Vụ án

Tòa Long An hoãn tử hình Hồ Duy Hải

Cập nhật lúc 04-12-2014 13:49:16 (GMT+1)
Vụ án Hồ Duy Hải đã được xét xử qua các cấp sơ thẩm và phúc thẩm (hình minh họa)

 

Tòa Long An quyết định hoãn tử hình phạm nhân Hồ Duy Hải, người bị kết án tử hình với tội danh giết người, cướp tài sản năm 2008, ngay trước ngày bị xử tử.


Thông tin trên vừa được Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xác nhận với báo Pháp Luật TP.HCM.

Trước đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã ký quyết định thi hành án tử hình đối với tử tù này vào ngày mai, 5/12.

Ông Hải, 29 tuổi, đã bị tòa các cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình vì tội giết người và cướp tài sản liên quan đến vụ sát hại hai nhân viên bưu điện hồi năm 2008.

Tuy nhiên kể từ khi án tử hình được đưa ra, gia đình ông Hải lẫn bản thân ông đã liên tục kêu oan.

Theo các báo trong nước, cơ quan điều tra đã không xác định được mẫu máu, không xác định được dấu vân tay thu tại hiện trường là của ông Hải. Các lời khai của nhân chứng cũng bị sửa chữa mà không có chữ ký xác nhận của người khai.

Vũ khí gây án cũng không được phát hiện ra. Con dao được giao nộp là do cơ quan điều tra cho người khai đi mua để làm "vật mô phỏng", theo báo Lao Động trong tin hồi tháng 11.

Tòa phúc thẩm sau đó cũng xác định “quá trình điều tra có những thiếu sót về tố tụng”, nhưng vẫn bác đơn kháng cáo của Hồ Duy Hải, báo này cho biết thêm.

Trong buổi tiếp cử tri ngày 3/12, chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang cũng đã nhận được kiến nghị từ cử tri yêu cầu cơ quan chức năng xem xét lại vụ án này.

Khả năng sắp tới

Trao đổi với BBC, ông Nguyễn Văn Đạt, luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải trong cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nhận định rằng khả năng sắp tới có thể lãnh đạo Viện Kiểm sát hoặc Tòa án tối cao sẽ có kháng nghị để xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

"Sau khi có kháng nghị thì Tòa án tối cao sẽ mở phiên tòa giám đốc thẩm," ông nói, "Thẩm quyền của Tòa có thể là không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án hoặc hủy bản án và đình chỉ vụ án nếu xét thấy việc tuyên án của các cấp tòa trước đây là trái pháp luật."

Một hướng nữa có thể sẽ xảy ra, theo luật sư Đạt, là chủ tịch nước có thể xem xét ân giảm cho bị cáo dựa trên những yếu tố như là có nhân thân tốt, có người thân là bà mẹ Việt Nam anh hùng, tuổi đời còn trẻ... Trong trường hợp này thì báo cáo Hải vẫn bị xác định là có tội như Tòa đã phán quyết.

Ông Đạt cho biết là vụ án của Hồ Duy Hải chỉ mới qua phiên xử phúc thẩm và phán quyết của Tòa phúc thẩm 'là cuối cùng' trong khi không có kháng nghị giám đốc thẩm nên phải thi hành án tử hình.

"Bản thân tôi có làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm, luật sư Trần Hồng Phong và gia đình bị cáo Hồ Duy Hải cũng làm đơn nhưng đều bị bác," ông Đạt cho biết, "Tòa án và Viện kiểm sát đều cho là đúng người đúng tội nên không xem xét lại nữa."

Luật sư Đạt cũng nói rằng sau khi có bản án tử hình, bị cáo Hải và gia đình không viết đơn xin ân xá gửi đến chủ tịch nước mà chỉ liên tục kêu oan vì họ cho rằng Hồ Duy Hải 'không có tội' nên không xin ân xá.

Về khả năng lật lại bản án, ông Đạt nói nhờ vào 'nỗ lực của truyền thông trong và ngoài nước' lên tiếng đề nghị làm rõ vụ án ông tin rằng 'vụ án chắc chắn sẽ được cơ quan chức năng xem xét làm rõ'.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo