Người Việt khắp nơi

Phiên xử 39 thi thể người Việt: Lời khai của kẻ cầm đầu

Cập nhật lúc 19-11-2020 02:07:30 (GMT+1)
Tranh vẽ các bị cáo Gheorghe Nica (áo xanh) và Eamonn Harrison (áo đen) tại toà án Old Bailey, London. Ảnh: PA.

 

Công tố viên cáo buộc Gheorghe Nica dùng điện thoại phụ để sắp xếp việc vận chuyển người nhập cư, liên lạc với đồng phạm trong đường dây.


Gheorghe Nica (43 tuổi) đang bị xét xử tại phiên tòa hình sự diễn ra hôm 17/11 tại Old Bailey, London. Bị cáo là một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn người liên quan đến việc 39 thi thể người Việt trong thùng container ở Essex, Anh vào ngày 23/10/2019.

Trong phần bào chữa, kẻ cầm đầu Gheorghe Nica nhận tội tham gia đường dây buôn người nhưng phủ nhận 39 tội danh ngộ sát. Nica thừa nhận sắp xếp việc vận chuyển 2 phi vụ trót lọt vào ngày 11 và 18/10 nhưng phủ nhận có liên quan đến phi vụ chết người sau đó (vụ ngày 23/10).

Gheorghe khai anh ta có một chiếc điện thoại phụ dùng để liên lạc với 4 "bạn gái" ở Dagenham, Barking, Tilbury và Romford. Khi được hỏi về chiếc điện thoại, Gheorghe trả lời: "Cũng giống như những người khác, tôi có nhiều bạn gái".

Công tố viên Bill Emlyn Jones nhấn mạnh, dù Gheorghe có 4 bạn gái hay không, anh ta vẫn ở cùng bạn là Marius Draghici hàng đêm. Jones hỏi: "Việc sử dụng điện thoại để liên lạc với bạn gái có phải là mục đích anh dùng điện thoại phụ hay không?". Gheorghe đáp: "Đúng. Năm 2017 tôi li dị vợ nên không có mối quan hệ tốt với cô ấy".

Còn Jones cho rằng Gheorghe dùng điện thoại này để sắp xếp việc vận chuyển người nhập cư, cụ thể để liên lạc với bị cáo Valentin Calota. Gheorghe phủ nhận. "Nếu buôn người tôi sẽ phải mua điện thoại mới cho mỗi vụ, mà tôi không làm vậy".

Gheorghe bị cáo buộc thuê Calota đón người nhập cư ở Essex hôm 18/10/2019 và chở họ đến đông nam London với giá 700 bảng Anh. Gheorghe khai khi anh ta nhờ Calota làm, đã nói rằng hàng cần chở là thuốc lá, không phải là người.

Công tố Jones nói tiếp: "Đó toàn là những điều vớ vẩn, anh Nica, anh đang nói dối. Điều gì sẽ xảy ra nếu Calota xuất hiện và nói rằng anh ta sẽ không làm? Đối với người sống bình thường, trước hết anh phải đưa họ ra ngoài để họ không ngạt thở và chết. Anh cần mọi thứ theo đúng thứ tự để không có gì sai lầm xảy ra". Gheorghe nói rằng nếu Calota không nhận việc này ngay tại đó, Ronan Hughes sẽ trực tiếp làm. Jones đáp lại: "Đây là lời nói dối để giúp đỡ bạn anh, Calota".

Gheorghe gọi cho tài xế Maurice Robinson - người phát hiện ra các thi thể sau khi nhận container ở Purfleet vào sáng sớm ngày 23/10. Gheorghe khai: "Tôi liên lạc với Robinson 3 tiếng trước khi sự việc xảy ra. Nếu tôi biết những gì đang xảy ra, họ làm những gì, tôi sẽ không bao giờ cho anh ta số điện thoại của tôi và nói rằng "hãy gọi tôi nếu anh cần tôi". Jones hỏi thêm: "Theo anh, những người anh giúp vận chuyển thuộc về ai? Đường dây này là của ai? Ai đang kiếm tiền trực tiếp từ đường dây này?". Gheorghe trả lời: "Ronan".

Hình ảnh từ CCTV vào ngày 13/10/2019 cho thấy Gheorghe Nica trong một cửa hàng mua thẻ nạp điện thoại di động. Ảnh: Essex Police/ PA.

Được chiếu tại phiên tòa, Adelina Nica cho lời khai biện hộ cho chồng cũ Gheorghe Nica qua video từ nhà mình ở Romania. Adelina - một y tá nha khoa và kế toán - khai rằng cô và Gheorghe cưới nhau ở Ireland vào tháng 10/2007. Họ chuyển đến Essex sau khi sinh đứa con đầu lòng. Hôn nhân của họ trục trặc sau khi con gái sinh năm 2016 bị sinh non và mắc bệnh liệt não. Đến tháng 7/2019, Adelina đưa 3 đứa con đến sống ở Romania để con út của cô được chữa trị bằng vật lí trị liệu. Adelina cho hay, cô chỉ quay lại trong thời gian ngắn để nhập tịch, còn Gheorghe ở lại đợi hộ chiếu Anh.

Adelina nói về mối quan hệ của họ: "Chúng tôi không giống gia đình bình thường, tranh cãi rất nhiều. Anh ấy muốn li dị năm 2018 nhưng tôi không muốn". Đến tháng 10/2019 họ vẫn chưa li dị, thủ tục ly hôn mới chỉ hoàn tất vào tháng 2 năm nay.

"Tình trạng quan hệ giữa chúng tôi không tốt lắm". Công tố viên Bill Emlyn Jones hỏi: "Cô có biết anh ta làm gì ở Anh vào tháng 9 và tháng 10/2019 không?". Adelina trả lời: "Tôi không biết anh ta đã làm gì". Jones hỏi thêm: "Cô có nhận ra rằng anh ta đang lừa dối cô không?". Cô trả lời: "Tôi biết anh ta đang ngoại tình". Jones tiếp tục: "Cô có biết anh ta thực ra đang tham gia buôn người không?". Adelina: "Tôi không biết".

Luật sư Aftab Jafferjee bên bào chữa, hỏi: "Cô miêu tả thế nào về mối quan hệ của Gheorghe và các con?". Adelina cho biết anh ta ‘rất yêu bọn trẻ’ và là ‘người cha tốt’ với con gái.

Chiếc container chở 39 thi thể được phát hiện tại khu công nghiệp ở Grays, hạt Essex, Anh. Ảnh: PA.

Kể từ 7/10, tòa án Anh bắt đầu tiến hành xét xử 4 nghi phạm bị cáo buộc các tội danh ngộ sát, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt trong container hồi tháng 10/2019. Trong các phiên xét xử, bồi thẩm đoàn được nghe thuật lại chi tiết về hành trình của chiếc container chở 39 người Việt khởi hành từ cảng Zeebrugge ngày 22/10/2019 và kết thúc bằng thảm kịch ở Essex, Anh hôm 23/10. Cơ quan công tố cho biết, vụ việc 39 thi thể được cho là nối tiếp của hai vụ buôn lậu người đã thực hiện trót lọt vào ngày 11/10 và 18/10.

Tại phiên tòa, Eamonn Harrison (23 tuổi), Christopher Kennedy (24 tuổi) và Valentin Calota (37 tuổi) phủ nhận tham gia âm mưu buôn người. Kẻ cầm đầu Gheorghe Nica nhận tội âm mưu buôn người nhưng phủ nhận 39 tội danh ngộ sát. Trước đó, tài xế Maurice Robinson và Ronan Hughes - ông chủ hãng vận chuyển - đều thừa nhận 39 tội danh ngộ sát.

Phiên tòa vẫn tiếp tục.

Nguồn: Huyền Anh/ ione.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo