Người Việt khắp nơi

Lý do giáo sư gốc Việt được người dân Anh yêu mến trong dịch Covid-19

Cập nhật lúc 09-12-2020 02:47:42 (GMT+1)
Giáo sư Jonathan Van Tam. Ảnh: Telegraph

 

Giáo sư Van Tam - Phó Giám đốc Y tế của Anh - dùng những ví von thú vị và gần gũi để chia sẻ về Covid-19 tới người dân.


Trong những ngày gần đây, các trang báo uy tín của Anh liên tiếp nhắc tên vị giáo sư người Anh gốc Việt: Jonathan Van Tam.

“Jonathan Van Tam đã giành được sự tin tưởng của quốc gia trong dịch Covid-19 như thế nào”, “Những ẩn dụ đầy màu sắc của Giáo sư Jonathan Van Tam đã biến cố vấn chính phủ thành cái tên quen thuộc với mọi nhà”, “Jonathan Van Tam: Làm thế nào một người yêu thích phép ẩn dụ trở thành một anh hùng”…

Đó là những câu ca ngợi của BBC, Telegraph, Guardian dành cho giáo sư Jonathan Van Tam.

Jonathan Van Tam (sinh năm 1963) là chuyên gia người Anh gốc Việt trong lĩnh vực dịch tễ học, lây truyền, tiêm chủng, thuốc kháng virus. Ông trở thành Phó Giám đốc Y tế của Anh kể từ tháng 10/2017. Ông đã được trao tặng Huân chương Hoàng gia Anh MBE.

Giáo sư Van Tam đã để lại ấn tượng trong các cuộc họp về Covid-19 của Chính phủ Anh. Nhiều người ca ngợi cách ông giải thích các khái niệm khoa học dễ hiểu và đầy màu sắc.

"Tôi yêu những phép ẩn dụ. Tôi nghĩ chúng giúp những câu chuyện phức tạp trở nên gần gũi với mọi người. Thật tuyệt vời", vị giáo sư này cho hay.

Trong phát ngôn mới nhất của mình, Giáo sư Van Tam đã so sánh giai đoạn hiện tại của đại dịch với việc ghi bàn gỡ hòa ở phút 70 của một trận bóng đá.

Ông Van Tam phân tích: "Rõ ràng là trong hiệp một, đội khách đã hạ gục chúng ta với một bàn thắng. Những giờ chúng ta đã có bàn gỡ hòa ở phút 70”.

"Bây giờ, chúng ta phải cố gắng giữ vững tâm lý, xem liệu chúng ta có thể ghi được bàn thắng khác hay không. Nhưng điều quan trọng là không để thua bởi chúng ta đã có một điểm".

Vị giáo sư này thừa nhận, bất chấp những tiến bộ về vắc xin Covid-19, Anh vẫn còn "một số tháng mùa đông khó khăn" ở phía trước nên "mọi người phải tiếp tục làm theo hướng dẫn".

“Những gì tôi đang nói là chúng ta cần nhiều vắc xin hơn, nhưng chúng ta cũng cần mọi người nhận ra rằng đây không phải là một tấm vé ngay lập tức ra khỏi bất cứ đâu”, ông Van Tam nói.

Theo đó, tương lai "hy vọng sẽ tươi sáng hơn nhiều" nhưng "bạn có thể phải kiên nhẫn cho đến cuối mùa xuân".

Trong cuộc phỏng vấn, giáo sư Van Tam cũng kể chuyện của mẹ mình để khẳng định ông tin tưởng vào sự an toàn của vắc xin Pfizer - BioNTech vừa được phê duyệt để sử dụng rộng rãi ở Anh.

"Tôi đã nói với người mẹ 78 tuổi của mình, người có lẽ đang xem chương trình này: Mẹ ơi, mẹ phải tiêm vắc xin này hoặc bất kỳ loại vắc xin nào mà MHRA (Cơ quan quản lý thuốc của Anh) phê duyệt ngay khi có thể. Điều đó thực sự quan trọng vì mẹ đang gặp nguy hiểm”, ông nói.

Những phép ẩn dụ dễ hiểu và thẳng thắn của ông Van Tam được nhiều người ca ngợi trên mạng xã hội.

Giáo sư Van Tam là cổ động viên cuồng nhiệt của đội Boston United, ông còn mua vé cả mùa. Tình yêu bóng đá thể hiện rõ trong các bài phát biểu của ông.

Tháng trước, ông đã so sánh kết quả tích cực từ các thử nghiệm vắc xin Pfizer và Moderna với việc ghi bàn trong loạt sút luân lưu: "Bạn vẫn chưa giành được cúp nhưng bạn biết rằng thủ môn có thể bị đánh bại".  

Ông cũng lấy ví dụ việc chờ tàu để mô tả quá trình phát triển vắc xin: "Tàu đã giảm tốc an toàn. Hiện tại tàu dừng lại trong nhà ga. Và các cánh cửa đã mở - đó là sự cho phép của MHRA”.

"Những gì chúng ta cần bây giờ là để mọi người lên chuyến tàu đó và di chuyển an toàn đến các điểm đến của họ".

Nhưng ông cũng cảnh báo về điều kiện bảo quản khó khăn của vắc xin (âm 70 độ C): “Đây là sản phẩm phức tạp. Nó không phải là một loại sữa chua có thể lấy ra, cho vào tủ lạnh nhiều lần".

An Yên (Theo BBC, Guardian)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo