Người Việt khắp nơi

Lãnh sự quán Việt Nam tại New York khuyến cáo công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện vọng về nước

Cập nhật lúc 16-11-2020 03:05:45 (GMT+1)
Hình ảnh công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ trở về nước. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)

 

Lãnh sự quán Việt Nam tại New York đã và đang tiến hành trợ giúp công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện vọng cấp bách về nước trên chuyến bay hỗ trợ do Chính phủ tổ chức.


Việc xét duyệt danh sách công dân trên các chuyến bay này được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, với sự phê duyệt của các cơ quan chức năng, trên cơ sở các tiêu chí ưu tiên do Chính phủ quy định.

Liên quan đến chuyến bay, công dân được xét duyệt chính thức về nước trên các chuyến bay này chỉ phải trả chi phí vé máy bay theo quy định qua đại lý được hãng hàng không chỉ định và được hướng dẫn cụ thể theo email của Lãnh sự quán gửi tới công dân. Công dân không phải trả bất kỳ khoản tiền nào khác.

Gần đây, trên mạng xã hội có một số thông tin về việc "bán suất” trên chuyến bay hỗ trợ công dân của Chính phủ. Để tránh bị lừa đảo và lợi dụng, mất tiền cho các đối tượng xấu, Lãnh sự quán khuyến cáo như sau:

Thứ nhất, công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện vọng về nước tiến hành đăng ký theo Hướng dẫn tại đường link dưới đây (theo thông báo ngày 31/07/2020 trên website của Lãnh sự quán): https://www.vietnamconsulate-ny.org/vn/news/28/huong-dan-ve-quy-trinh-dang-ky-nhu-cau-ve-nuoc-tren-chuyen-bay-thuong-mai-do-chinh-phu-to-chuc.html.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Lãnh sự quán Việt Nam tại New York để cung cấp thêm thông tin cụ thể về hoàn cảnh, điều kiện hiện tại của bản thân tại Hoa Kỳ:

Email: lanhsuquan.newyork@gmail.com

Đường dây nóng: +1 929 523 5888/ +1 917 513 8688 (24/7) hoặc 1-212-644-2535 or 1-212-644-0831 các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, từ 10h – 17h.

Thứ hai, công dân không gửi bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tiến hành các giao dịch tài chính với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào ngoài đại lý được chỉ định của Vietnam Airlines như hướng dẫn của Lãnh sự quán gửi cho các công dân đã được xét duyệt đi về trên chuyến bay do Chính phủ tổ chức.

Thứ ba, Lãnh sự quán không thu bất kỳ khoản tiền nào của công dân liên quan đến các chuyến bay hỗ trợ công dân của Chính phủ. Nếu có bằng chứng được mời "mua suất” hoặc phải trả bất kể chi phí khác ngoài chi phí vé máy bay, đề nghị thông báo ngay và gửi kèm bằng chứng đến Lãnh sự quán theo địa chỉ sau để các cơ quan chức năng điều tra và có biện pháp xử lý.

Đối tượng ưu tiên tham gia các chuyến bay đón công dân Việt Nam ở nước ngoài trong thời điểm hiện nay gồm: Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập từ 2-3 tháng trở lên mà không nhận được sự hỗ trợ của sở tại; (Học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên đã hoàn thành khoá học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở hoặc gia hạn lưu trú; Doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị mắc kẹt, gặp khó khăn do không có nơi ở, không có khả năng tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã cho phép một số trường hợp người nước ngoài là nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, cán bộ ngoại giao nước ngoài và thân nhân… và một số trường hợp đặc biệt khác được nhập cảnh Việt Nam và tham gia chuyến bay, với sự phê duyệt của các cơ quan chức năng trong nước.

Lãnh sự quán lưu ý các cá nhân đăng ký phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã cung cấp.

Nguồn: Bảo Chi/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo