Người Việt khắp nơi

Hỏi chuyện tiến sĩ Nguyễn Quang A

Cập nhật lúc 30-06-2014 16:00:00 (GMT+1)
Tiến sĩ Nguyễn Quang A trong buổi biểu tình tại Ba Lan 29.6.2014 (Ảnh FB Mạc Việt Hồng)

 

Ngày mai 1.7.2014, tiến sĩ Nguyễn Quang A cùng nhóm những nhà hoạt động xã hội sẽ có buổi nói chuyện với cộng đồng người Việt lúc 18:30 tại Dům národnostních menšin - Praha, Vocelova 602/3. Vietinfo xin giới thiệu dưới đây cuộc trò chuyện ngắn với tiến sĩ sau khi ông tham gia biểu tình với bà con người Việt tại Ba Lan hôm qua 29.6.2014


Đọc thêm:

Thế hệ đi trước cần hướng dẫn thế hệ trẻ quan tâm đến Việt Nam

Tọa đàm về nhân quyền cùng TS Nguyễn Quang A tại Praha

Xin chào Ts. NQA. Chúng tôi vừa thấy ảnh Ts và nhóm các nhà hoạt động xã hội xuất hiện tại cuộc biểu tình của bà con người Việt tại Warsava. Cảm tưởng của Ts. khi tham dự cuộc biểu tình này thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A (Ảnh- Tễu- blog)

Ts.NQA: Rất xúc động. Nghe bà con nói lần biểu tình trước số người lên đến 3-4 ngàn, còn lần này khoảng 500 thôi nhưng tác động có lẽ cũng không kém. Với tư cách tác giả của ý tưởng No-U (trên áo, áo mưa, kính ô tô, mũ bảo hiểm,…) tôi thực sự xúc động khi thấy 3-400 người mặc áo No-U đi biểu tình ở Warsaw, còn vài năm trước vẫn bị ngăn cản ở Việt Nam.

Mọi người cũng thường thấy Ts xuất hiện tại những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của người dân Việt Nam ở Hà Nội. Ts. có so sánh gì không sau khi tham gia biểu tình với bà con mình ở Ba Lan?

Ts.NQA: Vài sự khác biệt dễ thấy nhất: cảnh sát ở Ba Lan giữ trật tự cho đoàn biểu tình và thân thiện với người biểu tình một sự khác biệt quá lớn với Việt Nam; ban tổ chức biểu tình ở đây làm việc rất tích cực, công khai và khá chuyên nghiệp; nhân dân, công chúng quan tâm hơn so với ở Việt Nam; tất cả những sự khác biệt là dễ hiểu do một bên có dân chủ và còn Việt Nam có “dân chủ xã hội chủ nghĩa”. Thời gian biểu tình kéo dài 3 giờ cũng khác ở trong nước thường chỉ diễn ra khoảng 1 giờ.

Hôm nay tại Cộng hòa Séc, nơi ngày mai Ts. và nhóm các nhà hoạt động xã hội sẽ đến, cũng vừa kỷ niệm 25 năm ngày những người bất đồng chính kiến, đứng đầu là Václav Havel khởi xướng kêu gọi ký tên ủng hộ Kiến nghị gồm 7 điểm đòi dân chủ hóa đất nước và xã hội Tiệp Khắc, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa Cộng sản tại đây. Ts. có ý kiến gì trước sự kiện này?

Ts.NQA: Tôi thực sự khâm phục các nhà dân chủ Tiệp Khắc nói riêng và Đông Âu nói chung. Họ đã đóng góp cho nhân loại những tư tưởng và sáng kiến vô giá và chắc chắn người dân Việt Nam có thể học được những kinh nghiệm quý giá của họ. Và việc ghé qua Ba Lan và Cộng hòa Séc của chúng tôi cũng có mục đích học hỏi như vậy nữa.

Thứ ba, 1.7.2014 Ts. và nhóm sẽ có buổi tọa đàm với cộng đồng người Việt tại Praha. Bản thân Ts. nói riêng và phong trào dân chủ, các tổ chức dân sự trong nước nói chung có chờ đợi gì từ bà con người Việt mình ở nước ngoài?

Ts.NQA: Bà con người Việt ở nước ngoài có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình dân chủ hóa và phát triển đất nước bằng sự đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm của mình; bằng sự kết nối các tổ chức xã hội dân sự, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam với nhân dân, các tổ chức của nước sở tại; và tất nhiên cả bằng sự đầu tư tiền của vào kinh doanh ở Việt Nam.

Xin cảm ơn Ts.NQA đã dành cho vietinfo thời gian trả lời phỏng vấn.

Nguyễn Cường- vietinfo.eu

 • #2 Summmer: lũ cs chó

  01-07-2014 17:39

  Đã đảo cộng sản... cắt.
 • #1 Người Ba Lan: Người nước ngoài không hiểu được

  30-06-2014 17:37

  Nghị quyết 1481 của Hội đồng châu Âu lên án chủ nghĩa cộng sản và coi chủ nghĩa này đã phạm tội ác chống lại loài người .

  Cầm cờ CS đi chống CS thì chắc chắn họ không hiểu được trong cái đám chủ trương diệt chủng kia chúng muốn cái gì.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo