Sân khấu

Nghệ sĩ Việt chia sẻ ký ức về Tết xưa

Cập nhật lúc 19-02-2015 15:20:23 (GMT+1)
Ảnh dantri.com.vn

 

Nhiều nghệ sĩ trẻ đã trải lòng chia sẻ những câu chuyện thật của bản thân, những ký ức Tết xưa còn nồng nàn mùi bánh chưng, bánh tét; tạch tè tiếng pháo chuột pháo dây…


Tản văn Tết xưa chưa mất được phát hành dưới dạng sách điện tử tập hợp các bài viết hay nhất từ cuộc thi Tết xưa chưa mất được Nhóm Gìn giữ Tết xưa – Tình nguyện viên Truyền thông Trăng Đen & Viện phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt tổ chức trên website của chương trình với mong muốn làm sống lại không khí của ngày Tết truyền thống, ngày Tết đoàn viên, thứ mà càng lúc càng trở nên xa xỉ trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

 

Bìa sách "Tết xưa chưa mất"

Sáu mươi bài viết là sáu mươi câu chuyện khơi gợi lại một khoảng trời ký ức thấm đẫm yêu thương trong góc sâu tình cảm của mỗi con người. Nhóm tác giả không phải là nhà văn chuyên nghiệp, họ chỉ là những thành viên “vô danh” trên mạng xã hội facebook, không quen biết nhau ngoài một điểm chung duy nhất là muốn chung tay “gìn giữ Tết xưa”.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn được sự chung tay hưởng ứng từ 15 nghệ sĩ Việt ở nhiều lĩnh vực gồm có ca sĩ A Tuân, ca nhạc sĩ Đình Bảo, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, siêu mẫu Hà Thu Nexttop, ca sĩ Hải Yến Idol, siêu mẫu Hồ Vĩnh Anh, ca sĩ Huy Quyết, ca sĩ Khánh Ngọc, siêu mẫu chuyển giới Lan Phương, siêu mẫu Lê Quang Hoà, nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên, ca sĩ Pha Lê, MC Phan Anh, siêu mẫu Trang Khàn và Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga. Các nghệ sĩ đã trải lòng chia sẻ những câu chuyện thật của bản thân, những ký ức Tết xưa còn nồng nàn mùi bánh chưng, bánh tét; tạch tè tiếng pháo chuột pháo dây…

Với thông điệp “Ra đi là để trở về, trở về là để yêu thương”, cuốn sách đưa người đọc phiêu du về miền ký ức Tết xưa để thấy yêu thương gia đình hơn, yêu thương cuộc sống hơn và trên tất cả, khơi dậy sự mong muốn trở về đoàn viên sum họp.

Ngoài cuốn sách là “sản phẩm” được đúc rút từ cuộc thi Tết xưa chưa mất, nhóm tình nguyện viên Truyền thông Trăng Đen còn phát hành bộ tranh gồm 7 bức với chủ đề Tết xưa Tết nay để điểm lại những phong tục tập quán đặc trưng của ngày Tết theo thời gian đang gây sốt trên internet.

"Kỷ niệm khó quên nhất về tết cổ truyền của Hải Yến chính là việc hồi năm khoảng 5-6 tuổi...

Đám trẻ ngày ấy thi nhau đi nhặt những quả pháo bị ẩm, tịt ngòi không phát nổ trong cả banh pháo đốt năm mới. Khi Yến tiến gần đến nhặt quả pháo thì quả pháo phát nổ, và đến giờ Yến vẫn còn nguyên 1 cái thẹo trên tay.

Nhắc đến tết xưa, Yến nghĩ tới bánh chưng, nồi canh măng, banh pháo, hoa đào, và hộp mứt Tết cổ truyền bạn ạ. Cho Yến vẫn tiếc nuối một nét của Tết xưa mà bây giờ không còn nữa, chính là tiếng pháo lúc giao thừa.

Yến có một thói quen là cứ Giao Thừa sẽ bỏ mọi công việc để ở bên gia đình. Yến yêu cái cảm giác thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Yến luôn cùng mẹ (ngày xưa là mẹ đẻ, giờ là mẹ chồng) thắp hương ngoài sân và trong nhà để chào đón năm mới nhiều may mắn đến với gia đình..." (Ca sĩ Hải Yến Idol- Thắp hương ngoài sân với mẹ, Trích trong "Tết xưa chưa mất")

Nguồn: Hà Thanh/ Dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo