Sự kiện

Lộ diện bức thư 'xin mua chịu siêu xe' của trùm phát xít Hitler

Cập nhật lúc 24-06-2010 10:37:47 (GMT+1)
Hitler trên chiếc Mercedes năm 1937.

 

Bản sao bức thư mà ông trùm phát xít Hitler đích thân viết để đề nghị mua một siêu xe Mercedes trong khi không có một đồng xu trong túi chuẩn bị được đưa ra đấu giá tại Đức.


“Đây là thời điểm khó khăn nhất của tôi. Phải đến giữa tháng 12 tới tôi mới có quyền lực và chắc chắn có nhiều tiền. Vì vậy, tôi hy vọng mình có thể mua một chiếc Mercedes limousine và gửi tiền trả quý công ty sau một thời gian. Tôi hết sức biết ơn nếu đề nghị này được chấp nhận”, bức thư của Hitler viết hồi tháng 9/1924 gửi đến Jakob Ferlin, ông chủ của hãng xe Mercedes-Benz tại Munich.

Đúng như lời hứa hẹn trong thư, đến tháng 12/1924, Hitler được trả tự do. Tuy nhiên, lời đề nghị này có được giới chủ hãng Mercedes-Benz chấp nhận hay không đến giờ vẫn là một bí ẩn.

 

Hitler trên chiếc Mercedes năm 1937.

Theo Cục lưu trữ liên bang Bavarian của Đức, bản gốc của bức thư bị thất lạc từ rất lâu. Bản photo được tìm thấy tại nhà tù Landsberg Fortress, nơi Hitler bị giam giữ trong thời gian viết bức thư. Bản sao này sẽ được đem đấu giá tại Fuerth đầu tháng 7 tới. Lãnh đạo cục lưu trữ này hy vọng vụ đấu giá có thể mang về vài nghìn bảng.

Mercedes-Benz là một trong hãng xe gắn liền với việc Hitler làm rung chuyển thế giới. Năm 1944, Hitler ra lệnh sản xuất ít nhất hai chiếc Mercedes-Benz 770K để phục vụ cho lãnh đạo Đức quốc xã đi du lịch trên khắp châu Âu trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Trà My
Theo Daily Mail/Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo