Việt Nam

Vụ Hải Dương: Công ty Singapore lên tiếng

Cập nhật lúc 15-07-2015 07:55:45 (GMT+1)
Nhiều người dân xung quanh đã tìm cách đưa nạn nhân ra khỏi gầm máy xúc nhưng không được

 

Nhà đầu tư Singapore đứng sau khu công nghiệp tại Hải Dương xác nhận xảy ra cuộc biểu tình vì chuyện đền bù, khiến một người bị thương vì xe ủi.


>Vụ Hải Dương: 'Người bị ngã, chạm vào xe ủi'

Truyền thông Singapore đưa tin Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) ra thông cáo xác nhận có vụ biểu tình hôm 10/7 nhưng nói các đòi hỏi của người phản đối liên quan chủ đầu tư cũ.

VSIP đã mua lại Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền từ chủ đầu tư cũ - Công ty TNHH Phúc Hưng.

Trang tin Channel NewsAsia của Singapore dẫn thông cáo của VSIP nói đòi hỏi của người phản đối liên quan việc đền bù của công ty Phúc Hưng trước khi công ty bán lại khu công nghiệp cho VSIP năm nay.

VSIP Hải Dương là liên doanh giữa công ty Singapore Sembcorp Development và Becamex IDC của Việt Nam.

Phản đối

Hôm 10/7, nhiều người dân đã biểu tình phản đối dự án tại Khu công nghiệp (KCN) Lương Điền - Cẩm Điền (Hải Dương).

Có video đưa lên mạng cho thấy trong lúc căng thẳng, một xe xúc đã chèn qua người bà Lê Thị Châm.

Tuy vậy, báo cáo gửi Trung ương của UBND tỉnh Hải Dương ngày 11/7 nói “không có xảy ra việc xe ủi đất đè lên người như một số báo mạng đã phản ánh”.

Trang VTC News đưa tin báo cáo của ủy ban tường thuật bà Châm đã “bị ngã có chạm vào xe ủi”, sau đó được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Người lái xe ủi, ông Nguyễn Văn Sinh, “bị nhiều người dân tập trung đánh đập” trước khi được đưa vào bệnh viện.

Trong khi đó, báo Dân Trí hôm 14/7 phỏng vấn một người, ông H.C.N., là người quay clip máy xúc chèn vào người bà Lê Thị Châm.

Ông này nói: “Một người đàn ông lạ mặt nhảy lên cabin và yêu cầu người thợ lái máy xúc lên khởi động, hướng dẫn cho người này cách lái máy.”

“Sau đó cả 2 cùng ngồi trên cabin điều khiến chiếc máy xúc tiến về phía người dân. Một lát thì người thợ lái chính nhảy xuống còn người kia tiếp tục điều khiển chiếc máy xúc tiến về phía người dân.”

Ông H.C.N. kể tiếp: “Khi đang tiến về phía trước thì bà Châm trượt chân ngã và bị xe máy xúc chèn vào người.”

“Thấy vậy, mọi người kêu gào thất thanh ‘chết người rồi’ và lấy đất, cát ném người đàn ông lạ mặt thì chiếc xe mới chịu dừng lại. Sau đó, người này nhảy khỏi cabin và bỏ chạy.”

Hồi tháng Tư, tin cho biết công ty Phúc Hưng đã chuyển nhượng dự án cho công ty VSIP với diện tích đất sử dụng khoảng 150 ha, tổng nguồn vốn đầu tư khoảng gần 1.200 tỉ đồng, thời hạn thực hiện dự án 50 năm.

Truyền thông trong nước khi đó nói khu công nghiệp này được cho phép thành lập năm 2008, với quy mô diện tích 183 ha.

Nhưng do “gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng” nên đến tháng 9/2010 mới hoàn thành bàn giao mặt bằng với diện tích khoảng 150 ha.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo