Việt Nam

Triệt xóa đường dây bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc: Hé lộ thêm nhiều thông tin bàng hoàng

Cập nhật lúc 28-02-2021 11:44:11 (GMT+1)
Trẻ sơ sinh được đưa đến "Ngôi nhà bình yên" chăm sóc.

 

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, với mỗi trẻ sơ sinh, chúng sẽ trả cho các bà mẹ 80 triệu đồng.


Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp cùng các đơn vị vừa triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh, giải cứu 4 em bé và triệu tập 6 đối tượng để điều tra.

Cơ quan chức năng đang tạm giữ 3 nghi phạm gồm: Mai Minh Chung (36 tuổi), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi, cùng trú tại Thanh trì, Hà Nội), Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) để điều tra đường dây mua bán nhiều trẻ sơ sinh sang Trung Quốc.

Hai nghi phạm Mai MInh Chung và Đặng Trương Đào Nguyên Anh tại cơ quan công an. Ảnh: Công an

Tại cơ quan công an, Mai Minh Chung khai nhận, tháng 4/2019, Chung đi làm công nhân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và kết bạn với Tính (39 tuổi, chưa rõ lai lịch). Qua nói chuyện, Chung biết Tính thường xuyên môi giới đưa người Việt sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em.

Tháng 10/2020, Chung xin Tính tham gia đường dây mua bán người và được người này đồng ý. Chung có nhiệm vụ tìm phụ nữ mang thai hoặc đã sinh con nhưng muốn bán, cho làm con nuôi để đưa sang Trung Quốc bán cho Tính.

Theo công an, khi đang ở Trung Quốc, Chung sử dụng mạng xã hội TikTok câu kết với một số người mua bán trẻ. Với mỗi cháu bé đưa trót lọt qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Cao Bằng, Chung được trả công 30 triệu, còn mẹ của trẻ nhận 80 triệu.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, Chung cùng 3 người Việt (chưa rõ lai lịch, làm công nhân ở Trung Quốc) tìm được 7 phụ nữ mang thai có nhu cầu bán con. Trong đó, 1 phụ nữ đã sang Trung Quốc để sinh con bán cho Tính, 6 phụ nữ còn lại xuất cảnh bất thành.

Ngày 31/1, Chung về Việt Nam, thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì rồi tiếp tục cùng Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) gặp 4 phụ nữ để thỏa thuận mua bán trẻ sơ sinh.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Chung câu kết với bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi) dẫn một phụ nữ mang thai về nhà trọ chăm sóc để đưa ra nước ngoài.

Công an xác định, Mai Minh Chung và 2 nghi phạm đã đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc để sinh con, bán cho Tính. Những người khác đang ở nhà trọ chờ ngày vượt biên.

Trước đó, đầu tháng 2, Cục Cảnh sát hình sự nhận được tin báo của bà N.T.H. (quê Vĩnh Long) tố giác nhóm người nghi mua bán người. Vào cuộc điều tra, Phòng 5 và Phòng 9 của cục đã xác lập chuyên án, lần ra đường dây mua bán trẻ sơ sinh liên quan đến Chung và đồng phạm.

Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, ngày 25/2, Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, Phòng hình sự Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi.

Bước đầu, Cơ quan điều tra đã triệu tập một số đối tượng có liên quan trong đường dây này và giải cứu kịp thời 4 trẻ sơ sinh đang sắp bị bán sang Trung Quốc.

Cơ quan Công an cũng đang tạm giữ và xác định được 4 bà mẹ có hành vi bán con; 1 bà mẹ mang bầu tháng thứ 8.

Cục Cảnh sát hình sự đã bàn giao các cháu bé cho "Ngôi nhà bình yên" thuộc Trung tâm Phụ nữ và phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) trong sáng 26/2/2021.

Hiện các cháu bé đã được đưa về "Ngôi nhà bình yên" thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển (Hội LHPN Việt Nam) để chăm sóc.

Hiện vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Nguồn: Ngọc Anh/ baovephapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo