Việt Nam

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong trại giam

Cập nhật lúc 01-06-2013 12:55:39 (GMT+1)
Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ trong nhà giam.

 

Sức khoẻ của ông Cù Huy Hà Vũ đang trong tình trạng nguy kịch. Sáng hôm nay thứ Bảy  1/6 Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và con trai ra khỏi trại giam số 5 Bộ Công an ở Thanh Hóa sau khi thăm chồng là Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang bị giam ở đây đã gửi tin nhăn tới Trung tướng Cao Ngọc Oánh thông báo  tình hình khẩn cấp về sức khỏe của chồng minh và cảnh báo  nếu không có sự can thiệp nghiêm túc của tướng Cao Ngọc Oánh thì hậu quả sẽ khôn lường…


Sau 6 ngày hoàn toàn nhịn đói, huyết áp đã có lúc lên đến 170/110 nay đã tụt xuống 90/60. Người phù, môi trắng bệch và chỉ cần nhịn thêm chút nữa, huyết áp tụt hẳn là dẫn đến tử vong.

Từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã cho nhà báo Trần Quang Thành  biết tình trạng sức khỏe của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sau 6 ngày tuyệt thực như sau:


 Thư của TS Luật Cù Huy Hà Vũ gửi từ trại tù số 5 Thanh Hóa

Kính gửi Quý Báo,

 Ngày 1 tháng 6 năm 2013, bị Tổng cục VIII từ chối cho giấy phép vào gặp TS Cù Huy Hà Vũ đang tiếp tục ngày tuyệt thực thứ sáu với tư cách là luật sư, tôi vẫn tìm cách đến Trại giam số 5 – BCA tại Thanh Hóa thăm chồng. Trong cuộc gặp 60 phút, TS Cù Huy Hà Vũ đã tranh thủ đọc lá thư dưới đây cho tôi ghi lại. Đứng xung quanh hai vợ chồng Dương Hà – Hà Vũ là bốn viên cán bộ trại giam giám sát, nghe từng lời đọc, thỉnh thoảng lại dọa dẫm hoặc nói lời chọc tức … mặc dù vậy lá thư vẫn được ghi lại, toàn văn như đính kèm.

 Đề nghị Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm được biết.

Trân trọng cảm ơn Quý Báo,

 Nguyễn Thị Dương Hà

Thư của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 1 tháng 6 năm 2013 gửi từ Trại tù số 5 – Bộ Công an tại Yên Định, Thanh Hóa

Tôi, TS Luật Cù Huy Hà Vũ, bị Tòa án nước CHXHCN Việt Nam kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” mà tôi luôn khẳng định là tôi hoàn toàn vô tội. Hôm nay, ngày 1/6/2013, tôi gặp vợ tôi là Nguyễn Thị Dương Hà và con trai tôi là Cù Huy Xuân Đức lên thăm tôi do việc tôi tuyệt thực để phản đối hành vi phạm pháp của Giám thị Lường Văn Tuyến.

Tôi có ý kiến như sau:

Ngày 11/11/2012, tôi đã gửi Giám thị Trại giam số 5 – Bộ Công an Lường Văn Tuyến một đơn tố cáo Lê Văn Chiến, cán bộ Trại giam số 5 Bộ Công an tố cáo “cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ”.

Tôi đã gửi đơn trên cơ sở điểm a, khoản 1 Điều 168 và khoản 2 Điều 168, khoản 1 Điều 169 Bộ luật Thi hành án Hình sự, thế nhưng đến ngày 12/5/2013, tức sau 180 ngày mà Giám thị Lường Văn Tuyến đã không giải quyết Tố cáo này của tôi mà còn tiếp tục cho cán bộ Lê Văn Chiến vào trực phòng tôi. Do đó ngày 12/5/2013, tôi tiếp tục gửi yêu cầu giải quyết đơn tố cáo ngày 11/11/2012 và ghi rõ trong trường hợp không giải quyết đơn tố cáo của tôi thì sau hai tuần tôi sẽ tuyệt thực phản đối!

Đến ngày 27/7/2013, tôi đã tuyệt thực, cho đến hôm nay 1/6/2013 là 6 ngày tôi vẫn tiếp tục tuyệt thực để phản đối việc Giám thị Lường Văn Tuyến xâm phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tôi như không trả lời Đơn tố cáo, không cho gặp vợ không quá 24 giờ ở phòng riêng, không cho gửi thư cho gia đình, không cho nhận một số đồ vật thiết yếu không thuộc danh mục cấm, 10 đầu tài liệu mà Tòa án đã dùng làm chứng cứ kết tội tôi để tôi kháng cáo.

Tôi tiếp tục tuyệt thực cho đến khi nào giám thị Tuyến giải quyết đơn và các quyền lợi hợp pháp khác của tôi.

Nếu tôi chết thì nhân dân Việt Nam sẽ trả thù cho tôi bằng cách đưa ra vành móng ngựa tất cả những kẻ nào đã chỉ đạo bắt, truy tố, kết án, bỏ tù tôi trái pháp luật cũng như xử tù giám thị trại giam số 5 Lường Văn Tuyến và những kẻ có liên quan đã đẩy tôi đến chỗ tuyệt thực dẫn đến cái chết của tôi tại trại giam số 5 Bộ Công an.

Tôi, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ luôn đấu tranh vì công lý, dân chủ, nhân quyền, vì phẩm giá của con người ở Việt Nam, luôn chống chế độ độc đảng độc tài, đàn áp con người ở Việt Nam. Tôi cũng luôn chiến đấu để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Do đó, Tôi, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, luôn sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình để nhân dân Việt Nam sống trong tự do và dân chủ và được tôn trọng các quyền con người của mình, để Tổ Quốc Việt Nam luôn độc lập và toàn vẹn về chủ quyền và lãnh thổ.

Tôi, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ hi sinh tính mạng của mình để dân tộc Việt Nam hồi sinh. Tôi quyết tử để Tổ Quốc quyết sinh.

Tôi xin gửi lời chào kính trọng và chân thành tới toàn thể nhân dân Việt Nam, tới toàn thể nhân dân các nước, các chính phủ: chính phủ Hoa Kỳ, chính phủ 27 nước liên minh Châu Âu, chính phủ Australia, Canada… và các tổ chức trên thế giới đã ủng hộ tôi mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh của tôi vì công lý, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam vì phẩm giá và quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng trong tương lai không xa nước Việt Nam sẽ trở thành một nước dân chủ thực sự, có chế độ chính trị đa đảng và có Nhà nước hoạt động theo nguyên tắc tam quyền phân lập. Tôi tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam sẽ là chủ nhân thật sự của đất nước mà trước mắt là thực hiện quyền phúc quyết đó với dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cũng như đối với mọi dự thảo Hiến pháp khác.

Tôi luôn yêu thương vợ tôi là Nguyễn Thị Dương Hà, con trai trưởng là Cù Huy Xuân Đức, con trai út là Cù Huy Xuân Hiếu, cháu đích tôn Cù Huy Xuân Hoàng, con dâu Hoàng Kim Thanh và các thành viên khác của đại gia đình tôi của tộc Cù Huy – tộc Ngô Xuân và quê hương Hà Tĩnh cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời tôi.

Tôi xin nói lại tại sao tôi quyết lấy tính mạng của mình để đấu tranh vì công lý, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, vì độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam nói chung, đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của giám thị Lường Văn Tuyến nói riêng có 3 lý do cơ bản sau:

1. Truyền thống gia đình tôi là gia đình yêu nước nồng nàn từ đời cụ Vương “Cù Ngọc Xán” đã là chỉ huy căn cứ địa của Lê Lợi tại Hương Sơn Hà Tĩnh cho đến các cụ, ông tôi, bố tôi Nhà thơ – Bộ trưởng Cù Huy Cận, Nhà thơ Xuân Diệu luôn đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc Việt Nam và của từng người Việt Nam.

2. Tôi là Tiến sĩ luật, do đó tôi biết rõ là phải đấu tranh trên cơ sở pháp luật và bằng đấu tranh của tôi, tôi tin tưởng đã và đang đóng góp quyết liệt vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

3. Tôi năm nay đã 56 tuổi tây, 57 tuổi ta, nên đã có đủ kinh nghiệm và hiểu biết về những hành vi phản dân chủ của Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, về sự đàn áp của chính quyền cộng sản Việt Nam đối với nhân dân Việt Nam, do đó tôi phải đấu tranh để chấm dứt những hành vi phạm pháp đó.

Tôi luôn luôn biết ơn các bậc đã sinh thành ra tôi là nhà thơ – Bộ trưởng khai quốc Cù Huy Cận; mẹ tôi bác sĩ Ngô Thị Xuân Như; bác ruột và cha nuôi tôi là nhà thơ Ngô Xuân Diệu đã có công sinh và dạy dỗ tôi nên người.

Nếu tôi có chết trong cuộc tuyệt thực này thì tôi đã luôn xứng đáng với các bậc sinh thành ra tôi. Tôi cũng luôn nhớ bố vợ tôi là ông Nguyễn Bá Phụng và mẹ vợ tôi là bà Dương Thị Kính, đó là những con người đã yêu thương tôi như con ruột.

Toàn thể gia đình tôi, vợ Tôi, các con trai tôi và cháu nội tôi sẽ tiếp tục con đường đấu tranh vì công lý, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tôi, vì dân vì nước như đã nói ở trên.

(Sau khi đọc xong thư cho vợ là Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, TS Cù Huy Hà Vũ nói thêm)

Tôi hoàn toàn không ăn là để đấu tranh, tôi tuyệt thực không phải là vì muốn tự tử, tự sát, mà là để phản đối các hành vi xâm phạm quyền lợi hợp pháp của tôi, của giám thị Lường Văn Tuyến nói riêng và của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nói chung.

Trần Quang Thành
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Nhị: Hà Vũ Kha năng bị dưa vào lò mổ

  03-06-2013 08:24

  Mọi người so sánh bức ảnh trước khi Hà Vũ vào trại với bức ảnh Dương Hà mới chụp Hà Vũ gần đây, tôi không nghĩ Hà Vũ lại thay đổi đến không nhận ra. Mặc áo không cài được cúc, khả năng nhà tù của Cộng sản cho Hà Vũ ăn tăng trọng giống như Công nhân. Nên Hà Vũ phải nhị ăn, nói tuyệt thực cho sang trọng mà thôi, cũng sợ bị nhà tù Cộng sản xuất chuồng sớm hơn thời hạn cho lò mổ thì hết cơ hội làm TS mà phải Cù Heo. Dân gian nói không sai: đầu óc ngu si tứ chi phát triển. Phải không các bạn.
  Dương Hà muốn gặp Hà vũ 24 giờ tại phòng riêng chứng tỏ chưa vượt qua được dục vọng cho nên vẫn chỉ là loài cầm thú mà thôi. Đấu tranh con khỉ, bày đặt.
 • #3 Lala: Khon nan bon cs

  02-06-2013 22:27

  Khon nan bon cs chung bay chet het di de nuoc cua tao duoc yen binh, tui bay ngoi choi ko ko co gi lam nen moi bat bo nguoi vo toi the :D DAU XANH RAU MA CHUNG MAY
 • #2 BVN: Tính mạng Cù Huy Hà Vũ gặp nguy! Không phải chuyện bông đùa!

  02-06-2013 05:08

  BVN: Bài viết này do Phạm Toàn chấp bút và được toàn Ban Biên tập trang mạng Bauxite Việt Nam cấp tốc thông qua, liên quan đến tình trạng sức khỏe và cách đối đãi của trại tù đối với luật gia Cù Huy Hà Vũ.

  Gửi tướng Cao Ngọc Oánh,

  1./ Sau chuyến gia đình đi thăm nuôi Luật gia Cù Huy Hà Vũ cuối tháng 5 năm 2013, Luật gia Cù Huy Hà Vũ tỏ ra rất bất bình vì những cung cách đối xử của trại tù mà nghiêm trọng nhất là năm điều sau:

  Một, rất nhiều thư từ Luật gia Cù Huy Hà Vũ gửi về gia đình họ hàng để chúc Tết, thăm hỏi, những thư đó đều viết theo đúng quy định của chế độ nhà tù, đã không được nhà tù chuyển đi.

  Hai, nhiều đồ dùng cá nhân không thuộc hạng mục cấm đều không được chuyển cho tù nhân Cù Huy Hà Vũ (thí dụ toan để vẽ tranh sơn dầu, những quyển thơ của Huy Cận, Xuân Diệu…).

  Ba, tuy đã nhiều lần xin phép, nhưng bà Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của tù nhân Cù Huy Hà Vũ, vẫn không được ở lại với chồng theo chế độ không quá 24 giờ tại phòng riêng.

  Bốn, những đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến các nội dung vừa kể bên trên đều không được chuyển đến nơi xem xét hoặc không được hồi đáp theo đúng quy định của luật pháp.

  Năm, do chỗ người tù Cù Huy Hà Vũ vẫn không chấp nhận bản án của tòa án vô luật lệ, vô đạo lý đối với mình, nên ông có yêu cầu được nhận mười tài liệu mà tòa án đã dùng làm căn cứ buộc tội mình, để ông chuẩn bị tài liệu yêu cầu xử giám đốc thẩm – yêu cầu đó đã không được đáp ứng.

  2./ Đó là những cách cư xử tồi tệ mà người tù Cù Huy Hà Vũ phải chịu đựng hai năm nay.

  Vì thế, ngày 12-5-2013 vừa qua, luật gia Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố bằng văn bản với giám thị trại tù rằng ông sẽ tuyệt thực nếu các Đơn Tố cáo của ông và gia đình ông không được đáp ứng hoặc không được trả lời. Và cách đây sáu hôm, ông đã thực hiện lời cảnh báo đó.

  Được tin xấu, bà Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã thông báo việc người tù Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực tới tướng Cao Ngọc Oánh. Ông tướng này đã trả lời bà Dương Hà như sau “… không lo anh ấy còn nhiều Coca Cola lắm…”. Mặc dù bà Dương Hà đã tự hạ mình khóc lóc van xin, nhưng viên tướng này vẫn vô cảm trước tình trạng sức khỏe nguy kịch của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ.

  Vào sáng ngày thứ sáu 31 tháng 5 năm 2013 vừa rồi, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gấp rút xin giấy phép tới thăm người tù Cù Huy Hà Vũ với tư cách luật sư, song TC VIII vẫn dửng dưng như mọi khi, hẹn nếu muốn có giấy phép thì phải chờ đầu tuần vì hiện TC VIII không có người ký giấy!

  Bà Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã phải quyết định đi ngay chiều thứ sáu 31 tháng 5 năm 2013, nhưng do Phó Giám thị Sáu, phụ trách K3, không cho thăm viện lý tháng 5 đã hết tiêu chuẩn thăm nuôi nên Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà phải ngủ lại ngoài Trại để sáng thứ bảy 1 tháng 6 năm 2013 vào thăm chồng sớm. Tình trạng sức khỏe nguy kịch của người tù Cù Huy Hà Vũ đã được Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà thông báo để dư luận rộng rãi được biết.

  Tình hình đã được tóm tắt như sau qua thông tin của Kiến trúc sư Trần Thanh Vân trên trang www.basam.info đầu giờ chiều 1 tháng 6 năm 2013:

  “Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã ra khỏi nhà giam. Dương Hà kể lại như sau:

  Sau 6 ngày hoàn toàn nhịn đói, huyết áp đã có lúc lên đến 170/110 nay đã tụt xuống 90/60. Người phù nề, môi trắng bệch. Ls Dương Hà cho biết chỉ cần nhịn thêm chút nữa, huyết áp tụt hẳn là dẫn đến tử vong.

  Hôm nay vì có vợ và con trai vào thăm, mang cạp lồng cháo vào động viên, nể vợ con, Ts Cù Huy Hà Vũ đã ăn 3 thìa cháo rồi ngậm miệng lại quyết không ăn thêm gì nữa. Vợ con khuyên giải gì cũng không lay chuyển, anh yêu cầu cục Trại giam phải đáp ứng và trả lời đơn khiếu nại của vợ anh và bản thân anh.

  Một buổi sáng khóc lóc, khuyên giải không kết quả gì.

  Ls Nguyễn Thị Dương Hà và con trai đã ra khỏi trại, chị đã gửi tin nhắn đến tướng Cao Ngọc Oánh thông báo về tình hình khẩn cấp này. Nếu không có sự can thiệp nghiêm túc của tướng Cao Ngọc Oánh thì hậu quả sẽ khôn lường.”

  3./ Chúng tôi hoàn toàn hậu thuẫn những đòi hỏi chính đáng của gia đình Cù Huy Hà Vũ – Nguyễn Thị Dương Hà như đã nêu ở phần 1./ trên đây.

  Trang BVN yêu cầu ông Cao Ngọc Oánh hãy cư xử một cách có tư cách, có trách nhiệm, không được phép đùa bỡn trước tính mạng một tù nhân lương tâm (tù chính trị) dưới quyền quản lý của ông.

  Gia đình Cù Huy Hà Vũ – Nguyễn Thị Dương Hà không đòi hỏi đặc quyền đặc lợi, chỉ yêu cầu những điều tối thiểu như pháp luật hiện hành quy định. Dù là tù nhân, Cù Huy Hà Vũ có đủ tư cách để đòi quyền sống như một con người bình thường, và một Nhà nước nếu thực sự là của dân, do dân, vì dân phải thấy nghĩa vụ của mình trong việc đáp ứng những nhu cầu của những người dân bình thường đó.

  Hãy tôn trọng quyền sống của từng con người Việt Nam bình thường!

  Hãy trả tự do cho tất cả những người Việt Nam đấu tranh ôn hòa để xây dựng đất nước!

  Hãy chịu học Lịch sử để biết kết cục tất yếu của bất kỳ chế độ cai trị tàn bạo nào!

  Việt Nam muôn năm!
 • #1 Độc Giả Trong Nước : Sống - Chết

  02-06-2013 01:01

  Với người quân tử khi coi sự sống nặng tợ ngàn cân. Cũng có khi coi nhẹ hơn 1 hơi thở.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo