Việt Nam

Ông Võ Kim Cự bị cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh

Cập nhật lúc 21-04-2017 16:12:36 (GMT+1)
Ông Võ Kim Cự (phải) nói chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại một phiên họp quốc hội ở Hà Nội ngày 20/5/2014

 

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh bị Đảng Cộng sản quy "chịu trách nhiệm chính" cho các sai phạm tại tỉnh dẫn đến sự cố môi trường của Formosa Đài Loan.


Ban Bí thư Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quyết định xóa mọi chức vụ trong Đảng của ông Võ Kim Cự.

Có nghĩa là ông bị cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, chức vụ ông giữ trong thời gian ngắn từ tháng Hai đến tháng 11/2015.

Ông Cự cũng bị kỷ luật xóa mọi chức vụ trong Đảng từ 2005 đến 2015, như các chức Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

Thông cáo ngày 21/4 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản nói ông Võ Kim Cự "chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh và Uỷ ban nhân dân tỉnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010".

Ông bị kết luận "đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án".

Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh của Đài Loan đã bị buộc trả cho Việt Nam 500 triệu USD bồi thường năm 2016.

Nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh)

Nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh)

Số tiền được nói là để nhận lỗi, bồi thường vì sự cố gây ô nhiễm môi trường ở 4 tỉnh miền Trung đầu năm 2016.

Thông cáo ngày 21/4 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản cũng kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Minh Quang, từng là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Hai thứ trưởng dưới quyền, Bùi Cách Tuyến và Nguyễn Thái Lai bị kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thông cáo yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ "thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng" đối với cả bốn người này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo