Việt Nam

Những đứa trẻ bị mẹ bán đi trong đường dây quy mô lớn vừa bị triệt phá

Cập nhật lúc 26-02-2021 15:46:40 (GMT+1)
Những đứa trẻ sơ sinh được giải cứu (ảnh tư liệu)

 

Trong vụ mau bán trẻ em có quy mô lớn mới được Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an triệt phá, cơ quan điều tra xác định được 4 người phụ nữ đã nhẫn tâm bán đưa con mình dứt ruột đẻ ra.


Ngày 26/2, Cục Cảnh sát hình sự thông báo đã triệt phá một đường dây mua bán trẻ sơ sinh hoạt động liên tỉnh, có quy mô rất lớn. Cơ quan công an đã kịp thời giải cứu 4 cháu bé khi nhóm đối tượng đang trên đường đưa những đứa trẻ này qua biên giới. Quá trình điều tra, công an cũng tạm giữ và làm rõ 4 người phụ nữ có hành vi bán con mình cho nhóm buôn người.

Trước đó, Cục cảnh sát hình sự nhân được tố cáo của người dân về việc có một đường dây chuyên mua bán trẻ sơ sinh hoạt động hết sức tinh vi. Sau thời gian xác minh, công an đã làm rõ và triệu tập 6 đối tượng liên quan lên làm việc.

Theo đó, khoảng tháng 4/2019, đối tượng Mai Minh Chung (SN 185, trú tại Ba Đình, Hà Nội) sang Trung Quốc làm việc. Tại đây Chung quen với đối tượng tên Tính (SN 182, chưa rõ địa chỉ). Biết Tính có "mua bán trẻ em" từ Việt Nam sang Trung Quốc nên Chung đã chủ động "xin" được hợp tác.

Chung đã sử dụng mạng xã hội Tiktok cấu kết với hai đối tượng Lương Ngọc, Hải Anh (chưa rõ nhân thân, lai lịch) có nhiệm vụ đón người tại Cao Bằng rồi đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Theo thoả thuận, mỗi một đứa trẻ, Tính trả Chung 30 triệu, trả cho mẹ cháu bé 80 triệu đồng.

Cơ quan công an xác định, từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021 Chung đã cấu kết với 3 đối tượng có tên Út, Loan, Sáu (chưa rõ nhân thân) là người Việt Nam đang làm tại Trung Quốc tìm được 7 người mang thai có nhu cầu bán con.

Một người trong số đó đã được đưa sang Trung Quốc đẻ và bán con cho Tính; 2 người đã đến Cao Bằng nhưng không qua được biên giới; 4 người còn lại sau khi nhận tiền để đi xe lên Cao Bằng thì Chung không liên lạc được.

Đến cuối tháng 1/2021, Chung về Việt Nam và thuê nhà tại Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) để cấu kết với Ninh Hải Yến (SN 1988, có 1 tiền án về tội " Tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại") tìm được 4 người phụ nữ đang mang thai có nhu cầu bán con. Hai trong số đó đã được đưa sang Trung Quốc sinh và bán con cho Tính.

Cơ quan điều tra xác định, Kim Quỳnh Mai (trú tại Đồng Nai) kết bạn với Yến qua mạng xã hội vào tháng 1/2021. Vào thời điểm này, Mai đang mang thai nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên cô ta có ý định sẽ bán đứa bé cho Yến.

Dưới sự hướng dẫn của Yến, Mai đã đi xe từ Đông Nai ra Hà Nội và được Chung đưa lên Cao Bằng sang Trung Quốc bán con cho Tính.

Một trường hợp nữa là Trương Thị Phiến (SN 1997, trú tại Hà Tĩnh). Phiến cũng quen với Yên quan mang xã hội. Khoảng tháng 11/2020, Phiến nói với yến mình có thai nhưng do hoàn cảnh nên muốn cho người khác nhận làm con nuôi.

Yến đã đề nghị Phiến bán đứa bé cho mình để cô ta đưa sang Trung Quốc, đổi lại Yến sẽ trả cho Phiến 80 triệu đồng.

Đầu tháng 2/2021, Phiến bắt xe ra Hà Nội và đến ở tại ngôi nhà Chung thuê. Đến ngày 9/2, Yến bảo Phiến lên Cao Bằng để người của mình đưa sang Trung Quốc. Tuy nhiên, nhóm người của Phiến đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện, đưa đi cách ly 14 ngày.

Hết hạn cách ly, Phiến quay về nhà Chung ở với mục đích sinh xong sẽ bán lại con cho Yến. Ngày 18/2, Phiến sinh con tại BV Thanh Nhàn và đem đứa trẻ về nhà Chung tại Thanh Trì để chờ ngày bán con thì bị bắt giữ. 

Công an cũng làm rõ đối tượng Đặng Trương Đào Nguyên Anh - bạn gái của Chung cấu kết vào đường dây mua bán trẻ sơ sinh này. Mặc dù biết rõ Chung mua bán trẻ em, nhưng Nguyên Anh không ngăn cản mà còn lên mạng xã hội tìm những người muốn bán con để được trả công 20 triệu đồng.

Nguyên Anh đã tìm được Nguyễn Thị Hồng Anh (quê Vinh Long) có nhu cầu bán con. Nguyên Anh đề nghị đưa  con sang Trung Quốc cho gia đình hiếm muộn nhận làm con nuôi, Hồng Anh sẽ được bồi dưỡng số tiền 90 triệu đồng. Sau đó, Hồng Anh  bắt xe từ Cần Thơ ra Hà Nội và Chung ra bến xe đón đưa về nhà chờ ngày đưa sang Trung Quốc. 

Hiện tại, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt người trong trường hợp khẩn cấp với Mai Minh Chung, Ninh Thị Hải Yến, Đặng Trương Đào Nguyên Anh.

Nguồn: T.Sơn/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo