Việt Nam

Nhân viên ngân hàng làm giả 33 sổ tiết kiệm đưa người trốn sang Hàn Quốc

Cập nhật lúc 12-05-2017 10:12:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Để tạo điều kiện cho nhóm người sang Hàn Quốc trái phép dưới hình thức du học tự túc, Hiền làm giả 33 sổ tiết kiệm chứng minh năng lực tài chính.


Ngày 11/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc.

Các bị cáo phải ra trước vành móng ngựa là Nguyễn Đức Lê, Hoàng Thị Ánh, Nguyễn Ngọc Hà và Nguyễn Thu Hiền (nguyên cán bộ một ngân hàng thương mại cổ phần). 

Cáo buộc của cơ quan công tố cho thấy, năm 2015, Châu Tiến Dũng, Nguyễn Đức Lê, Hoàng Thị Ánh và Nguyễn Ngọc Hà biết chính sách của Hàn Quốc không tuyển lao động người Việt Nam. Tuy nhiên, nước này cho phép các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc tuyển du học sinh học ngành ngôn ngữ tiếng Hàn. Hồ sơ đề nghị cấp visa du học tự túc phải có Giấy nhập học bản gốc (thư mời của các trường Hàn Quốc), chứng minh tài chính du học…

Tháng 3/2015, Ánh và Hà đã thành lập Công ty cổ phần đào tạo và phát triển giáo dục quốc tế - Look-up Việt Nam và giữ chức giám đốc, phó giám đốc. Công ty này chưa được cấp giấy phép tư vấn du học.

Tuy nhiên, Ánh và Hà vẫn tiếp nhận tư vấn, xin thư mời, hợp thức hồ sơ bằng sổ tiết kiệm giả để xin visa cho 33 người trốn đi Hàn Quốc bằng hình thức du học tự túc. Bị cáo Lê đã tham gia tư vấn và chuẩn bị hồ sơ thông qua Dũng xin thư mời, làm giả sổ tiết kiệm để hợp thức hồ sơ xin visa.

Trong khi đó, với nhiệm vụ quản lý và sử dụng sổ tiết kiệm tại một ngân hàng thương mại cổ phần, Nguyễn Thu Hiền đã làm giả 33 sổ tiết kiệm cung cấp cho Dũng. Thông qua việc làm giả số sổ tiết kiệm trên, Hiền được trả công hơn 260 triệu đồng. 

Cơ quan cáo buộc thông qua việc tổ chức cho người trốn đi Hàn Quốc, Lê, Ánh và Hà đã hưởng lợi bất chính hơn 100 triệu đồng. Các bị cáo đã phạm vào tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Riêng với Châu do tai nạn, chấn thương sọ não, bị bại liệt nên được tạm đình chỉ điều tra.

Hiền làm giả các sổ tiết kiệm cho Dũng nhưng bị cáo khai không biết dùng để hợp thức hóa hồ sơ, xin visa cho người trốn đi Hàn Quốc. Toà nhận định Hiền không đồng phạm với nhóm Lê, Hà, Ánh song bị cáo đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tại phiên tòa, Lê, Ánh, Hà không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tòa ghi nhận Hiền thành khẩn và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tòa đã tuyên phạt Lê 4 năm, Hà 3 năm 6 tháng, Ánh 3 năm, Hiền 18 tháng tù.

Nguồn: Việt Dũng/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo