Việt Nam

Làm bể tránh nắng nóng cho cụ rùa

Cập nhật lúc 21-05-2011 14:07:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: tin247.com

 

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chữa trị cho biết, đang làm bể mới cho cụ rùa tránh nắng nóng. Bể nằm ngay chân tháp Rùa (Hà Nội), nền đất, xung quanh quây lưới B40, nước chảy vào bể chính là nước hồ được lọc qua các tấm lọc.


Bể nền đất này sẽ đảm bảo mát mẻ cho rùa khi nắng nóng. Tại bể bằng tôn đường kính 15m, rùa đã bỏ ăn 3 ngày liền trong đợt nắng nóng đầu tiên của Hà Nội.

Theo Tiến sĩ Tề, do tới nay thành phố Hà Nội chưa đưa ra kế hoạch nào đưa rùa trở lại hồ Gươm, môi trường hồ cũng chưa được làm sạch triệt để, nên làm bể này là giải pháp bất đắc dĩ. Rùa đã ở quá lâu trong bể điều dưỡng, phát sinh nhiều vấn đề như rùa ăn ngày càng ít hơn, nguy cơ bị sốc khi trở lại môi trường hồ cao hơn.

Trong khi đó, việc triển khai hút bùn bằng công nghệ Đức nếu được thực hiện cũng phải mất ít nhất một năm mới hoàn thành. Về tình hình điều trị cho Rùa, TS Tề cho biết các vết thương đã liền sẹo gần như hoàn toàn.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cho biết hồ Gươm sẽ được làm sạch bằng công nghệ hút bùn sinh thái của Đức, từng thử nghiệm thành công năm 2009.

Tiến sĩ Leah Wollenberrger, Trường ĐHKT Dresden (Đức), cho biết, sẽ mang thiết bị tới Việt Nam tháng 11-2011. Dự kiến, việc hút bùn sẽ diễn ra trong vòng 1 năm, loại bỏ 50.000m3 bùn. ĐH Dresden sẽ tham gia quan trắc cùng với một số viện khoa học của Việt Nam.

Theo Tienphong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo