Việt Nam

Hợp tác chống Covid-19: 'Tây Ban Nha cảm ơn Việt Nam rất nhiều'

Cập nhật lúc 24-04-2020 09:38:24 (GMT+1)
Đại sứ Tây Ban Nha tại lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

 

Đó là khẳng định của Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn của VOV.


Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng trên khắp châu lục, trong đó có châu Âu, mới đây, chính phủ Việt Nam đã trao tặng 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, do Việt Nam sản xuất cho chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh. Đây là những nước bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid 19 ở châu Âu.

Sự hỗ trợ kịp thời của chính phủ Việt Nam dành cho các nước châu Âu chính là sự động viên tinh thần to lớn, là thông điệp về tình đoàn kết và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong cuộc chiến cam go với dịch bệnh hiện nay.

Phóng viên Đài VOV có cuộc trao đổi với Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Maria Jesus Figa Lopez-Palop về nghĩa cử cao đẹp này của Việt Nam.

PV: Tây Ban Nha là một trong năm nước châu Âu vừa nhận được lô khẩu trang 550.000 chiếc từ Việt Nam. Đại sứ có thể chia sẻ đôi điều về sự kiện này?

Đại sứ Tây Ban Nha: Trước hết, chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về món quà ý nghĩa này. Sự kiện này thể hiện tinh thần hỗ trợ, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Tây Ban Nha. Chúng tôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới.

Tôi cho rằng, không chỉ đối với Tây Ban Nha mà với nhiều nước, hiện tại khẩu trang y tế là đồ dùng cá nhân vô cùng quan trọng và ý nghĩa trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Tôi chắc chắn rằng, nhiều người dân Tây Ban Nha sẽ cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng khẩu trang Việt Nam trao tặng. Món quà khẩu trang từ Việt Nam rất thiết thực, xin cảm ơn Việt Nam. Những chiếc khẩu trang này chuyển tải thông điệp của 2 nước chúng ta, và với các nước khác trên thế giới, cùng nhau tương trợ đánh bại dịch bệnh. 

PV: Xin Đại sứ chia sẻ về tình hình dịch bệnh ở Tây Ban Nha hiện nay và chính phủ Tây Ban Nha có các giải pháp thế nào để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này?

Đại sứ Tây Ban Nha: Phải nói rằng, tình hình ở Tây Ban Nha vẫn còn rất nghiêm trọng. Mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan trong thời gian gần đây, song chúng tôi đang phải chứng kiến nhiều ca thiệt mạng vì Covid-19. Hiện, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 18.000 người tử vong vì bệnh dịch. Con số này đang có chiều hướng giảm rõ rệt và chúng tôi tin rằng đó là nhờ các biện pháp mà chính phủ đang thực hiện, đặc biệt là giãn cách xã hội.

Tôi cũng tin tưởng rằng, cùng với sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Tây Ban Nha và các quốc gia khác sẽ cùng nhau đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian tới.

PV: Bà đánh giá thế nào về nỗ lực ngăn ngừa đại dịch Covid-19 của chính phủ Việt Nam?

Đại sứ Tây Ban Nha: Việt Nam thực sự đã làm rất tốt. Tôi rất ấn tượng với các biện pháp của Chính phủ cũng như những hành động của người dân Việt Nam trong thời gian vừa qua. Tôi biết các bạn đã trải qua nhiều đại dịch và do đó có kinh nghiệm và hướng xử lý nhanh chóng, nhưng tôi cũng hiểu được phần lớn đó là do ý thức của người dân Việt Nam, ai cũng đều rất nghiêm túc thực hiện các quy định, khuyến cáo của chính phủ trong việc phòng chống dịch.

Hơn thế nữa, chính phủ các bạn thực sự đã làm rất tốt việc tìm kiếm, cách ly các ca nhiễm, nghi nhiễm đã giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tôi biết được điều đó từ một vài công dân Tây Ban Nha thuộc diện cách ly. Đồng thời, Việt Nam rất minh bạch trong việc cung cấp thông tin, công bố các ca nhiễm, nghi nhiễm, góp phần chủ động trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng. Tôi chỉ có thể dành những lời tốt đẹp nhất để nói về hành động của các bạn. Cảm ơn Việt Nam rất nhiều.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.
Quỳnh Hoa-Anh Thư
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo