Việt Nam

GS Ngô Bảo Châu bình luận vụ xử Hà Vũ

Cập nhật lúc 06-04-2011 15:34:10 (GMT+1)
Bà Pratibha Patil, Tổng thống Ấn Độ trao huy chương Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu

 

Như Vieinfo đã đưa tin vào bản tin tổng hợp, Giáo sư toán học có tiếng của Việt Nam, ông Ngô Bảo Châu, vừa lên tiếng bình luận về vụ xử Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.


 

>> Một số phản ứng về vụ án Cù Huy Hà Vũ

 

Trong bài blog với tựa đề " Về sự sợ hãi"', ông Châu viết:

"Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. "Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. "Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. "Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này."

'Cẩu thả và sợ hãi'

Giáo sư Châu, người cũng được đào tạo tại Pháp như ông Hà Vũ, viết tiếp: Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ. "Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ.

"Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. "Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. "Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm.

"Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. "Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ." Giáo sư Châu cũng đã từng bày tỏ quan điểm của ông về tự do ngôn luận khi đoạt giải Fields, giải được coi là Nobel toán học, hồi tháng Tám năm ngoái.

Cũng trong một bài blog, ông viết "bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.''

Nguồn  BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo