Việt Nam

Góc khuất của tín dụng "đen" (1): Vay tiền dễ như... mua rau

Cập nhật lúc 18-01-2019 08:28:03 (GMT+1)
Thủ tục cho vay gọn nhẹ khiến "dịch vụ" tín dụng đen nở rộ và khó kiểm soát

 

Cho vay với lãi suất cắt cổ, vượt quá lãi suất quy định của nhà nước, hàng trăm tiệm cầm đồ ở Hà Nội đang vươn vòi “bạch tuộc” hút máu người dân. Đã có không ít nạn nhân sa vào bẫy vay tiền để rồi ân hận khi đã quá muộn...


Mới đây Thủ tướng Chính Phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an xử lý nghiêm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang hoành hành khiến cuộc sống của nhiều người dân điêu đứng. Bước đầu lực lượng chức năng đã ra quân xử lý, nhiều đối tượng cộm cán cho vay nặng lãi đa phải tra tay vào còng số 8. Thế nhưng, tình trạng này vẫn diễn ra công khai, hoạt động ngày càng rầm rộ ở nhiều thành phố lớn, trong đó có Hà Nội.

Thế chấp "cắt cổ"

Khi dịch vụ cho vay tín chấp len lỏi khắp các ngõ phố của Hà Nội, người dân dễ dàng bắt gặp những tờ rơi quảng cáo dán nhan nhản trên các bức tường khắp các tuyến phố như “hỗ trợ vốn kinh doanh tiêu dùng trả góp, hỗ trợ vay tiêu dùng, cho vay tiền không cần thế chấp, cho vay chỉ cần chứng minh thư…"

Trong vai một người cần cầm cố ô tô để vay một khoản tiền lớn, phóng viên được T - một chủ tiệm cầm đồ trên đường Láng đón tiếp nhiệt tình. T cho biết, khách hàng tìm đến tiệm cầm đồ của anh là một lựa chọn sáng suốt. Bởi, không có tiệm cầm đồ nào uy tín, thủ tục nhanh gọn mà có mức lãi suất rẻ như tiệm cầm đồ của T. Anh ta nhận cầm cố từ máy tính, xe máy đến ô tô.

Khi biết chúng tôi có nhu cầu cầm cố xe ô tô, T hí hửng cho biết, cửa hàng T có lượng xe ô tô cầm cắm lớn nhất nhì tuyến phố đường Láng. Khách hàng sẽ nhận được khoản tiền lớn tương đương với giá trị thực của xe, mà không sợ bị dìm giá. Vừa nói, T vừa yêu cầu chúng tôi đưa ra xe ô tô để xem xe và định giá tài sản. Sau khi xem giấy tờ xe và kiểm tra xe kỹ lưỡng, T cho biết xe của chúng tôi có thể cầm cố được 500 triệu đồng. Với mức tiền này, người vay sẽ phải trả mức tiền lãi 2.000 đồng/triệu/ngày, sau 10 ngày chủ xe sẽ phải đến để trả lãi.

Trường hợp đến hạn đóng lãi, nhưng không thấy chủ xe đến lấy xe cửa hàng sẽ gọi điện thông báo, nếu chủ xe tiếp tục không hợp tác, không trả lãi, cửa hàng cầm đồ sẽ thanh lý xe.

“Xe này của anh có thể cầm cố được 500 triệu đồng. Anh sẽ phải đóng lãi 2.000 đồng/triệu/ngày, tính ra lãi suất anh phải trả là 6%/tháng, 72%/năm, lãi suất cửa hàng của em rẻ nhất so với các cửa hàng cầm đồ khác trên địa bàn Hà Nội. Mặt khác, khi gửi xe vào đây, anh yên tâm tuyệt đối khi cửa hàng có cả một khu kho bãi rộng lớn để làm bãi gửi xe. Xe của khách sẽ được niêm phong cẩn thận, không có ai sử dụng đến lúc anh lấy về…”, T nói.

Tiếp tục tìm hiểu về thủ tục cầm cắm xe, chúng tôi được Tr- một nhân viên cầm đồ của hệ thống cửa hàng cầm đồ x8x tư vấn tận tình. Tr cho hay, thủ tục cầm cố của cửa hàng diễn ra nhanh chóng, khách hàng chỉ mất khoảng 30 phút là có ngay tiền trong tay. Theo Tr, trường hợp khách hàng cầm cố ô tô sẽ phải trả lãi 1.500 đồng/triệu/ngày cho số tiền vay. Ngoài ra, còn phải chịu phí 50.000 đồng/ngày cho chi phí bến bãi gửi xe.

“Chỗ khác anh có thể phải chờ nhiều tiếng đồng hồ để họ huy động tiền và thẩm định xe, nhưng chỗ em, anh chỉ cần chờ khoảng 30 phút chúng em làm thủ tục giấy tờ, thẩm định giá trị xe là giải ngân tiền cho anh. Lãi suất của chúng em rất gọn nhẹ, chỉ khoảng 1.500 đồng/triệu/ngày. Ngoài ra, anh phải chịu phí 50.000 đồng/ngày cho chi phí bến bãi gửi xe…”, Tr nói.

Tín chấp cũng như "bóp cổ"

Tín dụng đen hoành hành không chỉ ở dịch vụ cầm đồ (kinh doanh có điều kiện) mà còn biến tướng sang hình thức cho vay nóng. Không cần tài sản, người vay chỉ cần có chứng minh thư nhân dân hoặc bằng lái xe là có thể vay được tiền trong phút chốc.

Sau cuộc điện thoại liên hệ với người cho vay nặng lãi trên tờ rơi dán ở đường phố. Chúng tôi được N.V.P hẹn tới một quán cà phê để làm thủ tục. P to lớn, trên người chằng chịt những vết xăm trổ, vừa vào quán P hất hàm hỏi muốn vay bao nhiêu. P cho hay có hai hình thức vay: một là vay cầm cố tài sản, hai là vay bằng chứng minh nhân dân.

Theo P chỉ cần có chứng minh thư nhân dân là P sẽ giải ngân cho bất kỳ khoản vay nóng nào dù là to hay nhỏ. Khi chúng tôi đề cập muốn vay nóng khoảng 20 triệu đồng, P yêu cầu chúng tôi ghi địa chỉ nơi làm việc, nơi ở và số điện thoại người thân đi cùng, đồng thời cho biết sẽ giải ngân ngay trong khoảng 5 phút.

Theo đó, người vay sẽ phải viết giấy vay nợ khoảng 24 triệu đồng, phía P sẽ cắt luôn lãi suất trong tháng đầu khoảng 4 triệu đồng. Số tiền mà chúng tôi nhận được thực tế chỉ là 20 triệu, như vậy con số chênh lệch giữa tiền nhận và tiền trả lên đến đến 4 triệu đồng. Khoảng ngày mồng 10 hàng tháng người của P sẽ đến tận nhà để thu tiền lãi.

Theo P, lãi suất này được áp dụng với thời hạn vay không quá 30 ngày. Nếu quá hạn, người vay vẫn được tính theo lãi suất cũ là 4 triệu đồng/tháng. Khi được hỏi thủ tục làm vay vốn như thế nào P cho biết chỉ cần viết giấy tay, điểm chỉ là được.

“Thời buổi khó khăn, làm gì có chỗ nào cho em vay tiền chỉ bằng chứng minh thư nhân dân. Anh với em chẳng quen biết nhau mà anh vẫn sẵn sàng đưa cho em hàng chục triệu nên em yên tâm, chỉ cần đóng lãi đầy đủ và đúng hạn là được. Lãi suất như này là quá rẻ so với các chỗ khác rồi đấy”, P nói.

Lấy lý do cần tiền gấp trong ít ngày, chúng tôi đề nghị P tạo điều kiện giảm lãi suất. Sau khi thống nhất chúng tôi được P viết giấy cho vay nóng 10 triệu với thời hạn 3 ngày, lãi suất 1 triệu. Tại đây, P cắt lãi trước 3 ngày và đưa cho chúng tôi 9 triệu. P hẹn đúng 3 ngày sau phải có mặt tại quán cafe trên đường Nguyễn Chí Thanh để trả nợ.

(còn nữa...)

Nhóm PV
Nguồn: Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo