Việt Nam

Điều trị xong cụ Rùa, sẽ 'mời cụ thứ hai'

Cập nhật lúc 07-04-2011 18:47:05 (GMT+1)
Ngoài cụ Rùa được đưa lên bể dưỡng thương này, nhiều người cho rằng, hồ Gươm còn cụ Rùa khác. Ảnh: AFP.

 

Sau khi chữa trị xong cho cụ Rùa trong bể hiện nay, khi thời tiết ấm lên, "cụ Rùa thứ hai" sẽ được đưa lên cứu chữa, người phụ trách việc bắt Rùa hồ Gươm lên cạn điều trị cho biết.


"Trong quá trình vây bắt cụ Rùa hôm 3/4, chúng tôi phát hiện có cụ Rùa thứ hai ở phía Hàng Trống. Khi chữa trị vết thương xong cho cụ Rùa số 1, nếu thời tiết nắng ấm, chúng tôi sẽ vây bắt cụ số hai", ông Nguyễn Ngọc Khôi, lãnh đạo công ty KAT, phụ trách việc quây bắt Rùa hồ Gươm, cho biết.

"Lúc này mới chỉ có một bể dưỡng thương cho một cụ, nên chưa thể đưa cụ Rùa thứ hai lên dưỡng thương", ông Khôi nói thêm.

Ông Khôi cho rằng, hồ Gươm có ít nhất hai cụ Rùa. "Tôi từng chụp bức ảnh thấy hai rùa ở cùng một thời điểm, lại xuất hiện hai tăm lớn ở vị trí khác nhau đang di chuyển", ông Khôi nói.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Vĩnh, thành viên hội đồng chữa thương cho cụ Rùa cũng khẳng định, qua quan sát và dựa vào nhiều luồng ý kiến khác nhau, có thể đi đến kết luận hồ Hoàn Kiếm có tối thiểu hai cá thể rùa khổng lồ.

"Nếu trong hồ có hơn một cụ Rùa, thì đây là tin vui cho công tác bảo tồn", tiến sĩ Vĩnh đánh giá.

Liên quan đến sức khỏe cụ Rùa đang chữa trị vết thương, tiến sĩ Bùi Quang Tề, trưởng nhóm chẩn đoán và điều trị cho rùa Hoàn Kiếm cho biết, sáng 6/4, rùa đã ăn hết năm con cá, nặng khoảng 2 kg. Rùa có vẻ bình thản, không có dấu hiệu sợ sệt.

Theo phỏng đoán sơ bộ, rùa có biểu hiện của bệnh ngoài da do nấm, vi khuẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ khả năng Rùa bị viêm phổi.

"Nhóm điều trị dự định dùng phương pháp siêu âm để xác định chính xác tình trạng bệnh. Nếu thực sự bị bệnh viêm phổi, cụ Rùa có thể được điều trị thêm một tháng nữa", tiến sĩ Tề nói.

Hôm nay, thành phố Hà Nội yêu cầu Hội đồng chữa trị, chăm sóc rùa hồ Gươm thận trọng trong chẩn đoán, xét nghiệm các thương tổn của rùa, hoàn tất phác đồ điều trị trước ngày 10/4.

Xôn xao vì số cụ Rùa

Thông tin về hồ Gươm có hai cụ Rùa hoặc thậm chí nhiều hơn đang là chủ đề bàn tán xôn xao trên các diễn đàn.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Vinh, người theo dõi sát sao cụ Rùa hồ Gươm, sở hữu hàng trăm bức ảnh cụ Rùa, công bố trên Xóm nhiếp ảnh hai bức ảnh thể hiện ở hai góc nhìn khác nhau về cụ rùa và cho rằng đây là hai cụ Rùa khác nhau.

Ông Vinh nói có thể phân biệt hai cụ dựa vào màu sắc, một cụ có màu đen nhạt, cụ kia có màu vàng tươi ở khu vực quanh đầu. Cụ rùa đen dường như nhỏ hơn, đầu nhọn hơn, miệng bé và có vẻ chúm vào. Trong khi đó, cụ rùa vàng có màu sắc vàng ruộm, đầu khá to, nhìn khỏe và đặc biệt là miệng rộng.

Đồng quan điểm trên, ông Lưu Đức Ngò, người từng chụp hàng trăm tấm ảnh Rùa ở các góc độ khác nhau, khẳng định trong hồ Gươm có tới 5 cụ Rùa. Một cụ mép bên phải có hai “múi”, một cụ khác chỉ có một “múi”, một cụ bị mất hàm dưới, một cụ có đốm trắng trên đầu và cụ thứ năm xuất hiện rất nhiều nếp nhăn từ trên xuống dưới, theo mô tả của ông Ngò.

Nhiều cư dân sống quanh hồ cũng khẳng định có ít nhất hai cụ Rùa sống ở hồ Gươm. Ông Phạm Tiến Thịnh ở phố Hàng Bông nói rằng có thời điểm trong hồ Gươm có ba cụ cùng nổi lên mặt nước, một cụ đầu mốc, cụ màu vàng, cụ đầu sẹo.

Hương Thu

Nguồn VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo