Việt Nam

Bệnh nhi sơ sinh đầu tiên mắc COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh

Cập nhật lúc 20-02-2021 10:21:22 (GMT+1)
PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Trường ĐH KTYT Hải Dương chúc mừng bệnh

 

Chiều 19/2, tại Bệnh viện dã chiến 2 Hải Dương, 9 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất.


Đây là bệnh nhi sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc COVID-19 và cũng là một trong bốn trường hợp bệnh nhi COVID-19 đầu tiên xuất viện trong tổng số 42 bệnh nhi, đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến 2 hiện nay.

Chị Lê Thị D. – mẹ của bệnh nhi sơ sinh vui mừng: “Tôi rất hạnh phúc vì cháu đã khỏi bệnh và được ra viện. Chồng tôi hiện tại vẫn đang điều trị, khi được báo tin hai mẹ con được ra viện cũng mừng lắm. Cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã chữa khỏi bệnh cho cháu, chúc các bác sĩ mạnh khỏe để có thể cứu chữa được nhiều bệnh nhân hơn nữa”.

Hai mẹ con trong ngày ra viện.

TS.BS. Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh thông tin: “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện chỉ 24 ngày tuổi, những ngày đầu nhập viện bệnh nhân có biểu hiện nôn trớ và đi ngoài phân lỏng. Vậy nên trong các buổi trực, thăm khám ê-kíp luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó ê-kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo.

Thông tin thêm về tình hình trước đó của bệnh nhi sơ sinh, BS.Đếm cho biết: “Khi nhập viện, bệnh nhi ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc bệnh nhi đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện”.

Điều đặc biệt, mẹ bệnh nhi không dương tính với virus SARS-CoV-2. Và thường xuyên được các thầy thuốc chăm sóc và theo dõi sát sao. Trước khi được về nhà để tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà, mẹ của bé cũng được xét nghiệm và có kết quả 3 lần âm tính.

“Bên cạnh việc tuân thủ tốt các quy định phòng bệnh, đây là điều cực kỳ may mắn, vì trong quá trình điều trị, mẹ bé thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với cháu. Vì cháu bé còn quá nhỏ, bú mẹ hoàn toàn nên việc tách mẹ có những khó khăn nhất định”, BS.Đếm nói.

Như vậy, trong ngày 19/2/2021, tỉnh Hải Dương công bố 31 bệnh nhân khỏi bệnh. Các bệnh nhân tiếp tục cách ly y tế tại nhà và chịu sự giám sát của y tế địa phương.

Anh Văn (từ Hải Dương)
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo