Việt Nam

12 tháng tù cho người tổ chức vượt biên trong Covid-19

Cập nhật lúc 15-12-2020 02:51:55 (GMT+1)
Bị cáo Lầu Bá Chù ngoái nhìn vợ và con trong lúc chờ HĐXX nghị án. Ảnh: Hải Bình

 

Lầu Bá Chù, 31 tuổi, hai lần đưa người từ Việt Nam sang Lào và ngược lại trong thời gian phòng, chống Covid-19.


Chù, trú xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên 12 tháng tù về tội Tội tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, chiều 14/12.

Theo cáo trạng, đầu tháng 6, Lầu Bá Chù được Đậu Xuân Chung (trú huyện Nghi Lộc) và một người đàn ông tên Phú nhờ dẫn đường vượt biên từ huyện Kỳ Sơn sang Lào làm ăn với tiền công 3,5 triệu đồng/người. Thời gian này, Lào đang đóng cửa khẩu biên giới để phòng, chống Covid-19.

Nhận lời, đêm 7/6, Chù đưa anh Chung và Phú băng rừng tới khu vực giáp Lào giao cho một người để tiếp tục đưa họ vào nội địa.

Do không có việc làm, đầu tháng 8, Chung liên lạc với Chù nhờ đưa vượt biên từ Lào về Việt Nam. Chù nhận lời, yêu cầu trả tiền công hơn một triệu đồng.

Chù thuê một người Lào chở Chung tới biên giới, nhờ anh trai là Lầu Bá Xúa đưa xe máy tới khu vực biên giới thuộc huyện Kỳ Sơn đón Chung về Việt Nam. Chiều 11/8 khi anh Chung vào biên giới Kỳ Sơn thì bị biên phòng phát hiện. Từ lời khai này, nhà chức trách bắt Chù.

Tại tòa, bị cáo Chù thừa nhận hành vi phạm tội và nhận thức được việc đưa người xuất và nhập cảnh như vậy là vi phạm, song "không nghĩ rằng pháp luật lại làm nghiêm". Bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc vợ và hai con nhỏ.

HĐXX nhận định, vì vụ lợi, bị cáo phạm tội, gây nguy hiểm cho xã hội, an ninh chính trị; đặc biệt trong thời gian Chính phủ đang thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 nên cần có mức an nghiêm.

Trước đó, anh Lầu Bá Xúa và Đậu Xuân Chung là những người liên quan tới vụ án này đã bị nhà chức trách phát hành chính về các hành vi Giúp đỡ người khác qua biên giới; Qua biên giới mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh.

Nguyễn Hải
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo