Tin tức

Việt Nam- Châu Âu đạt thỏa thuận nguyên tắc Hiệp định tự do mậu dịch

Cập nhật lúc 05-08-2015 04:19:37 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Thỏa thuận sẽ cho phép dỡ bỏ gần như hoàn toàn các hàng rào thuế quan đối với hàng hóa trong trao đổi thương mại song phương.


Ủy ban Châu Âu, ngày 04/08/2015, thông báo Liên Hiệp Châu Âu và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc Hiệp định tự do mậu dịch, sau gần hai năm rưỡi đàm phán.

Ủy viên Châu Âu, phụ trách Thương mại, bà Cecilia Malmstrom. Nguồn ảnh: REUTERS/Francois Lenoir

Trong thông cáo, Ủy viên Châu Âu, phụ trách Thương mại, bà Cecilia Malmstrom, đánh giá Hiệp định tự do mậu dịch song phương sẽ giúp thúc đẩy trao đổi thương mại của Châu Âu với « một trong những nền kinh tế năng động nhất tại Châu Á ».

Theo Ủy ban Châu Âu, những trở ngại chính cuối cùng đã được giải quyết sau cuộc điện đàm vào sáng nay, giữa bà Malmstrom và Bộ trưởng Công nghiệp-Thương mại Việt Nam Vũ Huy Hoàng.

Thông cáo của Ủy ban Châu Âu khẳng định : « Hơn 31 triệu việc làm của Châu Âu phụ thuộc vào xuất khẩu, chính vì thế, việc tiếp cận dễ dàng hơn một thị trường đang tăng trưởng và phát triển nhanh, như Việt Nam, với 90 triệu người tiêu dùng, là một thông tin rất tốt đẹp ».

Hàng thủy sản, dệt may của Việt Nam có thể được lợi. Nguồn ảnh: Internet

Các nhóm đàm phán còn phải tiếp tục làm việc với nhau, chủ yếu để gạt bỏ nốt những trở ngại kỹ thuật cuối cùng và hoàn tất văn bản trên phương diện pháp lý. Sau khi các trở ngại này được giải quyết nốt, hiệp định sẽ được trình lên Nghị viện Châu Âu và Quốc hội Việt Nam để phê chuẩn.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, khi Hiệp định có hiệu lực thì tất cả các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, nông sản, và của EU như máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, nông sản sẽ được hưởng ưu đãi hơn khi tiếp cận thị trường của bên kia. Các DN, nhà đầu tư EU cũng được hưởng ưu đãi hơn khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực mà các DN EU có thế mạnh như dịch vụ tài chính, phân phối, vận tải...

Về xuất nhập khẩu, sẽ có tới 99% các dòng thuế nhập khẩu được hai bên xóa bỏ. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay. Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định EVFTA cũng sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Ngoài ra, các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của Chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ, v.v. cũng sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đảm bảo lợi ích tổng thể, cân bằng.

Bên cạnh việc xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu, Hiệp định này cũng sẽ tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Theo đó, Việt Nam đã đồng ý với việc tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, bưu chính và chuyển phát nhanh. Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho EU, như thông qua việc dỡ bỏ hoặc hạ bớt những hạn chế trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống, cũng như các lĩnh vực phi thực phẩm.

Sau bước đột phá này, các thảo luận kỹ thuật sẽ phải được hoàn tất để hoàn thiện văn kiện mang tính pháp lý của hiệp định. Do quan hệ hợp tác với Việt Nam đã được thiết lập trong nhiều năm và tăng cường bởi quá trình đàm phán, nên hai bên kỳ vọng là quá trình sẽ sớm hoàn thiện trong ít tháng tới và chính thức hoàn tất Hiệp định vào mùa thu năm nay.

Liên Hiệp Châu Âu cũng đang thương lượng một hiệp định tự do mậu dịch với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) mà Việt Nam là thành viên. Các cuộc đàm phán đã được tái khởi động vào mùa xuân vừa qua và từ nay đến cuối năm, Châu Âu và ASEAN sẽ lại gặp nhau để điểm lại tình hình.

Đồng thời, Liên Hiệp Châu Âu hiện đang tiến hành đàm phán riêng rẽ với Malaysia và với Thái Lan, về hiệp định tự do mậu dịch song phương. Năm 2012, Châu Âu đã ký hiệp định tự do trao đổi thương mại với Singapore.

Nguồn: Thoibaokinhdoanh, RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo