Tin tức

Ukraina có thể vỡ nợ vào ngày 24/7 vì xung đột với Nga

Cập nhật lúc 21-07-2015 12:43:33 (GMT+1)
Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko

 

Hàng loạt những sự kiện như khủng hoảng Hy Lạp, chứng khoán Trung Quốc, đàm phán hạt nhân Iran và quan hệ Cuba-Mỹ đã làm lu mờ điểm nóng Ukraina. Trong khi đó, nhiều chuyên gia dự đoán nước này có thể vỡ nợ vào ngày 24/7 tới đây.


Chính phủ Ukraina đã kéo dài thời hạn đàm phán với các chủ nợ trong bối cảnh nước này được dự đoán sẽ vỡ nợ nếu không đạt được một thỏa thuận trước ngày 24/7.

Theo hãng tin CNBC, chính quyền Kiev muốn tránh lâm vào trường hợp tương tự như Hy Lạp nên đã kêu gọi các bên đàm phán cùng nhượng bộ sau khi đã có những quan điểm cứng rắn trong 3 tháng qua.

Tuần trước, một cuộc họp tại Washington về việc tái cơ cấu khoản nợ 70 tỷ USD đã thất bại. Hãng CNBC nhận định sự khác biệt quan điểm giữa các chủ nợ và chính quyền Ukraina là không dễ thu hẹp.

Cuộc khủng hoảng bán đảo Crimea với Nga và xung đột quân sự tại miền Đông đã khiến kinh tế Ukraina bị tổn hại. Tổng nợ của nước này dự đoán sẽ tăng lên mức 100% GDP trong năm nay.

Các nhà lãnh đạo Kiev muốn chủ nợ giảm khoảng 40% số nợ trái phiếu với tổng giá trị 15 tỷ USD nhằm đảm bảo duy trì khả năng thanh toán của Ukraina.

Tuy nhiên, nhóm 4 chủ nợ chính nắm giữ 9 tỷ USD trái phiếu không đồng ý biện pháp trên và đưa ra đề nghị gia tăng thời hạn trái phiếu nhưng giảm lãi suất phải trả.

Tính đến thời điểm hiện nay, Ukraina đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ trả nợ của mình, bao gồm khoản lãi đáo hạn 75 triệu USD cho Nga, và chưa bị mất khả năng thanh toán như Hy Lạp. Chính quyền Kiev cũng đã thành công đàm phán gia hạn thời gian trả nợ cũng như hoán đổi bằng các công cụ thanh toán khác đối với các khoản tín dụng trước đây.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cảnh báo nguy cơ vỡ nợ của nước này trong tháng 7/2015 khi khoản vay trái phiếu 120 triệu USD đáo hạn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố rằng sẽ tạm ngừng viện trợ cho Ukraina nếu nước này không đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ. Hiện chính quyền Kiev đang chờ đợi IMF xem xét đánh giá lại tình hình Ukraina trước khi đưa ra quyết định tiếp theo về vấn đề cứu trợ cho nước này.

Chính phủ mới của Ukraina đã nhận được cứu trợ từ IMF năm 2014 khi cam kết sẽ chấm dứt xung đột tại miền Đông nước này.

Một thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được đầu năm 2015, nhưng mới đây tình hình chiến sự lại leo thang ở những khu vực ly khai miền Đông. Bên cạnh đó, xung đột quan điểm giữa các phe phái chính trị tại Ukraina càng làm tình hình phức tạp thêm khi nhiều nhóm cực hữu, có quan điểm dân tộc cực đoan, có biểu hiện chống chính quyền Kiev.

Hoàng Nam - Theo CNBC
Nguồn: ndh.vn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo