Tin tức

Trump nói đánh thuế nặng Toyota vì ráp xe tại Mexico

Cập nhật lúc 06-01-2017 08:34:15 (GMT+1)
Ông Trump chỉ trích gay gắt các hãng lắp ráp xe với giá rẻ hơn bên ngoài nước Mỹ

 

Tổng thống tân cử Donald Trump viết trên Twitter rằng Toyota sẽ bị đánh thuế nặng nếu hãng này ráp mẫu xe Corolla cho thị trường Mỹ ở Mexico.


Các hãng xe Mỹ phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ ông Trump vì lắp ráp xe với giá rẻ hơn bên ngoài nước Mỹ.

Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda cho biết hãng chưa có kế hoạch giảm sản lượng ở Mexico.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn khi thấy những chính sách của tân tổng thống," ông Toyoda nói tại Nhật hôm 5/1.

Chi nhánh tại Mỹ của hãng phát đi thông cáo cho hay sản lượng và nhân công tại các nhà máy Toyota tại Mỹ sẽ không giảm sau khi có nhà máy mới ở Mexico. Hãng này có 10 nhà máy tại Mỹ.

"Toyota mong muốn hợp tác với chính quyền Trump để đem lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng và ngành công nghiệp ôtô," thông cáo viết.

Cổ phiếu của hãng xe giảm hơn 3% vào đầu phiên giao dịch tại Tokyo hôm 6/1 nhưng sau đó hồi phục một phần.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Hiroshige Seko phát biểu hôm 6/1 rằng chính quyền mới của Mỹ cần hiểu rằng công nghiệp ôtô Nhật "đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Mỹ".

Ông Trump cũng nhắm vào các hãng General Motors và Ford vì lắp ráp xe tại Mexico.

Ford vừa hủy kế hoạch xây nhà máy trị giá 1,6 tỷ đôla tại Mexico và cho biết thay vào đó sẽ mở rộng hoạt động ở Mỹ nhưng giải thích nguyên do là do cân nhắc về thị trường.

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (Nafta) và chi phí lao động thấp hơn thu hút các hãng lắp ráp xe ở Mexico để bán ở Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt tình trạng này vì khiến lao động Mỹ mất việc.

Tháng 4/2015, Toyota công bố xây dựng nhà máy lắp ráp mẫu xe Corolla trị giá 1 tỷ đôla ở miền trung Mexico. Việc xây dựng bắt đầu tháng 11/2016.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo