Tin tức

Tôm hùm Mỹ giá rẻ ‘bèo’ ào ạt vào Việt Nam

Cập nhật lúc 21-07-2019 15:28:12 (GMT+1)
Tôm hùm Mỹ đang được bán với giá rẻ hơn tôm hùm Việt. (Hình: VietNamNet)

 

Thương chiến với Trung Quốc khiến nguồn cung tôm hùm từ Mỹ dư thừa đã ồ ạt nhập cảng vào Việt Nam với giá rẻ chỉ bằng một nửa so với tôm hùm Khánh Hòa, Phú Yên.


Theo báo VNExpress ngày 20 Tháng Bảy, 2019, hiện thị trường Việt Nam giá tôm hùm loại 400-500 gram một con của Việt Nam đang bán ở mức khoảng 1.2-1.4 triệu đồng/kg ($51.5-$60), còn loại từ 900 gram đến 1 kg có giá gần 2 triệu đồng ($86).

Anh Lê Văn Hòang, chủ một vựa hải sản ở Trần Phú (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết gần đây khá nhiều đầu mối chào hàng loại tôm hùm Alaska (Mỹ) có trọng lượng 400-500 gram nhưng giá chỉ khoảng từ 500,000-700,000 đồng ($21.4-$30) một ký. Loại tôm trên một ký, giá cũng chỉ khoảng 800,000 đồng ($34.3).

Giá rẻ hơn tôm hùm Việt nên anh Hoàng đang có ý định nhập cảng khoảng vài tạ bán cho khách du lịch. “Tôi thấy mùi vị của tôm hùm Mỹ và Việt Nam không khác nhau nhiều. Trong khi giá tôm hùm Việt Nam có giảm nhưng chỉ khoảng 5% vẫn còn cao so với nhiều loại hải sản nhập khác,” anh Hoàng cho biết.

Là đơn vị chuyên cung ứng hải sản nhập cảng với số lượng lớn, vựa hải sản của chị Phạm Thu Tuyết (ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, Sài Gòn) hơn một tháng nay cũng nhập về hàng tấn tôm hùm Mỹ.

“Giá tôm hùm Mỹ giảm 20% so với trước đó. Hiện tôm hùm tươi sống loại 500 gram có giá khoảng từ 340,000 đồng ($14.6) một con và khoảng 1 triệu đồng ($42.9) cho loại 1-4 kg mỗi con. Với mức giá này, tôm hùm nhập cảng tươi tại Mỹ về Việt Nam đang rẻ hơn một số loại tôm hùm trong nước,” chị Tuyết cho biết.

Xác nhận giá tôm hùm Mỹ đang rẻ, anh Nguyễn Minh, chủ cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Sỹ Sách (quận Tân Bình, Sài Gòn) tính toán mỗi con tôm hùm loại nhỏ của Mỹ rẻ hơn hàng Việt khoảng 200,000 đồng ($8.6), dù đã tính chi phí vận chuyển.

“Cũng nhờ giá rẻ nên lượng tiêu thụ có thể vài ngàn con một tháng, trong khi tôm hùm Việt bán rất chậm chỉ ở mức vài trăm con,” anh Minh cho biết.

Theo các đầu mối nhập cảng, nguyên nhân khiến tôm hùm Mỹ vào Việt Nam rẻ là do ở Mỹ đang vào mùa đánh bắt chính. Trong khi đó, nguồn cung cấp tôm năm nay dồi dào mà thị trường tiêu thụ không kịp nên giá giảm mạnh.

“Nếu so với cùng kỳ năm 2018, giá tôm hùm Mỹ đang giảm thêm 15%. Do đó, chúng tôi đang tăng cường nhập thêm hàng,” ông Thành, một thương nhân nhập cảng tôm từ Mỹ về Việt Nam nói với báo VNExpress.

Ông Thành cho rằng ngoài nguồn cung lớn, Mỹ đang vào mùa thu hoạch tôm thì tác động của thương chiến Mỹ-Trung cũng khiến giá tôm Mỹ giảm mạnh.

Theo dữ liệu từ Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế Maine (Hoa Kỳ), để đáp trả thuế quan với hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Trump, Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng mức thuế 25% đối với hàng hóa từ Mỹ, trong đó có mặt hàng giáp xác. Đồng thời Trung Quốc cũng bắt đầu chuyển dịch tìm nguồn cung giáp xác từ Canada thay Mỹ.

Do vậy, ngành công nghiệp tôm hùm của Mỹ “đã chứng kiến tình trạng 84% kim ngạch xuất cảng sang Trung Quốc bị xóa sổ. Mất mát đã được ước tính cho đến nay là $138 triệu.”

Mỹ đang tìm nhu cầu trên thế giới để mở rộng xuất cảng mặt hàng này, trong đó Việt Nam đang là thị trường có tiềm năng bên cạnh Nhật Bản, Pháp…

Tại Mỹ, giá tôm hùm ở Maine cũng đang giảm mạnh, nhiều website bán hải sản sống ở đây cũng giảm giá để kích cầu. Một số nơi bán loại kích cỡ lớn 4-7 kg chỉ ở mức $42 một kg.

Maine là bang sản xuất tôm hùm lớn nhất nước Mỹ. Tôm hùm thường được đánh bắt bằng cách đặt bẫy hoặc lưới. Năm 2018, theo Bộ Tài Nguyên Hàng Hải Maine, giá trị đánh bắt tôm hùm đạt hơn $484.5 triệu và tổng giá trị cho tất cả hải sản Maine là hơn $637.1 triệu.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo