Tin tức

Slovakia chuẩn bị nới lỏng thị trường lao động cho người ngoại quốc

Cập nhật lúc 15-11-2017 03:42:10 (GMT+1)

 

Vào thời điểm khi tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp kỷ lục, chính phủ Slovakia dự định sẽ nới lỏng thị trường lao động cho người ngoại quốc từ các nước thứ ba, mà hiện nay ngoại trừ những trường hợp đặc biệt đều phải có giấy phép làm việc do chính quyền cấp. Các dân biểu đảng Phương hướng- Dân chủ Xã hội (Směr- SD) mạnh nhất trong liên minh cầm quyền của thủ tướng Robert Fico đã đưa đề xuất sửa đổi luật.


Các công ty Slovakia từ lâu đã thở than vì tình trạng thiếu nhân lực. Tuần trước hiệp hội công nghiệp xe hơi Slovakia đã kêu gọi chính quyền mở cửa thị trường lao động. Trong khi đó chính hiệp hội này hồi mùa Xuân còn cho rằng sử dụng lao cộng ngoại quốc không phải là hình thức giải quyết hệ thống. Và chính công nghiệp xe hơi là đầu tầu kéo nền kinh tế Slovakia.

Theo đề xuất, từ tháng Năm 2018 các khu vực có tỉ lệ thất nghiệp dưới 5 phần trăm sẽ được áp dụng qui chế cởi mở hơn cho thị trường lao động. Đến tháng Chín vừa qua đã có 33 trong tổng số 79 huyện ở Slovakia đáp ứng điều kiện này, nhất là khu vực phía Tây, nơi có mức sống cao hơn miền Trung và Đông Slovakia. Trên toàn quốc, tỉ lệ thất nghiệp tại Slovakia tạm thời là 6,42 phần trăm.

Sau khi được phê chuẩn, nhân công từ các nước thứ ba không được chiếm quá 30 phần trăm tổng số nhân lực toàn công ty và nhà sử dụng lao động phải đảm bảo chỗ ở với điều kiện tương đối.

Đến cuối tháng Chín 2017 tại Slovakia với dân số 5 triệu người đang có 45 922 người ngoại quốc làm việc. Phần lớn là công dân EU, không cần phải có giấy phép lao động khi sang Slovakia làm việc.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo