Tin tức

Người nước ngoài tại Nga thất nghiệp ngày càng nhiều

Cập nhật lúc 01-08-2015 16:46:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Thời gian qua, tình hình kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn không chỉ tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân bản địa mà còn ảnh hưởng đáng kể đến công ăn, việc làm của người lao động, các chuyên gia nước ngoài tại đây. Theo số liệu thống kê từ các trung tâm tuyển dụng, hỗ trợ việc làm, lượng hồ sơ xin việc của các chuyên gia nước ngoài tại Nga thời gian qua tăng 15-20%. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là do các vấn đề về kinh tế và địa chính trị.


Chia sẻ với báo chí về vấn đề việc làm của người nước ngoài tại Nga thời gian qua, ông Yuri Dorfman – quản lý công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự Cornerstone cho biết, hiện nay ghi nhận xu hướng các chuyên gia nước ngoài tại Nga thất nghiệp ngày càng nhiều dẫn đến việc lượng hồ sơ xin việc tăng đáng kể (15-20% kể từ tháng 11/2014), cùng với đó là tình trạng các chuyên gia bắt đầu rời khỏi Nga.

Theo các chuyên gia kinh tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng nguyên nhân cơ bản nhất là do các công ty cần phải tiết kiệm chi phí trong bối cảnh tình hình tài chính khó khăn.

Theo số liệu khảo sát được ngân hàng HSBC tiến hành hằng năm đánh giá mức độ hấp dẫn về thu nhập đối với chuyên gia nước ngoài, Nga đứng thứ 17 trên tổng số 34 quốc gia được xếp hạng năm 2014. Đáng nói hơn, chỉ trước đó 5 năm – vào năm 2009, Nga vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng trả lương cho các vị trí giám đốc là người nước ngoài, với hơn 30% số người được hỏi nhận mức lương bình quân hơn 250 nghìn USD/năm.

Ngoài ra, theo ông Dorfman, mức lương trung bình của các chuyên gia nước ngoài cao hơn 2-3 lần chuyên gia Nga. Bên cạnh đó là một loạt các phụ phí mà công ty phải trả như tiền thuê nhà, bảo hiểm, phương tiện đi lại… Còn một yếu tố quan trọng nữa là lương cho các chuyên gia nước ngoài được trả bằng ngoại tệ - trong khi tỷ giá USD và EUR so với đồng RUB ngày một leo thang khiến cho tiền lương thực tế mà các doanh ghiệp phải trả tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh yếu tố kinh tế, chính trị cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng chuyên gia nước ngoài làm việc tại Nga ngày càng giảm, trong đó đáng kể nhất là tác động của các lệnh trừng phạt từ phương Tây dẫn đến một số vị trí trong nhiều lĩnh vực mà người nước ngoài không thể đảm nhận, đặc biệt là những công việc liên quan trực tiếp đến Crimea./.

Nguồn: Hoidoanhnghiep.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo