Tin tức

Mốt, thuốc giảm cân và tình dục : Châu Âu thiệt hại nặng vì hàng giả

Cập nhật lúc 03-08-2015 04:17:11 (GMT+1)
Nhân viên hải quan tịch thu Viagra giả : thuốc cường dương bán rất chạy, nhưng cũng bị làm giả nhiều nhất - Wikimedia Commons

 

Trong báo cáo mới nhất, được công bố ngày 21/07 vừa qua, Cơ quan phụ trách các thị trường nội địa – OHMI – của Liên Hiệp Châu Âu, lên tiếng báo động các chính phủ và dân chúng. Giới sáng chế phát minh, sản xuất, kinh doanh và siêu thị, tất cả đều bị thiệt hại nặng nề do tệ nạn làm hàng giả.


Chỉ tính cà-vạt, giầy, túi sách và quần áo giả, năm ngoái, Châu Âu đã bị thiệt hại 26 tỷ euro. Sau buôn bán ma túy, hàng giả là lĩnh vực quan trọng thứ hai đối với các băng đảng tội phạm.

Mafia biết tấn công vào những lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Đó là tình dục, thuốc làm giảm cân, các phòng tập thể hình. Các loại thuốc nói chung, cùng với quần áo, túi xách tay là những sản phẩm bị làm giả nhiều nhất trên thế giới.

Đặc biệt vào lúc này, có bốn loại sản phẩm bán rất chạy : thuốc cường dương, thực phẩm chức năng, thuốc làm giảm cân và các loại bột để kích thích phát triển cơ bắp của giới tập thể dục thể thao.

Hàng nhái đương nhiên là rẻ hơn hàng thật, nhưng điều nguy hiểm là hàng nhái có chứa nhiều chất độc hại gây nhiều rủi ro ung thư và bệnh tật. Thậm chí, túi xách tay Hermes cũng có hại đối với sức khỏe.

Luật sư Christophe Levy-Dières, chuyên nghiên cứu về hàng giả, tại Paris, cho biết : Đã có một vụ bê bối nghiêm trọng liên quan đến một số hàng giả nhãn hiệu de luxe, do dùng da xử lý với chất thủy ngân (mercure), làm cho khách hàng bị mẩn ngứa. Đối với hàng giả, không bao giờ là mua hời cả mà đó là mua hớ.

Trong bản báo cáo, cơ quan điều phối thị trường OHMI thẩm định, giầy, quần áo và đồ phụ kiện giả đã làm cho Châu Âu mất đi ít nhất là 400 000 việc làm. Một nghiên cứu khác đang được tiến hành để đánh giá những thiệt hại liên quan đến nạn làm tân dược giả.

Nguồn: Đức Tâm/RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo