Tin tức

Lo sợ suy thoái, các gia tộc giàu có nhất thế giới tăng tích trữ tiền mặt

Cập nhật lúc 25-09-2019 14:58:32 (GMT+1)
Lo sợ suy thoái, các gia tộc giàu có nhất thế giới tăng tích trữ tiền mặt. Ảnh: Bloomberg.

 

Rick Stone, người đứng đầu Stone Family Office, dự báo giới quản lý tài sản cho các gia tộc (Family Office) chuẩn bị phải đối mặt với thời kỳ nguy hiểm. Stone cho rằng trái phiếu sẽ mang lại lợi nhuận thực sự trong vòng 10 năm tới, trong khi cổ phiếu sẽ giảm đáng kể và sau đó đi ngang. 


Stone là người chủ trì các cuộc họp của Palm Beach Investment Research Group, mạng lưới gồm 35 FO tại Palm Beach, Florida. Ông cho biết: "Những lĩnh vực có thể đầu tư ngày càng ít dần, trong khi lại có nhiều dòng vốn đang cùng nhòm ngó vào đó. Vì vậy, các FO sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân bổ vốn". 

Quan điểm này cũng trùng với nhiều trong số 360 FO (với tổng tài sản là 917 triệu USD) được UBS khảo sát cho Báo cáo Quản lý tài sản gia tốc toàn cầu 2019. Trong đó, đa số công ty, chủ yếu ở khối thị trường mới nổi, dự đoán kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2020.

Theo Jeffrey Gundlach, Giám đốc đầu tư tại DoubleLine Capital, có 75% nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020. Trong khi đó, kết quả khảo sát hồi tháng 8 của Bloomberg cho thấy giới chuyên gia đánh giá có 35% nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái trong 12 tháng tới, tăng 4% so với một tháng trước đó. Mới đây, Ngân hàng Thế giới cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 xuống thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. 

Kết quả, khoảng 42% FO cho biết đang tăng dự trữ tiền mặt.

"Giới đầu tư thượng lưu ngày càng thận trọng và lo ngại về các thị trường cổ phiếu. Nhiều người có xu hướng hướng tới các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư vào các tài sản thay thế hoặc giữ tiền mặt", ông Timothy O'Hara, Chủ tịch của Rockefeller Global Family Office, nói. 

Theo báo cáo của UBS, lợi nhuận trung bình của các FO trong 12 tháng trước cuộc khảo sát đạt 4,5%, trong đó lợi nhuận từ các thị trường chứng khoán phát triển gây thất vọng lớn với 2,1%. Cho lời cao nhất là chứng khoán của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các thị trường mới nổi với 6,2%, tiếp theo là Bắc Mỹ với 5,9% và châu Âu là 4,3%. Liên quan tới kế hoạch cho năm tới, có 42% gia tộc dự kiến tăng đầu tư vào các quỹ chứng khoán tư nhân và 34% đổ vào bất động sản. 

Các công ty quản lý tài sản cho gia tộc giàu có là lực lượng ngày càng phát triển trên các thị trường tài chính thế giới, với tổng tài sản hiện ước đạt 5.900 tỷ USD.

Thanh Long (Theo Bloomberg) 
Nguồn: ndh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo