Tin tức

Hiểm nguy "rình rập" khi người Việt mua nhà tại Mỹ

Cập nhật lúc 24-07-2017 16:51:13 (GMT+1)
Mua nhà tại nước ngoài đang là hướng đầu tư của giới có tiền tại Việt Nam trong những năm qua.

 

Để chống đầu cơ, Mỹ có rất nhiều quy định liên quan đến mua bán BĐS tuy nhiên không phải ai cũng biết.


Cẩn trọng khi mua nhà tại Mỹ

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, anh Hồng Thái giám đốc một công ty môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết: "Trước khi tính toán đầu tư hay mua nhà tại Mỹ cần suy nghĩ kỹ mua nhà để làm gì. Theo luật Mỹ thì người nước ngoài mua nhà tại Mỹ hoàn toàn có thể đứng tên chính mình mà không gặp bất cứ vấn đề nào.

Tiền mua nhà có thể được thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo lựa chọn của người mua. Đặc biệt, trước khi mua nên thuê đơn vị kiểm định chất lượng nhà trước khi đặt bút ký mua một ngôi nhà nào đó. Và có thể ủy thác cho đơn vị kiểm định mà không cần đặt chân tới Mỹ".

Anh Hồng Thái cũng cho biết, quy định của pháp luật Việt Nam không cấm cá nhân người Việt Nam sở hữu bất động sản ở nước ngoài, nhưng lại có các quy định cấm chuyển tiền mặt số lượng lớn ra nước ngoài cho các mục đích cá nhân.

Hiện pháp luật Việt Nam chỉ cho phép cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, trợ cấp cho thân nhân, thừa kế… Ngay trong những trường hợp này, mức tiền được chuyển tương đối hạn chế và cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng (giấy báo học phí, viện phí…) và hiện chưa có cơ chế chuyển tiền đầu tư bất động sản.

Hiểm nguy rập rình khi mua bất động sản tại Mỹ

Theo tư vấn của nhân viên Linh làm việc tại sàn bất động sản N.T trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP HCM) thì việc mua nhà tại Mỹ vô cùng dễ dàng như nhờ người thân thanh toán hộ hoặc sàn bất động sản sẽ giới thiệu dịch vụ chuyển tiền sang Mỹ với chi phí khoảng 1% thậm chí còn rẻ hơn tuy nhiên độ an toàn thấp. Nếu muốn đảm bảo, có thể chuyển tiền dưới dạng ký hợp đồng xuất khẩu giữa doanh nghiệp trong nước cho bạn hàng ở Mỹ, tuy nhiên mức phí ở các công ty này sẽ dao động từ 2 - 3%.

Ngày 18/7, Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết năm 2017 người Việt đứng thứ 7 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ.

Tuy nhiên, chuyển tiền rồi mua nhà thành công thì không phải mọi việc đã xong xuôi. Bởi tại Mỹ, chính sách thuế rất nặng, để chống đầu cơ bất động sản, hằng năm chủ bất động sản phải trả một khoản thuế trên giá trị bất động sản đang sở hữu với mức khoảng từ 1% đến 3% tùy theo từng tiểu bang. Như vậy, với một căn nhà khoảng 200.000 USD, người mua nhà phải đóng thuế từ 2.000 USD đến 6.000 USD/năm.

Khoản tiền này phải đóng hằng năm hoặc sẽ được giảm nếu người mua tới tuổi hưu trí. Với người sinh sống tại Mỹ, khoản thuế này sẽ được tính gộp vào tổng mức thuế cá nhân hằng năm để quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Do đó, người có nhu cầu đầu tư bất động sản tại Mỹ cần cân nhắc kỹ càng trước khi thực hiện.

Ngày 18/7, Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết năm 2017 người Việt đứng thứ 7 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ (tổng cộng người nước ngoài đã chi 153 tỉ USD để mua 284.455 căn nhà tại Mỹ), tăng 2 bậc so với năm 2016. Số tiền của người Việt Nam bỏ ra mua BĐS tại Mỹ chiếm 2% tổng số này, tương đương 3,06 tỉ USD (khoảng gần 70 nghìn tỷ đồng) và bằng Đức, Nhật Bản và Venezuela. 

Nguồn: Đức An/ baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo