Tin tức

Giấc mơ xe hơi của người Việt

Cập nhật lúc 16-10-2015 06:13:35 (GMT+1)
Xe hơi là giấc mơ xa vời đối với người Việt Nam?

 

Người ta kỳ vọng vào việc gia nhập TPP sẽ giúp giá cả xe hơi giảm mạnh do thuế nhập khẩu sẽ lùi dần về mức 0%. Người ta cũng kỳ vọng từ cam kết của TPP sẽ giúp người dân có công ăn việc làm với mức thu nhập khấm khá hơn, qua đó tiền dành dụm để mua xe hơi cũng dễ dàng hơn.


Nếu thiếu một trong hai kỳ vọng đó, thì dù đường sá có mở rộng, có thông thoáng đến đâu, người ta cũng không dễ biến giấc mơ thành sự thật.

Nhìn từ chiếc Wave Alpha

Thập niên 80 thế kỷ trước, xe gắn máy hai bánh ở miền Nam phổ biến vẫn là những chiếc xe mà người dân sở hữu từ trước 1975, như Honda, Suzuki, Yamaha, Vespa, Lambretta, Sachs Goebel. Hai hiệu xe mới xuất hiện là Minsk của Liên Xô và Samson của Đông Đức.

Giữa thập niên 80 thị trường bắt đầu có dòng xe “second-hand” (đã qua sử dụng) hiệu Honda nhập về từ Nhật mà người dân hay gọi là “xe nghĩa địa”. Tháng 12/1997, mẫu Super Dream đầu tiên của Honda Việt Nam ra đời có giá 2.100 USD/chiếc, bắt đầu được người Việt “mơ” đến. Mặc dù Super Dream giá rẻ hơn gần 2 cây vàng so xe Dream sản xuất tại Thái Lan nhập về Việt Nam, nhưng 4 cây vàng lúc ấy là một gia tài lớn của gia đình người Việt.

Năm 2000, khi giá xe của Honda hay Yamaha tại Việt Nam vẫn nằm trong khoảng 20-30 triệu và không có ý định giảm thì xe Trung Quốc bất ngờ tràn vào với mẫu mã giống hệt xe Nhật nhưng giá chỉ còn một nửa, trên dưới 10 triệu đồng.

Các hãng Nhật đang từ vị thế ông lớn với hơn 90% thị phần tụt xuống còn 30%. Honda Nhật Bản đặt vào tình trạng báo động đỏ khi phải tìm cách cứu vớt liên doanh tại Việt Nam. Kết quả là Wave Alpha xuất hiện vào tháng 2/2002 với những linh kiện giá rẻ được hỗ trợ từ các nhà máy Honda Trung Quốc. Với mức giá 11 triệu, nhỉnh hơn đôi chút so với xe Trung Quốc, nhưng sức mạnh thương hiệu cùng chất lượng khiến Wave Alpha nhanh chóng giúp Honda chiếm lại thị phần. Xe Trung Quốc triệt hạ lẫn nhau và dần mất bóng.

Thế bao giờ mới có một mẫu xe kiểu như Wave Alpha cho thị trường xe hơi?

Giá cả xe hơi còn quá tầm người dân Việt

Các mẫu xe nhỏ hiện nay ở Việt Nam rẻ lắm cũng 400 triệu đồng, cách quá xa so với thu nhập trung bình của người dân, tích lũy cả chục năm có khi mới mua đủ cái xe nhỏ như Kia Morning.

Nhiều người Việt tự hỏi rằng thu nhập bao nhiêu thì có thể mua và sử dụng xe hơi?

Ghi nhận từ các ngân hàng có gói dịch vụ cho vay mua xe hơi trả góp ở Sài Gòn, một chiếc xe sử dụng động cơ dung tích khoảng dưới 1L đến 1,2L (giới buôn bán gọi là “phân khúc A”, bình dân nhất) giá vào khoảng 500 triệu đồng. Nếu muốn mua một chiếc xe như vậy, thì tối thiểu người mua phải có trong tay 30% giá trị xe, vì các ngân hàng cũng chỉ cho vay tối đa 70% giá trị chiếc xe. Như vậy bài toán sẽ giải trong trường hợp người mua dành dụm được 150 triệu và muốn mua một chiếc xe 500 triệu trả góp trong 5 năm, sẽ như sau: Với gói vay 5 năm cho 350 triệu, lãi suất trung bình khoảng 12%/ 1 năm. Tháng đầu tiên cả gốc lẫn lãi người ta sẽ phải trả khoảng 10 triệu. Các năm tiếp theo sẽ ít hơn do khoản tiền lãi giảm dần. Lưu ý mua xe trả góp là phải trả gốc hàng tháng chứ không được trả một cục vào cuối kỳ. Như vậy cứ tính nhanh mỗi tháng người ta mất khoảng 8 triệu đồng ròng rã trong 5 năm.

Tiếp theo với một gia đình, hàng ngày đi làm 20 km x 25 ngày + 300km về quê hàng tháng + đi chơi linh tinh, mỗi tháng sẽ đi khoảng 1.000km. Với những chiếc xe phổ thông thì mức tiêu thụ nhiên liệu vào khoảng 8 lít/ 100km, vị chi khoảng gần 2.000 đồng/ 1 km tiền xăng. Nếu như nhà không có chỗ để xe, thì mỗi tháng tốn thêm chừng 1,5 triệu tiền gửi xe và khoảng 500 ngàn tiền gửi xe khi đi chơi. Thêm các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, khấu hao và các loại phí khác nữa, mỗi tháng chiếc xe cũng ngốn mất thêm 5 triệu. Như vậy tổng các khoản lại, trong 5 năm người ta sẽ tốn 13 triệu bạc mỗi tháng.

Lưu ý, mức thu nhập ở đây được hiểu là mức thu nhập cố định và sẽ không giảm trong tương lai. Không tính mức thu nhập bất thường. Dù mức thu nhập bất thường có lớn gấp nhiều lần con số 13 triệu, nhưng nếu thu nhập hàng tháng cố định chỉ khoảng 15 triệu đồng thì có lẽ cũng chưa nên mua xe. Và cũng cần nói thêm, phần lớn thu nhập đến từ lương và tích lũy chứ mấy ai kinh doanh để có được khoản lớn tiết kiệm.

Có lẽ cũng cần nói thêm: “phân khúc A” nói trên thích hợp với cá nhân nhiều hơn là gia đình. Dòng xe 7 chỗ gia đình tại Việt Nam ở mức giá tiền tầm 1 tỷ đồng và cao hơn. Ngoài ra, nên cân nhắc thêm ý kiến, “vấn đề không phải là thu nhập của bạn cao hay thấp thế nào thì mới nên mua xe hơi, tất nhiên thu nhập thấp thì khó có khả năng mua xe hơi, nhưng thu nhập cao thì cũng phải tính đến nhu cầu thật sự của mình, vì đi xe hơi ở Việt Nam không giống như các nước khác là đường sá thông thoáng, đi lại dễ dàng, nhanh, tiện, an toàn. Chạy xe hơi trong nội đô các thành phố đông đúc như Sài Gòn, Hà Nội là rất mệt mỏi...”.

Khi nào có xe giá rẻ?

Thuế suất thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm về 0%, giá ô tô nhập khẩu sẽ giảm xuống?. Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng được đề xuất giảm còn 10% với loại xe có dung tích xi lanh từ 1.5L-1.2Lvà 15% với xe có dung tích xi lanh từ 1.2L trở xuống so với mức hiện hành là 45%. Còn xe ô tô có dung tích xi lanh từ 1.6L trở lên đến 2.0L sẽ giữ nguyên mức thuế tiêu thụ đặc biệt hiện nay là 45%, trên 2.0L trở lên có thể còn bị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vì không khuyến khích sử dụng.

Tuy nhiên, nếu như vậy giá sẽ xe cũng sẽ không giảm nhiều. Theo tính toán, một chiếc xe lắp ráp trong nước sẽ giảm giá khoảng 1.600-2.200 USD, tương đương từ 33-44 triệu đồng khi thuế tiêu thụ đặc biệt giảm như trên. Còn với xe nhập khẩu nguyên chiếc như loại xe trên nhập về Việt Nam sẽ giảm 2.500 USD so với giá bán đã ước tính ở trên là hơn 25.000 USD. Đến 2018 khi thuế suất thuế nhập khẩu về 0% chiếc loại này nhập về Việt Nam (từ Indonesia) có giá khoảng 17.000 USD, tương đương với khoảng 360 triệu đồng. Mức giá này vẫn chỉ là lý thuyết bởi rất có thể khi đó xe nhập nguyên chiếc còn phải chịu sự ngăn cản của hàng rào phi thuế quan như quy định tiểu chuẩn ngặt nghèo đối với các đại lý nhập khẩu về năng lực tài chính, kho bãi, hệ thống bảo hành, bảo trì, cấp quota, nâng giá tính thuế, chỉ cho 2-4 cảng biển được phép nhập khẩu xe nguyên chiếc...

Tiền lương có tăng như kỳ vọng?

Nếu không thay đổi thể chế “nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, thì tăng lương làm sao khi mà Việt Nam vẫn loay hoay trong thời kỳ “hậu nông nghiệp” với lực lượng lao động phổ thông bị dư thừa. Đội ngũ này tay nghề yếu kém lại không học hỏi nâng cao trình độ, kỹ năng, trau dồi tác phong công nghiệp, quen thói “ăn xổi ở thì”, thế nhưng lại yêu cầu một công việc phù hợp, nhàn hạ kèm với đó là mức lương cao?

Tăng thế nào khi doanh nghiệp phải bỏ ra nửa ngàn giờ mỗi năm để làm công việc kê khai thủ tục thuế, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng? Tăng cho ai khi một bộ phận các anh các chị công chức, viên chức nhà nước hàng ngày vẫn “hát điệp khúc” đi trễ về sớm, cà phê bàn chuyện chiến sự thế giới, chơi game, lướt Facebook, làm việc cửa quyền, hạch sách, nhũng nhiễu...

Với những ai đang mơ ước sở hữu một chiếc xe ô tô cá nhân đi lại tránh mưa gió và đang mơ giấc mơ ô tô giá rẻ, thì những phân tích dưới đây có thể sẽ khiến bạn tan vỡ mộng đẹp.

Với những ai đang mơ ước sở hữu một chiếc xe ô tô cá nhân đi lại tránh mưa gió và đang mơ giấc mơ ô tô giá rẻ, thì những phân tích dưới đây có thể sẽ khiến bạn tan vỡ mộng đẹp.

Thử làm bài toán mắc rẻ cho giấc mơ xe hơi của người Việt

Ông Trần Văn Thành, một chuyên gia trong ngành xe hơi, hiện làm việc tại Công ty Toyota Việt Nam tại Sài Gòn, phân tích: Bộ Tài chính vừa đề xuất thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô từ 24 chỗ ngồi trở xuống và lấy ý kiến các cơ quan chức năng. Cụ thể, để tăng nguồn thu, Bộ này đã đề xuất thay đổi cách tính thuế với ô tô dưới 24 chỗ ngồi trở xuống. Theo đó, mức thuế xuất bắt đầu giảm từ 50% (năm 2015) xuống 40% (năm 2016) 30% (năm 2017) và 0% 2018. Riêng mã hàng vừa chở người vừa chở hàng là 15% và tiến về 0% 2018

Với đề nghị thay đổi tính thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính, cả doanh nghiệp nhập khẩu và lắp ráp ô tô trong nước đều không đồng tình. Doanh nghiệp nhập khẩu xe cho rằng, tính thuế tiêu thụ theo giá CIF tại các cảng của Việt Nam như hiện tại là hợp lý, vì giá đó đã bao gồm lợi nhuận, chi phí marketing, phí vận chuyển,... của nhà sản xuất ở nước ngoài rồi. Còn các doanh nghiệp ô tô trong nước cho rằng, nên tính thuế tiêu thụ đặc biệt với xe lắp ráp trong nước căn cứ vào giá xuất xưởng (chưa bao gồm lãi, chi phí vận chuyển, makerting,...) mới tạo điều kiện cho xe trong nước cạnh tranh.

Tuy nhiên, việc tăng thu từ ô tô là khó tránh khỏi, bởi thuế nhập khẩu ô tô ngày càng giảm mạnh, sẽ làm giảm nguồn thu. Vì vậy, để cân bằng, các loại thuế, phí khác với ô tô sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng.

Lấy ví dụ là một chiếc ô tô có giá 20.000 USD. Tính toán trên cơ sở dự thảo, với một chiếc xe có giá nhập khẩu là 20.000 USD, thuế nhập khẩu 2015 là 50%, vậy xe có giá là 30.000 USD; tính thuế tiêu thụ đặc biệt 50% vậy xe có giá tại cảng là 45.000 USD chưa bao gồm vận chuyển, tiền lãi… Cuối cùng xe có giá bán sẽ quanh mức 55.000 USD. Tiền lãi là 5.000 USD, chi phí khác là 5.000 USD. Cũng xe đó, trong năm 2016 với thuế nhập khẩu 40%, vậy xe có giá tại cảng 28.000 USD; tiền trong chuỗi lưu thông 10.000 USD vậy xe có giá là 38.000 USD; thuế tiêu thụ đặc biệt 50% (19.000 USD) vậy xe có giá là 57.000 USD. Như vậy để có mức lãi ổn định 5.000 USD giá bán xe sẽ phải tăng 12.000 USD (so với 2015).

Tương tự sang năm 2017, xe có giá là 20.000 USD thuế nhập khẩu 30% vậy xe có giá là 26.000, quá trình lưu thông là 10.000 USD, thuế tiêu thụ đặc biệt 50% vậy mức thuế là 36.000*50% = 18.000 USD vậy xe có giá là 54.000 USD (giảm được 3.000 USD so với 2016).

Đến năm 2018 xe có giá là 20.000 USD, thuế nhập khẩu = 0, lưu thông 10.000 USD (không đổi) vậy thuế tiêu thụ đặc biệt là 15.000 USD thì xe có giá 45.000 USD, là giá sau năm 2018 và hết giảm được nữa. Như vậy, hóa ra giá xe sau 2018 vẫn bằng với giá xe 2015 chưa tính lãi. Cuối cùng giấc mơ xe giá rẻ sẽ tan biến với người tiêu dùng Việt Nam.

Cộng thêm việc giá USD vẫn tăng hằng năm, thì tính đến 2018 giá xe sẽ còn tăng cao nếu tính theo giá tiền đồng.

Ông Thành khuyên rằng nên chọn loại xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải). Vì thuế và phí, thuế tiêu thụ đặc biệt… cuối cùng có mức giá thấp và chấp nhận được, ít mất mát về thuế nhất.

Ví dụ: xe có giá 16.000 USD tại ASEAN, thuế nhập khẩu = 0, quá trình lưu thông 8.000 USD, vậy xe có giá là 24.000 USD. Thêm thuế tiêu thụ đặc biệt 15% = 3.900, cuối cùng xe có giá 27.600 USD. Trên thực tế sử dụng xe bán tải không khác gì so với xe 5 chỗ. Bất lợi duy nhất là hạn sử dụng 25 năm, xe dài hơn xe sedan và gara phải có chỗ để. Lợi điểm của nó thì vô cùng lớn, thích hợp mọi địa hình, chở thêm hàng vì có tải trong khoảng 1 tấn (cả người). Điều cực kỳ quan trọng đó là thuế phải đóng là thấp nhất.

Nguồn: Thảo Vi-Trần Thành/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo