Tin tức

Đức, Hà Lan bác bỏ khả năng tiếp tục cứu trợ Hi Lạp

Cập nhật lúc 06-09-2012 12:19:20 (GMT+1)
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - Ảnh: skynews.com.au

 

Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 5-9 đã bác bỏ khả năng sẽ có một gói cứu trợ thứ ba cho Hi Lạp, nhưng nhấn mạnh quốc gia đang chìm trong nợ nần này vẫn sẽ ở lại khu vực đồng euro bất chấp những khó khăn phía trước.


Hãng tin AFP dẫn lời ông Schaeuble nói: “Chi phí cho Hi Lạp hiện đã rất cao, do đó chúng tôi không thể có một chương trình mới cho Hi Lạp”. Tháng 5-2010, Hi Lạp trở thành nước đầu tiên trong khối đồng euro nhận cứu trợ, với gói cứu trợ 110 tỉ euro (138 tỉ USD) đổi lấy các biện pháp chi tiêu khắc khổ.

Tháng 10-2011, khối đồng euro lại nhất trí một gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỉ euro, kèm theo các khoản giảm và xóa nợ 100 tỉ euro. Hiện các chủ nợ của Hi Lạp muốn thấy nước này đạt được những tiến bộ trong việc cắt giảm chi tiêu và cải cách để có thể nhận thêm từ gói cứu trợ thứ hai đang giải ngân.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng khẳng định nước này sẽ không đóng góp bất cứ khoản cứu trợ nào cho Hi Lạp nữa. “Hai gói cứu trợ lớn đã được nhất trí cho Hi Lạp - ông Rutte nói trong một cuộc tranh luận qua truyền hình tám ngày trước bầu cử ở Hà Lan - Tôi sẽ phản đối. Hi Lạp có thể có thêm thời gian, miễn là không có thêm tiền”.

Cơ chế ổn định châu Âu (ESM), một quỹ bình ổn 500 tỉ euro, đã được thiết lập để cung cấp nguồn tiền dài hạn cho các nước mắc nợ nhiều ở khu vực đồng euro như Hi Lạp. Hà Lan sẽ cung cấp 40 tỉ euro trong ESM, bao gồm 4,6 tỉ euro mỗi năm và hơn 35 tỉ euro nữa trong cam kết dài hạn.

Nguồn: Hải Minh/ TT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo