Tin tức

Công chức thuế Séc đối xử với người kinh doanh như sói với đàn cừu

Cập nhật lúc 27-07-2017 16:00:40 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Công chức các cơ quan quản lý thuế Cộng hòa Séc có quyền hành vô độ đối với đối tượng đóng thuế đã là chuyện “thường ngày ở huyện”. Theo nhiều chuyên viên thuế, thái độ của nhiều sở thuế đối với người kinh doanh có thể so sánh như những con sói săn lùng đàn cừu nuôi trong vườn nhà để ăn thịt. Sự việc của nữ doanh nhân Stanislava Marková mà nhật báo Echo24 đưa ra là một trong những ví dụ minh chứng.


Đầu tiên, sở thuế Zlín “đánh” cho nữ doanh nhân này khoản phạt 30 nghìn korun vì báo cáo kiểm tra thuế DPH mà người kinh doanh này đã nộp hoàn toàn đúng qui định. Nhưng sở thuế yêu cầu khẳng định lại, rằng hồ sơ báo cáo kiểm tra thuế DPH của mình là không sai sót. Trục trặc xảy ra, là khẳng định lại này được nữ doanh nhân thực hiện muộn sáu ngày theo yêu cầu của sở thuế.

Sự hống hách của các công chức thuế không dừng lại ở đó. Hiện nay các công chức thuế còn muốn biến nữ doanh nhân này thành đối tượng đóng thuế DPH không đáng tin cậy. Vì gây khó dễ cho thủ tục thu thuế DPH.

“Mới đây họ gửi cho chúng tôi thông báo, rằng bắt đầu thủ tục xử lý liệt vào danh sách thống kê các đối tượng đóng thuế DPH không đáng tin cậy. Nguyên nhân là do sự phản ứng chậm với yêu cầu của sở thuế mà vì thế chúng tôi đã bị phạt. Tôi đã kinh doanh 17 năm, chưa bao giờ gặp vấn đề gì với thuế má. Mội nghĩa vụ thuế đều thực hiện kịp thời. Mỗi khi có sự việc gì, chúng tôi đều nỗ lực giải quyết kịp thời,” bà Stanislava Marková, sở hữu công ty kinh doanh vật liệu sơn tẩy chia sẻ với phóng viên Echo24.

Sai phạm duy nhất mà nữ doanh nhân, hay cụ thể là nhssn viên kế toán của bà ta gây ra, là khẳng định lại báo cáo kiểm tra thuế DPH là chính xác bị chậm vài ngày. Nữ doanh nhân giải thích, rằng sai sót gây ra bởi lập trình chương trình kế toán tự động nhận tin tức, đã lưu ý chậm thông báo của sở thuế. Ngay lập tức sau đó đã phản ứng và trả lời cho yêu cầu của sở thuế. Và bà Stanislava Marková cũng nêu rõ lí do cùng yêu cầu bỏ biện pháp phạt, là điều cho tới nay sở thuế chưa trả lời.

Thay vào đó, sở thuế tiến hành thủ tục đưa công ty của bà Stanislava Marková vào danh sách đối tượng nộp thuế DPH không đáng tin cậy. Theo các công chức sở thuế Zlín, muộn sáu ngày là bằng chứng rõ ràng của hành động cản trở nhà nước thu thuế DPH.

“Thời hạn trả lời yêu cầu được hoạch định 5 ngày kể từ khi nhận được. Đối tượng đóng thuế đã phản ứng yêu cầu sau khi thời hạn này đã hết (muộn 6 ngày). Từ lí do trên thấy rõ, rằng đối tượng đóng thuế đã gây khó dễ nghiêm trọng hay đã cản trở cơ quan quản lý thuế, vì đã không phản ứng trong thời hạn mà cơ quan quản lý thuế ấn định…, điều đó hội tụ đủ điều kiện coi là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ,” thông báo về việc bắt đầu thủ tục xử lý liệt vào danh sách đối tượng đóng thuế DPH không đáng tin cậy, viết.

Với người kinh doanh như bà Stanislava Marková thì khoản phạt 30 nghìn korun chỉ là sự khó chịu, thế nhưng cái nhãn đối tượng đóng thuế DPH không đáng tin cậy có thể trở thành đòn hủy diệt. Bởi nếu bất kỳ doanh nghiệp nào bị dính “án” này, thì dĩ nhiên không đối tác nào muốn làm ăn nữa, vì sợ rằng sẽ trở thành người bảo lãnh cho khoản thuế DPH phải nộp cho cơ quan quản lý thuế.

Theo các chuyên viên cố vấn thuế, thì các công chức thuế cần phải ý thức được, rằng người kinh doanh không thể cả ngày chỉ ngồi lo thực hiện các nhiệm vụ mà cơ quan quản lý thuế nêu ra. “Các cơ quan quản lý thuế vẫn tiếp tục không thèm quan tâm, rằng với người kinh doanh bao giờ công việc đầu tiên là kinh doanh và không thể ưu tiên quan tâm tới chuyện thực hiện nghĩa vụ hành chính, mà các cơ quan quản lý thuế trong khuôn khổ đấu tranh chống thất thoát thuế đổ sang cho họ,” Jan Rambousek từ Liên đoàn các đối tượng nộp thuế, tuyên bố.

“Trường hợp cụ thể này cho thấy, rằng bất chấp các ý kiến chỉ trích trong thời gian gần đây nhằm vào cơ quan quản lý thuế, các cơ quan này bằng những hành động của mình thể hiện, là họ không hề có ý nhượng bộ. Trong trường hợp này đặc biệt còn đáng báo động, là các công chức thuế không thèm đếm xỉa cả tới hướng dẫn nghiệp vụ của chính mình,” Jan Rambousek bổ xung. Chỉ thị hướng dẫn nghiệp vụ của các cơ quan quản lý thuế ghi rõ, rằng đối tượng đóng thuế bị coi là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ, khi tái diễn hành vi phớt lờ yêu cầu của sở thuế. Hơn nữa, hành vi như vậy phải tái diễn hai lần trong khoảng thời gian 12 tháng liên tục.

Chuyên viên thuế David Hubal thì lưu ý, rằng các công chức thuế còn có thể áp dụng qui định khác nữa trong chỉ thị hướng dẫn, mà có thể trừng phạt nặng nề cả những lỗi vặt vãnh. Bởi trong đó ghi, rằng chỉ cần không phản ứng kịp thời với một yêu cầu duy nhất. “Hậu quả là, thay vì chỉ rõ những đối tượng đóng thuế DPH không đáng tin cậy là tội phạm, thì các công chức có thể dán nhãn đối tượng đóng thuế DPH không đáng tin cậy một cách ngu xuẩn cho cả những người sai sót vặt trong thủ tục hình thức. Thế nhưng đáng tiếc hiện nay điều này đang là hội chứng phổ biến trong các cơ quan quản lý thuế. Thay vì thực sự là những người quản lý thuế, họ là những con sói săn lùng đàn cừu nuôi trong vườn nhà,” David Hubal bình luận với Echo24.

Nữ doanh nhân Stanislava Marková là một trong rất nhiều người kinh doanh ở Cộng hòa Séc đã phải trả giá đắt vì nghĩa vụ báo cáo kiểm tra thuế DPH. Biện pháp mà bộ Tài chính CH Séc áp dụng để ngăn chặn thất thoát thuế này cho tới nay đã ban ra ít nhất trên 50 nghìn hình phạt với mức phạt tổng cộng khoảng 89 triệu korun. Người kinh doanh có thể bị phạt vì nộp báo cáo muộn, nhưng cũng có thể cả vì trong báo cáo kiểm tra không khớp số tiền 7 korun.

David Nguyen - Echo24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo