Tin tức

Châu Âu sẽ chi 80 tỷ USD để cứu Hy Lạp

Cập nhật lúc 12-07-2015 08:49:03 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Motthegioi

 

Các quan chức ngành Tài chính của 19 quốc gia trong khu vực euro đã bắt đầu thảo luận về yêu cầu cứu trợ trong các khoản vay mới trị giá 80 tỷ USD để cứu Hy Lạp tránh khỏi phá sản và vẫn được sử dụng đồng tiền chung.


Hiện nay, các nhà lãnh đạo hàng đầu của châu Âu đang đi tới thảo luận về việc có chi ra 80 tỷ USD để cứu Hy Lạp trong gói cứu trợ lần này hay không.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã đặt ra cho Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras một tối hậu thư vào đầu tuần này đó là: “Hãy thuyết phục chúng tôi rằng bạn đang nghiêm túc về việc đưa tài chính của Hy Lạp vào trong một  trật tự, hoặc bạn muốn ra khỏi khu vực đồng euro”.

Vào cuối tuần này, các quan chức châu Âu sẽ có một cuộc gặp mặt ở Brussels để bàn về cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp. Thêm vào đó, họ  cũng nhận định rằng những đề xuất gần đây nhất của Hy Lạp là một bước đi tích cực và đáng tin cậy. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể quyết định được liệu rằng gói cứu trợ mới dành cho quốc gia này sẽ được đưa ra hay không.

Hy Lạp hiện tại vẫn chưa cho biết quốc gia này cần bao nhiêu tiền cho gói cứu trợ thứ 3 này.

Bộ trưởng Tài chính Áo Hans Joerg Schelling phát biểu trước báo giới rằng các khoản vay có tổng số lên tới khoảng 72 tỷ euro (tương đương với 80 tỷ USD), trong đó có sự đóng góp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong ba năm.

Hy Lạp đã nhận được khoảng 233 tỷ euro từ châu Âu và IMF trong 5 năm qua.

Các gói cải cách mà Hy Lạp đang đề xuất bao gồm việc cắt giảm chi tiêu, tăng thuế, và kế hoạch thực hiện giảm thuế trên một số hòn đảo của quốc gia và một số vấn đề  khác. Hy Lạp cũng đang đề xuất những  thay đổi về lương hưu, chẳng hạn như tăng tuổi nghỉ hưu và các bước để cải thiện thu thuế.

Nguồn: Tuyết Nhung/ Motthegioi, CNN

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo