Tin tức

Bộ trưởng Tài chính Séc lí sự như trẻ con về EET

Cập nhật lúc 05-01-2017 12:45:59 (GMT+1)
Thủ lĩnh TOP 09 Miroslav Kalousek. Ảnh: Petr Horník, Právo

 

Như đã biết, kèm theo hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) còn có thêm ứng dụng trên trang website của Tổng cục Thế, mà thông qua đó bất kỳ ai cũng có thể tố giác nặc danh bất cứ người kinh doanh nào phạm luật. Ngày 04.01.2017 bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cho biết đang đàm phán với Tổng cục Thuế để gỡ bỏ ứng dụng này, và rằng cá nhân mình đã không biết đến sáng kiến của này của ngành thuế vụ.


Đến thời điểm này sau hơn một tháng thực hiện EET đã có hơn 2100 ý kiến tố giác. „Nếu ai đó tố giác với chúng tôi chuyện không cấp hóa đơn, thì không có nghĩa là lập tức nơi ấy sẽ bị kiểm tra. Các chuyên viên phân tích của chúng tôi sẽ đánh giá,“ giám đốc Tổng cục Thuế Martin Janeček giải thích và khẳng định, rằng đối với cơ quan quản lý thuế biện pháp mua kiểm tra trên thực địa mới là công cụ quan trọng nhất để giám sát việc chấp hành luật.

Martin Janeček còn lưu ý, là trong tháng Một 2017 thái độ nhân nhượng của các nhân viên thuế vụ vẫn tiếp tục duy trì dĩ nhiên với các sai phạm nhỏ. „Ở những nơi kiểm tra mà phát hiện chỉ những lỗi vặt vãnh, nhưng có máy tính tiền EET và có hoạt động thống kê doanh thu, thì chúng tôi sẽ giao tiếp hữu hảo và sẽ cố gắng hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc khắc phục thiếu sót. Nhưng nếu như không có máy tính tiền và không thống kê doanh thu, thì không thể chờ đợi thái độ nhã nhặn,“ tổng giám đốc thuế vụ CH Séc nhấn mạnh.

Theo bộ trưởng Tài chính cha đẻ của EET Andrej Babiš khi nói đến khả năng xóa ứng dụng tố cáo, thì thiết lập ứng dụng này trên trang website của Tổng cục Thuế là sáng kiến của cơ quan quản lý thuế và cá nhân mình hoàn toàn không biết.

Trong số những người chỉ trích EET gay gắt nhất có phe đối lập trong Quốc hội dẫn đầu là hai đảng cánh hữu TOP 09 và ODS. Vì thế thủ lĩnh TOP 09 Miroslav Kalousek hoan nghênh ý định của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš muốn loại bỏ ứng dụng chỉ điểm của EET. „Nếu như (Andrej Babiš) chùn lại trước sức ép của công luận, thì điều đó là tốt. Nhưng ông ta nên xin lỗi vì đã lập nên ứng dụng trang web này,“ Miroslav Kalousek tuyên bố và bình luận không tin lí lẽ của Andrej Babiš: „Tôi không tin là ngài bộ trưởng Tài chính không biết đến chuyện trang web được thiết lập. Tôi coi đó là kiểu lý luận con nít và lẩn tránh trách nhiệm.“

Cả đối tác của Andrej Babš trong liên minh cầm quyền cũng tỏ thái độ ngạc nhiên. „Nếu không biết đến cái trang web ấy, thì có lẽ ngài bộ trưởng Tài chính đã không nắm chắc tình hình. Bởi đó là trách nhiệm của ông ta,“ phó thủ tướng, chủ tịch đảng KDU-ČSL Pavel Bělobrádek tuyên bố.

Mặc dù Andrej Babš đổ trách nhiệm cho Tổng cục Thuế về sự tồn tại của ứng dụng tố giác trên trang web, rằng theo cơ quan thuế vụ ứng dụng tố cáo nặc danh cũng là một trong những công cụ hữu hiệu chống gian lận thuế; nhưng trên thực tế chắc chắn Andrej Babiš sau thời gian vận hành vừa qua mới ý thức thấy ứng dụng đó kém hiệu quả và trái lại còn trở thành mục tiêu „ném đá“. Vì thế cho nên quyết định xóa bỏ nhưng vì sợ mất thể diện nên đổ vấy trách nhiệm cho Tổng cục Thuế. 

Tổng cục Thuế tuân lệnh cấp kỳ

Buổi chiều ngày 04.01.2016, giám đốc Tổng cục Thuế Cộng hòa Séc Martin Janeček tuyên bố với cổng thông tin điện tử Aktuálně.cz, rằng chậm nhất trong buổi sáng ngày hôm sau sẽ khóa ứng dụng tố giác trên trang web. „Có thể ngay trong ngày hôm nay, chậm nhất là sáng mai chúng tôi sẽ khóa trang web,“ Martin Janeček cho biết.

Cũng trong tháng Một 2017, Quốc hội CH Séc sẽ xem xét và biểu quyết gói dự luật thuế, mà trong đó bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cố nhồi nhét thêm vào đề xuất miễn nghĩa vụ EET cho những người kinh doanh nhỏ mà doanh thu cả năm chưa vượt quá 250 nghìn korun đồng thời thỏa thuận với cơ quan quản lý thuế về hình thức đóng tạm ứng thuế cứng.

David Nguyen- ČTK, Novinky
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo