Tin tức

Bộ trưởng Tài chính Séc đe đã đến lúc phải mạnh tay vì EET

Cập nhật lúc 20-01-2017 15:57:01 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cho tới nay kể từ khi áp dụng hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) các công chức đã thực hiện 1842 lần kiểm tra. Tại 162 nơi đã phát hiện sai phạm tới mức phải xử lí hành chín. Theo cha đẻ tinh thần EET bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, đã đến lúc cần phải kiểm tra chặt chẽ việc tuân thủ EET, vì nhiều người kinh doanh vẫn xem thường.


„Chúng tôi sẽ cứng rắn hơn với EET. Bởi chúng tôi đã xác định thấy, là người kinh doanh xem thường chúng tôi. Chúng tôi có những tín hiệu, thấy thấy gian lận vẫn tiếp tục. Khi khách là người nước ngoài, không nhận được hóa đơn. Có hai máy thu ngân và nhiều hình thức khác…,“ Andrej Babiš tuyên bố.

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay người kinh doanh dịch vụ tiếp khách chủ yếu phạm lỗi không cấp hóa đơn hay không hề gửi số liệu doanh thu vào hệ thống. „Cương quyết, tăng cường, về bản chất đó là định hướng mà chúng tôi đi ngay từ đầu. Chúng tôi sẽ ngày càng hướng tới vấn đề, ở những nơi mà chúng tôi phát hiện nhiều nguy cơ,“ giám đốc Tổng cục Thuế Martin Janeček khẳng định.

Theo bộ trưởng Tài chính, thì trong tháng Mười Hai năm ngoái khi bắt đầu áp dụng EET, doanh thu của các nhà hàng đã tăng một trăm phần trăm so với cùng kỳ. Andrej Babiš không nêu số liệu cụ thể, nhưng theo nữ thứ trưởng Alena Schillerová, số liệu đó là từ phân tích của Tổng cục Thuế. 

Trong cuộc họp báo ngày 19.01.2017, bà thứ trưởng Alena Schillerová cho biết hơn 43 nghìn người kinh doanh đã kết nối vào hệ thống EET, trong hệ thống này đã ghi nhận hơn 119 triệu hóa đơn. Doanh thu tháng 12.2016 đạt gần 20 tỉ korun, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ mười tỉ. „Chênh lệch mười tỉ korun là doanh thu, mà trước đây người kinh doanh không khai báo,“ Andrej Babiš nhấn mạnh.

Theo giám đốc Tổng cục Thuế Martin Janeček, doanh thu thống kê này đã vượt quá ước tính an đầu khoảng một phần tư, và trong năm nay dĩ nhiên kỳ vọng doanh thu thống kê còn tăng thêm nữa. Nhưng Martin Janeček cũng thú nhận, rằng hiệu ứng tăng thu thuế trên thực tiễn sẽ phức tạp hơn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động khác, chứ không đơn giản tăng doanh thu là đồng nghĩa với tăng thu thuế. Alena Schillerová nhắc lại trong phiên họp báo, là theo ước tính thận trọng mức tăng thu thuế DPH nhờ EET chỉ trong năm nay sẽ vào khoảng 4,3 tỉ korun.

Boleslav Buzek, nhà sáng lập phong trào Séc hân hoan không có EET cho rằng khẳng định doanh thu tăng 100% là bịa đặt và vô lí. „Vào thời điểm hiện nay chưa có số liệu chính xác- ví dụ khai thuế DPH hay khai thuế thu nhập. Hơn nữa trong hệ thống ADIS còn có rất nhiều hóa đơn bị thống kê nhiều lần, và trong đó còn có cả doanh thu của nhiều công ty thuộc nhóm thứ hai nhưng đã kết nối vào EET,“ Boleslav Buzek bình luận.

David Nguyen- ČT21, forum24
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo