Thế giới

Vụ Hồ sơ Panama: Tổng thống Panama đề cập tới cuộc chiến giữa các cường quốc

Cập nhật lúc 10-05-2016 15:20:41 (GMT+1)
Vụ Hồ sơ Panama: Tổng thống Panama đề cập tới cuộc chiến giữa các cường quốc. Ảnh: telemetro.com

 

Vụ "Hồ sơ Panama", rò rỉ các tài sản bí mật của các nhân vật quyền lực là kết quả của một cuộc chiến ngầm giữa các cường quốc trên thế giới.


Phát biểu ngày 9/5, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela nhấn mạnh vụ bê bối này đã bộc lộ một vấn đề của hệ thống tài chính toàn cầu, không phải là vấn đề chỉ của Panama.

Theo ông, qua vụ rò rỉ tài liệu này, có vẻ như các vấn đề chính trị nội bộ và sự khác nhau giữa các cường quốc đang đóng vai trò chính trong cách giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, Tổng thống Varela nhấn mạnh ông không đồng ý việc các cường quốc muốn sử dụng Panama cũng như hệ thống tài chính của nước này như một chiến trường.

Tuyên bố của Tổng thống Panama được đưa ra khi cùng ngày, Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã đăng tải lên mạng một phần bộ dữ liệu mật trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", bao gồm thông tin liên quan tới hơn 200.000 thực thể tại nước ngoài do công ty luật Mossack Fonseca thành lập và điều hành.

Dữ liệu được công bố là một phần của 11,5 triệu tài liệu thuế mật mà hiệp hội này có được từ báo Đức "Sueddeutsche Zeitung" tiết lộ tổng cộng hơn 360.000 cái tên của các cá nhân và tổ chức đứng sau các "công ty ma".

Trước đó, chỉ có ICIJ và một nhóm giới hạn các cơ quan truyền thông quốc tế được phép tiếp cận số tài liệu. Theo các tài liệu này, Mossack Fonseca đã giúp khoảng 140 chính trị gia cùng nhiều ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của Công ty Mossack Fonseca trong suốt 40 năm qua và đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

Chính quyền Panama lo ngại những tiết lộ từ "Hồ sơ Panama" có thể phá hỏng nhiều năm nỗ lực của nước này để xóa đi tiếng xấu là "thiên đường" cho những đối tượng rửa tiền và trốn thuế./.

Nguồn: TTXVN/ bnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo