Thế giới

Virus corona: Người Mỹ hai lần nhiễm Covid, lần thứ nhì bị 'nặng hơn'

Cập nhật lúc 14-10-2020 11:12:59 (GMT+1)

 

Một người đàn ông ở Hoa Kỳ bị nhiễm Covid hai lần, và lần nhiễm trùng thứ hai trở nên nguy hiểm hơn nhiều so với lần đầu, các bác sĩ cho biết.


Người đàn ông 25 tuổi cần được điều trị tại bệnh viện sau khi phổi không thể nhận đủ oxy vào cơ thể.

Hiện tượng bị tái nhiễm virus corona khá hiếm và người này hiện đã bình phục.

Nhưng sự kiện này khiến nghiên cứu trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet, đặt ra câu hỏi về mức độ miễn dịch cơ thể con người có thể tạo được để chống lại virus corona.

Bệnh nhân bị nhiễm Covid hai lần, dân cư Nevada, trước đó không có vấn đề gì về sức khỏe hoặc các khuyết tật miễn dịch khiến ông đặc biệt dễ bị tổn thương trước Covid.

Điều gì đã xảy ra

• 25/3 - Đợt triệu chứng đầu tiên, gồm đau họng, ho, nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy

• 18/4 - Có kết quả dương tính lần đầu tiên

•27/4 - Các triệu chứng ban đầu hết hoàn toàn

• 9 và 26/5 - hai lần xét nghiệm âm tính với virus corona

• 28/5 - lại xuất hiện các triệu chứng, lần này gồm sốt, nhức đầu, chóng mặt, ho, buồn nôn và tiêu chảy

• 5/6 - xét nghiệm dương tính lần thứ hai và bị thiếu oxy (oxy trong máu thấp) và khó thở

Các nhà khoa học khẳng định rằng bệnh nhân này bị nhiễm virus corona hai lần, chứ không phải là lần nhiễm trùng ban đầu trở nên không hoạt động rồi sau đó bùng phát trở lại. So sánh các mã di truyền của virus được lấy trong mỗi đợt triệu chứng cho thấy chúng quá khác biệt để bị gây ra bởi cùng một bệnh nhiễm trùng.

"Những phát hiện của chúng tôi báo hiệu rằng một lần nhiễm trùng trước đây có thể không nhất thiết sẽ bảo vệ bệnh nhân khỏi bị lây nhiễm trong tương lai". Bác sĩ Mark Pandori từ Đại học Nevada nói.

"Khả năng tái nhiễm có thể có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về khả năng miễn dịch Covid-19."

Ông nói ngay cả những người đã bị nhiễm Covid-19 và bình phục nên tiếp tục tuân theo các hướng dẫn về cách xa xã hội, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay.

Phân tích của James Gallagher

Phóng viên Y tế và Khoa học

Các nhà khoa học vẫn đang vật lộn với câu hỏi hóc búa về virus corona và khả năng miễn dịch.

Mọi người có dần dà trở nên miễn dịch không? Ngay cả những người có các triệu chứng rất nhẹ? Sự miễn dịch kéo dài được bao lâu?

Đây là những câu hỏi quan trọng để có thể hiểu được virus corona sẽ ảnh hưởng đến chúng ta lâu dài như thế nào, và có thể có tác động đến vaccine cũng như những ý tưởng như miễn dịch bầy đàn ra sao.

Cho đến nay, việc tái nhiễm dường như rất hiếm - chỉ có một vài ví dụ trong số hơn 37 triệu ca nhiễm được xác nhận.

Các báo cáo ở Hong Kong, Bỉ và Hà Lan nói lần nhiễm thứ hai không nghiêm trọng hơn lần đầu tiên. Một ca nhiễm ở Ecuador phản ánh trường hợp của Mỹ là nghiêm trọng hơn, nhưng không cần điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, đại dịch vẫn còn sớm, và lịch sử của các loại virus corona khác có nghĩa là khả năng bảo vệ sẽ suy yếu.

Trong bối cảnh một số quốc gia đang trải qua đợt virus thứ hai, chúng ta có thể bắt đầu có câu trả lời rõ ràng hơn.

Trước đây có suy nghĩ rằng đợt nhiễm Covid lần thứ hai sẽ nhẹ nhàng hơn, vì cơ thể con người đã học cách chống lại virus trong lần nhiễm đầu tiên.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao bệnh nhân tại Nevada lại bị nặng hơn trong lần nhiễm thứ hai. Một ý kiến ​​cho rằng người này có thể đã tiếp xúc với một lượng virus ban đầu lớn hơn.

Cũng có thể là phản ứng miễn dịch ban đầu làm cho lần nhiễm trùng thứ hai trở nên trầm trọng hơn. Điều này đã được ghi nhận với các bệnh như sốt xuất huyết, trong đó các kháng thể được tạo ra để phản ứng với một chủng vi rus sốt xuất huyết sẽ gây ra vấn đề nếu bị nhiễm bởi một chủng khác.

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia, nói nghiên cứu này "rất đáng quan tâm" vì khoảng cách ngắn giữa hai lần nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của lần thứ hai.

"Với thực tế là cho đến nay hơn 37 triệu người đã bị nhiễm trùng, chúng tôi mong đợi sẽ có nhiều sự cố hơn nữa nếu tình trạng tái nhiễm rất sớm với bệnh nặng trở nên phổ biến.''

"Còn quá sớm để đoan chắc về tác động của những phát hiện này đối với bất kỳ chương trình tiêm chủng nào. Nhưng sự kiện này củng cố quan điểm rằng chúng ta vẫn chưa biết đủ về phản ứng miễn dịch với virus corona."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo