Thế giới

Vì sao Nga từ chối đề nghị cuối của cựu Tổng thống Obama?

Cập nhật lúc 25-09-2018 18:04:31 (GMT+1)
Ảnh Haaretz

 

Trước khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất một sáng kiến mới để giải quyết vấn đề Palestine-Israel. Như vậy, giải pháp cho việc này sẽ được chuyển lại cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump.


Năm 2016, Nga không ủng hộ sáng kiến của chính quyền Tổng thống Obama về xung đột Palestine-Israel, vì cho rằng nó sẽ làm tình hình phức tạp thêm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay trước khi lên đường sang New York dự hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Theo kế hoạch, xung đột Israel-Palestine là một trong số các chủ đề được thảo luận tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói: "Cuối năm 2016, khi chính quyền của Tổng thống Obama sắp mãn nhiệm đề xuất quyết định giải quyết xung đột Israel-Palestine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nói chính xác hơn là áp đặt giới hạn "nhân tạo" và kết quả đàm phán định trước cho các bên, Nga không ủng hộ sáng kiến này của Mỹ. Bởi vì, việc này chắc chắn sẽ khiến những gì đang có tồi tệ hơn nhiều và sáng kiến đó không có tác dụng thật sự".

Ngoại trưởng Lavrov giải thích, sáng kiến vào thời điểm đó của Mỹ nếu áp dụng sẽ phản tác dụng. "Trong một cuộc điện đàm kéo dài vào cuối tháng 12 với Ngoại trưởng Mỹ, chúng tôi đã nói rõ lập trường của Nga, sau khi đã cân nhắc kiến nghị của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu".

Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow nhấn mạnh với Mỹ về việc không muốn chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Obama sập cửa và gây khó khăn cho những nỗ lực sau này.

Cuối tháng 12/2016, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Lavrov nhấn mạnh việc cần thiết phải tạo điều kiện cho lãnh đạo Israel và Palestine đàm phán trực tiếp. Nga cũng cảnh báo Mỹ không đem các vấn đề nghị sự trong nước vào công việc của "Bộ Tứ về Trung Đông" và Liên Hợp Quốc.

Gần như cùng lúc, chính quyền của Tổng thống Obama đã đưa ra một chương trình nghị sự liên quan tới nhiều khía cạnh của xung đột giữa Israel và Palestine, về vấn đề biên giới khiến Israel không thấy thoải mái. Các chuyên gia cho rằng đây là chiến lược trước bầu cử.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo