Thế giới

Venezuela: Phe đối lập bị cấm tranh cử tổng thống năm 2018

Cập nhật lúc 11-12-2017 14:14:44 (GMT+1)
Người Venezuela dò tên ứng viên trong cuộc bầu cử thị trưởng hôm Chủ nhật

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố các đảng đối lập chính tại nước này bị cấm tham gia tranh cử tổng thống vào năm tới.


Ông nói rằng chỉ các đảng tham gia cuộc bầu cử thị trưởng hôm 10/12 mới có thể tranh cử tổng thống.

Các nhà lãnh đạo của đảng Justice First (Công lý Trên hết), Popular Will (Ý nguyện Toàn dân) và Democratic Action (Hành động Dân chủ) tẩy chay cuộc bỏ phiếu này và cho biết hệ thống bầu cử là thiên vị.

Các nhà hoạt động đối lập gọi Quốc hội lập hiến là "gian lận"

Tổng thống Maduro khẳng định hệ thống của Venezuela hoàn toàn đáng tin cậy.

Trong bài diễn văn hôm 10/12, ông nói rằng các đảng đối lập đã "biến mất khỏi bản đồ chính trị".

"Một đảng không tham gia tranh cử hôm nay và kêu gọi tẩy chay thì không thể tham gia tranh cử lần sau nữa", ông nói.

Hồi tháng 10/2017, ba đảng đối lập chính đã tuyên bố họ tẩy chay cuộc bầu cử thị trưởng hôm 10/12 để chọn người đứng đầu hơn 300 thị trấn và thành phố.

Họ nói rằng cuộc bỏ phiếu này nhằm phục vụ cho cái mà họ gọi là chế độ độc tài của Tổng thống Maduro.

Đảng Xã hội Chủ nghĩa của Tổng thống Maduro dự kiến ​​sẽ giành được số phiếu lớn nhất trong cuộc bầu cử thị trưởng, bất chấp khủng hoảng kinh tế tồi tệ, tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm và lạm phát tăng cao.

'Hả hê'

Katy Watson, phóng viên BBC tại châu Mỹ Latin, bình luận từ Barquisimeto, Venezuela:

Bài phát biểu của ông Maduro nhằm khiêu khích phe đối lập. Ông biện minh cho động thái này khi nói rằng đây là điều kiện được ấn định bởi Quốc hội Lập hiến - cơ quan bị phe đối lập từ chối thừa nhận vì "không dân chủ."

Ông Maduro không còn được dân chúng tín nhiệm do cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ. Trước những lời chỉ trích, chiến lược của ông là "chia để trị" - tìm cách làm suy yếu phe đối lập.

Và ông ta đã thành công - ông cho bắt giữ một số nhà lãnh đạo phe đối lập được biết đến nhiều nhất như Leopoldo Lopez. Ông ngăn cản những người khác như Henrique Capriles tranh cử. Và bây giờ ông cấm các đảng có ảnh hưởng nhất tham gia tranh cử trong tương lai. Phe đối lập đang trong tình trạng khủng hoảng và ông Maduro đang hả hê.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo