Thế giới

Vaccine ngừa COVID-19 trên thị trường chợ đen được bán với giá bao nhiêu?

Cập nhật lúc 29-03-2021 08:08:06 (GMT+1)
Giấy chứng nhận tiêm chủng giả và thậm chí là vaccine COVID-19 được rao bán trên một website đen với giá gấp 10 lần. Ảnh minh

 

Giấy chứng nhận tiêm vaccine giả mạo và thứ được gọi là vaccine ngừa COVID-19 đang được rao bán tràn lan trên các trang mạng đen.


Dẫn báo cáo của công ty an ninh mạng Check Point Software, hãng tin CNN cho biết các nhà khoa học đã phát hiện danh sách vaccine ngừa COVID-19 của loạt nhà sản xuất, như AstraZeneca và Johnson & Johnson, được bán trên một “website đen” với giá rao lên đến 1.000 USD/liều, hay ít nhất 20 mẫu giấy chứng nhận vaccine với giá 200 USD/tờ.

Trang web đen hoạt động ngầm trên Internet và các công cụ tìm kiếm khó có thể phát hiện ra. Tại các website này, tội phạm thường xuyên buôn bán, trao đổi các mặt hàng bất hợp pháp, từ số in trên thẻ tín dụng, ma túy cho đến công cụ mạng và giờ đây là các sản phẩm liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn của Check Point nói rằng không chắc liệu vaccine được bán trên các website đó có phải thật hay không, nhưng nhìn qua "chúng có vẻ hợp pháp" từ hình ảnh bao bì và giấy chứng nhận y tế. Theo báo cáo công bố ngày 23/3 của Check Point, quảng cáo vaccine trên website đen đã tăng 300% trong ba tháng qua.

Trong khi đó, giấy chứng nhận vaccine - hoặc bằng chứng về thẻ tiêm chủng - được làm và in ra theo đơn đặt hàng. Người mua chỉ cần cung cấp tên và ngày tháng họ muốn in trên giấy chứng nhận, từ đó bên cung cấp gửi lại tài liệu theo nhu cầu.

Những sản phẩm liên quan đến COVID-19 hướng tới khách hàng là những người cần di chuyển xuyên biên giới, bắt đầu một công việc mới hoặc các hoạt động khác yêu cầu họ cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng.

Logo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bao gồm hình ảnh một con đại bàng, được đặt ở góc trên bên phải của thẻ vaccine giả giống y như thẻ thật. Người phát ngôn của Check Point cho biết công ty ước tính "các bên cung cấp có khả năng tạo hàng nghìn, hàng chục nghìn giấy chứng nhận tiêm chủng giả dựa trên các yêu cầu”.

Giấy kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cũng được rao bán với giá 25 USD hay thậm chí ưu đãi “mua hai tặng ba”.

Một số chuyên gia cho rằng việc xuất hiện thị trường chợ đen bán giấy chứng nhận tiêm chủng là điều không thể tránh khỏi. Michela Menting, người phụ trách vấn đề an ninh mạng của ABI Research, cho biết: "Không phải ai cũng có thể tiếp cận với vaccine; việc triển khai còn chậm trễ ở nhiều quốc gia và mọi người cảm thấy mệt mỏi với các lệnh phong tỏa, lệnh giới nghiêm. Nếu mọi người có thể dễ dàng có trong tay tấm hộ chiếu vaccine giả để tránh những biện pháp hạn chế, vậy thì họ sẽ tìm mua và từ đó thị trường chợ đen xuất hiện”.

Các cơ quan chính phủ cảnh báo mọi người không nên đăng hình ảnh giấy chứng nhận tiêm chủng của mình lên các phương tiện truyền thông xã hội để tránh bị đánh cắp danh tính hoặc trở thành mục tiêu cho các âm mưu lừa đảo.

Bảo Hà
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo