Thế giới

Ukraine: Ai có thể điều tra vụ nhà báo bị mất tích?

Cập nhật lúc 02-09-2010 10:31:41 (GMT+1)

 

Công đoàn báo chí độc lập Kyiv đòi hỏi để cho Viện công tố tối cao “nhanh chóng đòi lại từ bộ nội vụ Ukraine vụ mất tích nhà báo Kharcov Vasily Klimenchev, còn Tổng thống Yanukovich thì phải tăng cường sự kiểm soát cá nhân đối với tình hình điều tra sự kiện gây chấn động dư luận có thể trở thành một vụ “Gongadze-2” này”.


Trong tuyên bố của Ủy ban công đoàn báo chí độc lập Kyiv chuyển cho TTX “unian” đã nói về điều đó.

Trong tuyên bố đánh giá rằng, do xuất hiện thông tin về khả năng có sự liên quan của cái gọi là “sói đeo lon” từ trong hàng ngũ công an Kharcov với tội phạm mà có cơ sở để nghi ngờ khả năng của bộ nội vụ Ukraine và lãnh đạo cơ quan bộ bảo đảm điều tra vụ này một cách khách quan và độc lập. Chính vì vậy theo ý kiến của Công đoàn báo chí độc lập Kiev thì vụ mất tích nhà báo cần phải do Viện công tố tối cao điều tra.

Trong khi đó chủ tịch công đoàn báo chí độc lập Kyiv, ông Yuri Lukanov kêu gọi Tổng thống V.Yanukovich lưu ý nhiều hơn đối với vụ này. Ông Lukanov nói: -“Cần phải nhớ rằng, công tố viện trưởng A.Medvedko đã hai năm liền đứng đầu chỉ số của người kẻ thù của báo chí, còn Viện công tố tối cao thường xuyên giữ một thái độ thụ động trong điều tra các vụ lien quan đến việc gây áp lực, tấn công và uy hiếp các nhà báo khiếu kiện đến họ”.

Ông ta đồng thời cũng tuyên bố rằng, sự mất tích nhà báo Klimenchev trở thành một sự tiếp tục logic của một sự coi thường của lãnh đạo đất nước đối với những sự kiện vi phạm quyền của báo chí từ phía các quan chức các cấp khác nhau.

Ông Lukanov nhấn mạnh: -“Tất cả bắt đầu từ các micro mà các quan chức đã ném vào sọt rác, sau đó tiếp tục bởi việc bảo vệ Tổng thống sử dụng bạo lực quá đáng đối với nhà báo và bởi lực lượng “Berkut”, và kết thúc bởi sự mất tích các nhà báo. Sự thiếu vắng một phản ứng cứng rắn đối với các sự kiện này từ phía lãnh đạo đất nước làm nảy sinh cảm nhận thiếu trừng trị và do đó đã dẫn đến bạo lực”.

Ngoài ra, Ủy ban công đoàn báo chí độc lập Kyiv kêu gọi các phe phái tại Quốc hội trong cuộc họp gần nhất đòi hỏi những báo cáo của các cơ quan “sức mạnh” về tiến trình điều tra vụ mất tích nhà báo Klimenchev và những biện pháp kiểm soát do các cơ quan này tiến hành để phá án.

DN-Odessa đã đưa tin, vơ nhà báo Klimenchev đã thông báo về sự mất tích chồng ngày 12 tháng 8. Trong thời gian kiểm tra đã xác định rằng, ngày 11 tháng 8 V.Klimenchev ra khỏi nhà với một người đàn ông lạ mặt trên chiếc xe BMW màu bạc theo hướng nào thì không rõ.

Sở công an quận Dzerginsky thành phố Kharcov đã khởi tố vụ án theo điều 115 “giết người cố ý” của Bộ luật hình sự của Ukraine theo sựu kiện mất tích nhà báo V.Klimenchev. Ngày 17 tháng 8 công an tỉnh Kharcovskaia thông báo rằng, trong chiếc thuyền nổi trên hồ chứa nước Pechenezhske đã tìm thấy chiếc điện thoại di động của nhà báo mất tích.

Hoàng Xuân Kiểm

Theo unian/Doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo