Thế giới

Trung Quốc tuyên bố đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào quan chức nước này

Cập nhật lúc 18-03-2021 13:58:59 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: BBC)

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, tuy nhiên không nêu rõ những biện pháp cụ thể của nước này là gì.


Ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo, Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính lên quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong vì có vai trò trong việc thay đổi hệ thống bầu cử của Đặc khu này, tại buổi họp báo chiều nay (17/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, nước này đã áp dụng các biện pháp đáp trả cần thiết đối với Mỹ. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không nêu rõ những biện pháp cụ thể đã áp dụng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, việc Mỹ căn cứ vào Đạo luật tự trị Hong Kong (HKAA) để trừng phạt quan chức Trung Quốc là hành vi đi ngược lại với luật quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, việc Trung Quốc hoàn thiện chế độ bầu cử tại Đặc khu hành chính Hong Kong nhằm mục đích bảo vệ trật tự và trị an lâu dài tại đặc khu này, là động thái nhằm hoàn thiện chính sách “Một quốc gia hai chế độ”. Do đó, Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng ngay việc can thiệp vào vấn đề Hong Kong, dừng ngay việc can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thông báo, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân nước mình, tuy nhiên ông này cũng không nêu rõ những biện pháp cụ thể của nước này là gì. Trước đó, hôm nay (17/3), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo Mỹ trừng phạt tài chính lên hàng loạt các quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong vì có vai trò trong việc thay đổi hệ thống bầu cử tại Đặc khu này.

Trong số những quan chức bị Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính lần này có 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức quốc hội Trung Quốc, cùng các quan chức trong Sở An ninh Quốc gia của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau.

Theo đó, Mỹ cấm tất cả các tổ chức tài chính nước ngoài thực hiện giao dịch quan trọng đối với các cá nhân bị trừng phạt. Động thái của Mỹ được cho là sẽ khiến gia tăng căng thẳng cho Đối thoại chiến lược cấp cao Trung – Mỹ diễn ra vào ngày 18 và 19/3 tới tại bang Alaska, Mỹ, nơi mà quan chức cấp cao hai bên sẽ gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền đến nay./.

PV (VOV-Bắc Kinh)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo