Thế giới

Trung Quốc: ‘Giá’ cô dâu tăng vọt vì tình trạng ‘trai thừa gái thiếu’

Cập nhật lúc 24-09-2018 09:50:17 (GMT+1)
Một đám cưới tập thể tại trường đại học ở Shenyang (Thẩm Dương), Liêu Ninh, Trung Quốc. (Hình minh họa: Getty Images)

 

Mới đây chính quyền một làng ở Trung Quốc đã đi từng nhà phân phát các bản thông báo về một luật mới: đó là giới hạn số tiền gia đình các chú rể có thể trả, để có được cô dâu.


Theo bản tin của tờ The Washington Post, giá cả hiện nay vào khoảng $38,000, tức là gấp năm lần mức lương trung bình hàng năm của người dân khu vực này, cách Bắc Kinh chừng 4 giờ lái xe về phía Bắc.

Nay, các gia đình ở đây được cảnh cáo là chỉ được trả tối đa là $2,900. Nếu vượt hơn mức giới hạn nêu ra, họ có thể bị truy tố tội buôn người.

Việc trả cho cha mẹ cô dâu, gồm cả tiền mặt và có thể là thêm căn nhà hay các món nào khác, là điều thường thấy ở nhiều khu vực tại Trung Quốc từ nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, chi phí này hiện đang tăng vọt vì tình trạng mất cân bằng giới tính trầm trọng ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo một ước tính thì hiện nay ở Trung Quốc, số nam giới nhiều hơn nữ giới vào khoảng 30 triệu người.

Bên cạnh đó, sự phát triển kinh tế trong thập niên qua đã khiến nhiều thiếu nữ bỏ các ngôi làng nhỏ như Da’anliu này để ra tỉnh học hoặc kiếm việc làm tốt hơn, và phần lớn không quay trở về.

Do vậy, các giới chức ở Da’anliu và các ngôi làng tương tự phải có biện pháp kiểm soát để ngăn không cho “giá cô dâu” (bride price) lên cao hơn.

Nhưng, biện pháp tưởng là có ý tốt này lại gây chia rẽ trong làng.

Vì những gia đình có con trai được lời nhờ biện pháp kiểm soát, trong khi các gia đình có con gái cảm thấy bị thiệt thòi, không công bằng cho họ.

Ông Wang Feng, một nhà xã hội học, chuyên nghiên cứu về dân số Trung Quốc tại đại học University of California, Irvine (UCI) nói rằng dù cho là có luật gì chăng nữa, người dân cũng sẽ kiếm ra cách để “lách” luật.

Ông Wang cho là biện pháp kiểm soát giá cô dâu này không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo