Thế giới

Trẻ em ở nơi lạnh nhất thế giới đi học trong băng giá -50 độ C

Cập nhật lúc 12-12-2020 16:32:02 (GMT+1)
Nhiệt kế chỉ -50 độ C ở Oymyakon, Yakutia - Ảnh: Siberian Times

 

Ở thị trấn lạnh nhất nước Nga, -50 độ C có nghĩa là một ngày đi học bình thường đối với học sinh. Lớp học bắt đầu lúc Mặt trời còn chưa ló dạng.


Oymyakon là thị trấn thuộc Cộng hòa Sakha, thuộc vùng Siberia của Nga, nằm dọc theo sông Indigirka. Đây là một trong những khu vực có người ở lạnh nhất trên thế giới. Oymyakon chỉ có một trường học duy nhất. Trường vẫn mở cửa đón học sinh vào mùa đông khi nhiệt độ rơi xuống (âm) -50 độ C. Giữa tháng 12 là lúc rất lạnh.

Ngôi trường này được xây năm 1932, đặt theo tên của một thương gia - nhà bảo trợ địa phương tên là Nikolay Krivoshapkin. Lớp học đầu tiên bắt đầu lúc 9h khi trời vẫn còn tối đen (tháng 12 Mặt trời mọc lúc 10h), và kết thúc vào lúc 17h (trời vẫn tối vì Mặt trời đã lặn lúc 14h15).

"Con nít đi bộ đến trường cùng với phụ huynh, đôi khi họ dẫn theo cả chó cưng. Học sinh từ các ngôi làng lân cận thì phải bắt xe buýt, mất khoảng 10-18 phút. 

Tôi đi loanh quanh chụp hình lúc 9h ngày 8-12, nhiệt độ vào khoảng -51 độ C. Lạnh cỡ nào ấy hả? Tôi phải đeo găng tay dù không mấy thoải mái, nếu không ngón tay sẽ bị tê cóng", nhiếp ảnh gia Semyon Sivtsev kể trên báo Siberian Times.

Nhiệt độ ở Oymyakon ngày 10-12 là -47 độ C, có nghĩa học sinh mọi lứa tuổi đều bận rộn học hành. Chỉ khi nhiệt độ giảm xuống -52 độ thì học sinh 7-10 tuổi mới được nghỉ. Trường học đóng cửa khi nhiệt độ giảm xuống -56 độ C.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngôi trường do nhiếp ảnh gia Semyon Sivtsev ghi lại (Nguồn: Siberian Times)

Lối nhỏ vào trường học

Một học sinh đến trường sớm hơn bạn bè

Phụ huynh dẫn con, và cả chó, đến trường lúc trời còn chưa sáng

Cả lớp đeo khẩu trang học để phòng COVID-19

Chuẩn bị vào lớp

Chuẩn bị vào lớp

Nguồn: Phúc Long/ Tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo