Thế giới

Tòa Đại Sứ Mỹ ở Kabul báo động nguy cơ khủng bố

Cập nhật lúc 01-12-2015 19:39:41 (GMT+1)
Dân quân Taliban bị hạ sát trong vụ tấn công tòa nhà quốc hội Afghanistan hồi Tháng Sáu. (Hình: Getty Images/Wakil Kohsar)

 

Hoa Kỳ hôm Thứ Hai khuyến cáo kiều dân ở Kabul về nguy cơ bị tấn công khủng bố nội trong hai ngày tới, theo tin của AFP.


Tòa Đại Sứ Mỹ ở Kabul kêu gọi thận trọng tối đa trong thời gian “có đe dọa cao,” nhưng không nói rõ mục tiêu nào nằm trong tầm nhắm hay bị tấn công như thế nào.

Thông cáo đăng trên trang mạng của Tòa Đại Sứ có đoạn nói: “Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Kabul nhận được báo cáo có độ tín cậy cao về một cuộc tấn công sắp xảy ra trong vòng 48 giờ.”

Thông cáo tiếp: “Tình hình an ninh ở Afghanistan hiện hết sức bất ổn và sự đe dọa đối với kiều dân Hoa Kỳ ở Afghanistan vẫn còn rất cấp bách.”

Tòa đại sứ thường đưa ra những khuyến cáo khẩn cấp tương tự nhưng thông cáo mới nhất này được công bố vào lúc lãnh đạo của Afghanistan và Pakistan dự trù gặp nhau bên lề cuộc hội nghị của Liên Hiệp Quốc ở Paris.

Cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Nawaz Sharif của Pakistan và Tổng Thống Ashraf Ghani của Afghanistan có thể là bước đầu hướng đến việc mở đầu cuộc hòa đàm với Taliban do Islamabad vận động.

Pakistan, quốc gia có ảnh hưởng đáng kể đối với dân quân Hồi Giáo, chủ trì một cuộc thương nghị lịch sử hồi Tháng Bảy nhưng bị gián đoạn sau khi Taliban xác nhận về cái chết của lãnh tụ lâu năm của họ là Mullah Omar.

Hoa Kỳ và Trung Quốc từng đẩy mạnh việc tái khởi động tiến trình hòa giải nhưng quan hệ băng giá giữa Islamabad và Kabul làm cản trở mọi nỗ lực.

Kabul thường xuyên chỉ trích Islamabad hậu thuẫn loạn quân Taliban, tổ chức từng gia tăng những vụ tấn công chính quyền Afghanistan và các mục tiêu ngoại quốc trong những tháng gần đây. (TP)

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo