Thế giới

Tình báo Anh cảnh báo châu Âu đối mặt với nguy cơ khủng bố dịp năm mới

Cập nhật lúc 25-12-2017 19:38:14 (GMT+1)
Hiện trường vụ tấn công tại khu chợ Giáng sinh ở Berlin (Đức) năm ngoái.

 

Những điệp viên hàng đầu của Anh cảnh báo, châu Âu sẽ sớm bị ảnh hưởng nặng bởi một làn sóng những phần tử khủng bố có kinh nghiệm chiến đấu sau khi những tay súng bại trận ở nước ngoài trở về từ Syria và Iraq, nhất là vào thời điểm năm mới cận kề.


Trong một thông điệp gửi đến Ủy ban An ninh và Tình báo của Quốc hội Anh, các quan chức của cơ quan tình báo MI5 khẳng định khả năng sẽ có hàng trăm tay súng cực đoan người Anh đang chiến đấu tại nước ngoài cùng hàng ngàn chiến binh khác từ các quốc gia châu Âu sẽ quay trở lại quê hương từ các nước Trung Đông sau thời gian tham gia chiến đấu.

Các chuyên gia lưu ý, thời điểm năm mới sắp đến hiện tại là khoảng thời gian thích hợp để các nhóm khủng bố tiến hành những vụ tấn công. Trên thực tế, các chiến binh thánh chiến trước đó không lâu đã đưa ra những lời hăm dọa đầy bạo lực về các vụ tấn công ở những khu vực đông người vào mùa lễ hội.

Nguy cơ về một làn sóng cực đoan mới lan rộng ra toàn bộ châu Âu xuất hiện sau khi các cơ quan an ninh vừa tuyên bố rằng Vương quốc Anh đang ghi nhận sự gia tăng lớn nhất về số lượng các nghi phạm khủng bố “có nguy cơ cao” và những mối đe dọa tấn công tăng nhanh chưa từng thấy.

Mặc dù tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hứng chịu những thất bại nặng nề và liên tiếp tại các chiến trường lớn ở Trung Đông như Syria và Iraq nhưng nhóm thánh chiến cực đoan này vẫn không ngừng đặt mục tiêu tấn công nhằm vào những quốc gia phương Tây như Anh, Australia.

“Có một bộ phận của IS được mô tả có chức năng là tiến hành các hoạt động ở nước ngoài. Bộ phận này tập hợp những phần tử chuyên lên kế hoạch âm mưu khủng bố ở các nước phương Tây và nhiều quốc gia khác”, một đặc vụ của MI5 nói với Ủy ban An ninh và Tình báo Anh.

Theo báo cáo thường niên của Ủy ban trên, các điệp viên cấp cao đã cảnh báo Chính phủ rằng hơn 300 tay súng mang quốc tịch Anh đang chiến đấu cho IS sẽ sớm hồi hương và tiến hành các vụ tấn công đẫm máu.

Ngoài ra, một con số đáng quan ngại khác đồng thời xuất hiện trong bản báo cáo trên là 6.000 chiến binh có quốc tịch từ các nước châu Âu cũng sẽ trở lại lục địa này và mang theo nhiệm vụ được giao bởi các thủ lĩnh thánh chiến.

Một quan chức MI5 nói với Ủy ban: “Tôi rất quan ngại về điều đó. Chỉ sau khoảng một năm kể từ thời điểm này, khả năng hầu hết các chiến binh sẽ không còn ở Syria và Iraq nữa. Lúc đó ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra?”.

Bên cạnh đó, các lực lượng tình báo cũng quan ngại về một thế hệ trẻ em được sinh ra bởi những ông bố bà mẹ là các phần tử thánh chiến. Chúng có nguy cơ sẽ bị tẩy não và được cha mẹ nhồi nhét vào trong tâm tưởng những suy nghĩ của một kẻ khủng bố.

Hiện tại MI5 có khoảng 3.000 “đối tượng liên quan” nằm trong danh sách theo dõi chặt chẽ, cùng với đó là khoảng 20.000 nghi phạm khác cần được giám sát do những hoạt động mà họ đã thực hiện trước đây.

Trong năm nay, nước Anh rung chuyển bởi 5 cuộc tấn công khủng bố tại London và Manchester. Các cơ quan an ninh đã đập tan ít nhất 9 âm mưu khủng bố, trong đó có kế hoạch ám sát nữ Thủ tướng Theresa May tại phố Downing.

Bên cạnh đó, trong một mối đe dọa khác, các nhóm khủng bố đang cố gắng để có được khả năng thực hiện những vụ tấn công mạng tinh vi. Tuy nhiên, những báo cáo cho hay lực lượng này hiện tại vẫn chưa có khả năng làm được điều đó.

Những khu vực tập trung đông người vào thời gian lễ hội thường là mục tiêu của khủng bố.

Có thể nói trong năm 2017, thế giới chứng kiến cảnh IS hứng chịu những thất bại nặng nề ở Iraq và Syria nhưng chúng vẫn đang tiếp tục thích ứng với hoàn cảnh mới và gây ra những mối đe dọa, tiến hành các vụ tấn công trên phạm vi toàn cầu.

Tổ chức khủng bố này đã trực tiếp vũ trang hoặc xúi giục, lôi kéo những phần tử thánh chiến thông qua các chiến dịch tuyên truyền trên mạng, khiến họ tiến hành hàng chục vụ tấn công đẫm máu ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Anh, Ai Cập, Afghanistan…

Ngoài ra, những vụ tấn công bằng ô tô kiểu “sói đơn độc” theo tư tưởng cực đoan cũng gây ra những thảm kịch đau lòng trên các con phố ở Anh, Mỹ hay Thụy Điển…

Theo AFP, tổ chức IS đã thiết lập một căn cứ để điều khiển mạng lưới của chúng ở nước ngoài, tiến hành tuyển quân, hỗ trợ tài chính và điều phối những hoạt động của mạng lưới. Theo đánh giá của các chuyên gia an ninh, IS không hiện diện không có nghĩa là dấu chấm hết của nhóm khủng bố này cũng như các vụ tấn công đẫm máu.

Do đó, giới chuyên gia cảnh báo rằng mối đe dọa IS sẽ tiếp tục còn kéo dài trong nhiều hế thế hệ, bởi một loạt các cuộc tấn công, những âm mưu bất thành trong 2017 cho thấy phong trào thánh chiến vẫn có thể phục hồi và trỗi dậy bất kỳ lúc nào. 

Nguồn: Danh Tuyên/ Nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo