Thế giới

Thượng đỉnh Biden-Putin: Còn tùy vào thái độ người Mỹ

Cập nhật lúc 15-04-2021 09:19:48 (GMT+1)
Nga trả lời kế hoạch thượng đỉnh của ông Biden, xét đến khả năng áp đặt trừng phạt mới.

 

Nếu Mỹ tiếp tục ban hành các lệnh trừng phạt chống Nga vì can dự bầu cử, Moscow chắc chắn không thúc đẩy cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin.


Điện Kremlin hôm 14/4 đã bình luận về khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden theo sáng kiến được đưa ra bởi Tổng thống Mỹ.

Theo đó, phía Nga cho rằng, cuộc họp có diễn ra hay không sẽ tuỳ thuộc vào hành vi của Mỹ ám chỉ về khả năng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến những cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp vào các cuộc bầu cử tại nước này. Điều này được Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc đến trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh ABC News, trong đó ông đồng ý với quan điểm rằng, ông Putin là "kẻ sát nhân".

Hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: “Tất nhiên, những diễn tiến xa hơn của đề xuất họp cấp thượng đỉnh tại một quốc gia châu Âu sẽ chỉ có thể được suy xét dựa trên phân tích tình hình thực tế và các bước tiếp theo từ các đối tác của chúng tôi”.

“Đó là đề xuất mới và nó sẽ được nghiên cứu”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Theo ông Peskov, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov đã mời John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Moscow, đến đàm phán vào ngày 14/4.

Đại sứ quán Mỹ không đưa ra bình luận ngay lập tức về cuộc gặp, nhưng hãng thông tấn RIA đưa tin rằng ông Ushakov đã nói với Đại sứ Sullivan rằng Moscow sẽ "hành động theo cách quyết định nhất có thể" nếu Mỹ thực hiện bất kỳ "bước đi không thân thiện" nào như áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trong cuộc điện đàm hôm 13/4, Tổng thống Biden đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga nhằm giải quyết một loạt tranh chấp và yêu cầu Moscow giảm căng thẳng về vấn đề Ukraine, vốn do tình trạng tăng cường quân sự của Nga gây ra. Hội nghị có thể diễn ra tại một quốc gia châu Âu.

Trong khi đó, Moscow phủ nhận việc họ gia tăng quân sự kéo theo căng thẳng ở miền Đông Ukraine và nói hoạt động này là một cuộc diễn tập quân sự kéo dài ba tuần để phản ứng lại “hành vi đe dọa từ NATO”. Phía Nga khẳng định cuộc tập trận sẽ kết thúc trong vòng hai tuần.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. 

Hãng thông tấn TASS dẫn thông cáo của Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho hay: "Khi trao đổi ý kiến về cuộc khủng hoảng trong nước tại Ukraine, ông Vladimir Putin đã vạch ra các cách tiếp cận để giải quyết chính trị bắt nguồn từ Gói các biện pháp Minsk".

Gói các biện pháp Minsk, hay còn gọi là Thỏa thuận Minsk-2, được ký kết ngày 12/2/2015 tại thủ đô Minsk, Belarus. Hiệp định bao gồm các gói biện pháp ngừng bắn, rút vũ khí, trao đổi tù nhân, bầu cử địa phương ở Donbass, cải cách hiến pháp ở Ukraine và thiết lập các nhóm công tác về an ninh, chính trị, kinh tế, nhân đạo. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, mặc dù không có cuộc tấn công nào ở mức quy mô lớn.

Trong khi đó, mối quan hệ Nga – Mỹ hậu chiến tranh Lạnh đã giảm xuống mức thấp mới vào tháng trước sau khi ông Biden nói ông nghĩ ông Putin là “một kẻ giết người”, và Moscow đã triệu hồi đại sứ của mình tại Washington để tham vấn. Đại sứ này hiện vẫn chưa trở lại sau gần một tháng.

Tổng thống Nga đã từng đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp với ông Biden sau khi Tổng thống Mỹ nói rằng ông đồng ý với quan điểm Tổng thống Nga là "kẻ sát nhân". Khi đó, Tổng thống Mỹ đã nói rằng ông "rất bận" để gặp ông Putin cũng như không xin lỗi về phát ngôn nhằm vào Tổng thống Nga.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo