Thế giới

Thi thể nhà báo Khashoggi được nhét vào 5 va ly sau khi bị phân xác

Cập nhật lúc 05-11-2018 14:03:02 (GMT+1)
Ảnh: Nhật báo Sabah.

 

Nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, thi thể nhà báo Khashoggi đã bị chặt thành nhiều khúc và đặt vào trong 5 va ly sau khi ông bị bóp cổ đến chết.


Nhà báo Jamal Khashoggi đã bị thủ tiêu sau khi vào trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10. Jamal Khashoggi là người chỉ trích Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman (còn được gọi tắt là MBS).

Tờ báo Sabah (thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ) mới đây dẫn lời các quan chức giấu tên cho hay, các va ly nói trên đã được đưa vào tư gia của Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia gần tòa lãnh sự quán vào ngày 2/10 định mệnh.

Theo tờ báo Sabah, các quan chức cho hay các đối tượng Maher Mutreb, Salah Tubeigy và Thaar al-Harbi là 3 nhân vật chính trong “biệt đội tử thần” gồm 15 thành viên được cho là tham gia vụ phân xác Khashoggi và đưa xác nhà báo ra khỏi cơ sở ngoại giao Saudi.

Mutreb là trợ lý trực tiếp của Thái tử Salman, trong khi Tubeigy là người đứng đầu Hội đồng Pháp y Saudi Arabia và là một đại tá trong quân đội nước này.

Al-Harbi được cho là đã được thăng lên hàm trung úy trong lực lượng cận vệ hoàng gia Saudi vào năm 2017 nhờ lòng can đảm trong việc bảo vệ cung điện của Thái tử ở Jeddah.

“Phân xác nhà báo tại tư gia Tổng lãnh sự”

Bài viết của Sabah xuất hiện vào thời điểm 48 giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố công khai trên báo chí rằng ông tin là lệnh thủ tiêu nhà báo xuất phát từ “các cấp cao nhất” của nhà nước Saudi Arabia.

Phóng viên Andrew Simmons của đài Al Jazeera, đưa tin từ Istanbul, vào hôm 4/11 nói rằng thông tin mới nhất nói trên đã cụ thể hóa thêm bức tranh do các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đang ghép lại. Các công tố viên này cho hay, nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ và phân xác một thời gian ngắn sau khi vào trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul.

Simmons cho biết, Mutreb, một quan chức tình báo cao cấp, có vẻ đã chỉ huy chiến dịch sát hại này, còn Tubeigy thì có kinh nghiệm về pháp y.

Clip từ camera an ninh cho thấy 3 cá nhân đi trên một số xe rời khỏi lãnh sự quán để tới nhà riêng của Tổng lãnh sự Saudi nằm cách đó 200m vào lúc 15h (giờ địa phương) sau khi Khashoggi đã bị sát hại.

Chưa đầy 2 tiếng sau đó, người ta thấy Mutreb rời khỏi tư gia Tổng lãnh sự, vẫn theo đoạn video nói trên. Chính tại tư gia Tổng lãnh sự, họ được cho là đã tiến hành hoạt động phân xác nhà báo, mặc dù vẫn chưa rõ cách thức tiến hành điều đó.

Simmons nói: “Không ai biết cái xác đi đâu... Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nói rằng có thấy loại axit dùng để phân hủy xác....”.

Simmons nói thêm: “Hiện có mối quan ngại thực sự là phía Saudi không cởi mở với các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ ở mức cần thiết. Hơn nữa, trên cấp độ chính trị, có một mối lo ngại lớn là sự chú ý của thế giới dành cho vụ việc này đang giảm dần và liệu Mỹ có sẵn sàng đưa ra hành động cứng rắn đối với Saudi tới mức mà Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi hay không”.

Trước việc cuộc điều tra chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia về số phận của Khashoggi ít tiến triển, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào ngày 2/11 đã kêu gọi Saudi Arabia trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ sát hại nhà báo 59 tuổi.

Trong bài viết đăng trên Washington Post vào đúng 1 tháng sau khi Khashoggi mất tích bí ẩn, ông Erdogan tuyên bố: “Chúng tôi phải tiết lộ danh tính của những kẻ chủ mưu sau vụ sát hại Khashoggi”.

“Phân hủy xác bằng axit”

Cũng vào ngày 2/11, Yasin Aktay – một cố vấn cho Tổng thống Erdogan và bạn của Khashoggi, cho hay biệt đội thủ tiêu nhà báo Khashoggi đã cắt nhỏ thi thể của ông để dễ phi tang.

Aktay nói với tờ báo Hurriyet: “Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được, lý do phân xác ông ấy là để dễ tiêu hủy xác của ông... Họ muốn bảo đảm rằng không còn bất cứ dấu vết nào về thi thể của ông”.

Một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ nói với Al Jazeera rằng thi thể của nhà báo đã bị chặt nhỏ và phân hủy bằng axit, mà không cung cấp bằng chứng.

Riyadh ban đầu phủ nhận chuyện Khashoggi đã bị giết chết bên trong lãnh sự quán nước này. Nhưng khi vấp phải áp lực lớn từ quốc tế và sau khi thay đổi lời kể của mình về vụ án mạng, công tố viên Saudi thừa nhận rằng Khashoggi đã bị giết theo kiểu đã được mưu tính từ trước.

Dù vậy, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tố cáo chính quyền Saudi Arabia đã không thể trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án mạng này.

Hai trong số các câu hỏi này liên quan tới danh tính một người địa phương hợp tác với Saudi mà các quan chức Saudi đã tuyên bố là đã trao thi thể của Khashoggi cho người này. Câu còn lại là về danh tính người đã ra lệnh tiến hành vụ thủ tiêu.

Hôm 31/10, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng phía Saudi có vẻ không sẵn sàng “hợp tác thật lòng” với cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức này nói với hãng tin AFP: “Các quan chức Saudi Arabia dường như chủ yếu quan tâm đến việc tìm hiểu xem giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã có trong tay bằng chứng nào về những kẻ gây án.... Chúng tôi có cảm tưởng là họ đang không thực sự quan tâm đến việc hợp tác thực sự với cuộc điều tra”.

Phía Saudi Arabia cũng đã mở cuộc điều tra riêng, thề sẽ “lật mọi viên đá” và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Phát ngôn viên của Đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào hôm 31/10 nói rằng vụ sát hại Khashoggi có lẽ đã không thể hiện thực hóa nếu thiếu các mệnh lệnh từ một ai đó có chức vụ cao.

Omar Celik nói với các phóng viên ở Ankara rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để cho bất cứ ai che giấu vụ sát hại Khashoggi và rằng khó có chuyện giới chức Saudi Arabia lại không biết thi thể Khashoggi giờ ở đâu./.

Trung Hiếu/Theo Al Jazeera
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo