Thế giới

'Thêm dầu vào lửa', Mỹ bắt quan chức tình báo cấp cao TQ

Cập nhật lúc 11-10-2018 05:39:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Lần đầu tiên, nhà chức trách Mỹ đã cho bắt giữ và dẫn độ một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc để truy tố tội gián điệp kinh tế. Sự cố diễn ra đúng vào thời điểm leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nước.


Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) đưa tin, Yanjun Xu, Phó giám đốc công an tỉnh Jiangsu, Trung Quốc đã bị nhà chức trách Bỉ bắt giữ hồi tháng Tư vừa qua theo yêu cầu của Washington.

Bộ Tư Pháp Mỹ ra thông cáo cho hay, Xu đã bị dẫn độ về Mỹ ngày 9/10 và phải ra hầu tòa lần đầu tiên ở tòa án liên bang tại thành phố Cincinnati, tây nam bang Ohio (Mỹ) hôm 10/10. Ông ta hiện bị Mỹ truy tố về 4 tội danh liên quan đến các cáo buộc âm mưu do thám kinh tế và đánh cắp các bí mật thương mại cho chính phủ Trung Quốc.

Theo nhà chức trách Mỹ, Xu là một trong nhiều quan chức an ninh "cỡ bự" thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã bắt đầu tìm cách tiếp cận và mua chuộc các chuyên gia hàng không vũ trụ ở ít nhất 3 công ty Mỹ, bao gồm cả hãng GE Aviation có trụ sở ở Cincinnati, kể từ năm 2013.

Xu được tin đã mời các chuyên gia Mỹ tới Trung Quốc dưới vỏ bọc thuyết trình tại các trường đại học để "trao đổi ý tưởng". Song, những chuyến đi này thường bao gồm cả các cuộc thảo luận về thiết kế vật liệu đặc trưng và công nghệ sản xuất của một công ty, giúp Xu moi được những bí mật thương mại có lợi cho Trung Quốc.

Nội dung cáo trạng nêu, Xu cũng như các đồng nghiệp của ông ta đã "bảo vệ và che giấu bản chất thực của thông tin họ đang tìm kiếm", đồng thời trả tiền ăn ở, đi lại và thù lao cho các chuyên gia Mỹ. Theo CNN, nếu bị kết tội, ông ta có thể phải lĩnh án 25 năm tù giam.

Bình luận về vụ việc của Xu, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia John Demers nói: "Đây không phải là trường hợp riêng rẽ. Sự cố là một phần trong chính sách kinh tế tổng thể nhằm lợi dụng Mỹ để phát triển của Trung Quốc. Chúng ta (Mỹ) không thể chấp nhận việc một quốc gia khác ăn cắp sức mạnh và thành quả tri thức của mình".

Phát biểu tại mội cuộc họp báo mới đây, Công tố viên Quận Nam Ohio Ben Glassman cảnh báo, các công ty Mỹ cần phải cảnh giáo cao độ về âm mưu thâu tóm quyền sở hữu trí tuệ của người Trung Quốc, không chỉ thông qua các hoạt động tấn công mạng của tin tặc mà còn qua việc chiêu dụ nội bộ. Ông Glassman yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo ngay và hợp tác chặt chữ với cơ quan chức trách liên bang trong trường hợp xảy ra nghi vấn do thám kinh tế.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn cáo buộc thâm hụt thương mại của nước này trước Trung Quốc một phần do tình trạng ăn cắp phát minh và quyền sở hữu trí tuệ tràn lan tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Washington đã tiến hành nhiều đợt tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc để trả đũa, dẫn đến các hành động "ăn miếng, trả miếng" ngay sau đó của Bắc Kinh, làm leo thang xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo