Thế giới

Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác Á Châu do Trung Quốc lãnh đạo

Cập nhật lúc 29-03-2015 15:01:44 (GMT+1)
Tập Cận Bình tại buổi họp báo trong một lần tiếp khách ngoại quốc. (Hình: AP Photo/Feng Li)

 

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Bảy khi đọc diễn văn khai mạc một hội nghị kinh tế đã kêu gọi có thêm các nỗ lực do Trung Quốc hướng dẫn nhằm khuyến khích hợp tác kinh tế và chính trị ở Á Châu.


Ông Tập đọc bài diễn văn chính ở Diễn Đàn Boao này trên đảo Hải Nam ở phía Nam Trung Quốc và cũng ca ngợi tương lai sáng sủa của nền kinh tế Trung Quốc dù rằng mức phát triển có bị chậm lại.

Ông hoan nghênh điều gọi là thế giới đa cực, trong đó tất cả các quốc gia đều có một vai trò đồng đều để đóng góp vào sự phát triển và an ninh của khu vực.

Phát biểu này được đưa ra trong lúc Trung Quốc tìm cách thách đố vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Á Châu bằng cách đưa ra các chương trình riêng của mình như Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Cơ Sở Á Châu (AIIB), nơi Mỹ không tham dự, và hung hăng khẳng định chủ quyền của mình ở những vùng biển đang có tranh chấp.

Trước sự hiện diện của hàng trăm đại biểu khu vực, ông Tập nói rằng Á Châu cần phải xây dựng một “cộng đồng có cùng tương lai” để đóng góp vào sự phồn thịnh của thế giới.

“Chúng ta cần phải đảm bảo rằng tất cả các quốc gia phải tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng với nhau,” ông Tập nói. “Các quốc gia có thể khác nhau về sự rộng lớn, sức mạnh và mức độ phát triển, nhưng tất cả đều là những thành viên bình đẳng trong cộng đồng quốc tế và có cùng quyền tham dự vào các vấn đề quốc tế.”

Cùng lúc, ông Tập cũng tìm cách trấn an các giới lãnh đạo khu vực rằng nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục ổn định, dù mức phát triển nay vào khoảng 7%, thấp nhất từ hai thập niên qua.

Nguồn: V. Giang/Người Việt

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo